Trong khuôn khổ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Okayama (Nhật Bản), ngày 24/5/2018, Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên đã mời đại diện Đại học Okayama đến chia sẻ về chuyên đề “Xây dựng chính sách đồng ruộng và đánh giá đạo đức người tiêu dùng trong sản phẩm chăn nuôi sinh thái”. Buổi báo cáo đã thu hút gần 100 giảng viên, sinh viên của Khoa tham dự.

TS. Chau Thi Đa – Phó Trưởng phòng Quan hệ đối ngoại, đại diện Trường ĐHAG tặng quà lưu niệm cho PGS. Katsutoshi Onaka và PGS. Hiashi Datai

Toàn cảnh buổi báo cáo chuyên đề

Tại buổi báo cáo, quý đại biểu đã được nghe PGS. Katsutoshi Onaka và PGS. Hiashi Datai – Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Okayama chia sẻ một số thông tin về canh tác nông nghiệp sinh thái ở Nhật Bản như: Sự thay đổi cơ cấu ruộng đất ở Nhật; sự tích tụ ruộng đất cho nông dân sản xuất quy mô lớn; các chính sách xây dựng đồng ruộng của chính phủ Nhật đối với sản xuất quy mô lớn; đánh giá tác động kinh tế của mô hình nuôi tôm sinh thái bằng phương pháp PSM (Propensity score matching); đạo đức tiêu dùng;...

PGS. Katsutoshi Onaka chia sẻ về những thay đổi trong canh tác nông nghiệp tại Nhật

PGS. Hiashi Datai chia sẻ về đánh giá tác động kinh tế của mô hình nuôi tôm sinh thái bằng phương pháp PSM

Quý đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Những thông tin được chia sẻ đã giúp cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường ĐHAG thêm kiến thức về lĩnh vực kinh tế nông nghiệp và những mô hình nông nghiệp được triển khai ở Nhật Bản; từ đó có những ý tưởng cho hoạt động nghiên cứu khoa học của mình.

Được biết, ngoài hoạt động trao đổi học thuật này, trong mùa hè 2018, Trường Đại học Okayama cũng sẽ hỗ trợ cho 6 giảng viên Khoa Nông nghiệp – TNTN sang Nhật Bản để thực hiện các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Anh Thư - TV