Sáng ngày 26/10/2018, tại Trường Đại học An Giang đã diễn ra buổi lễ khai mạc và vòng chung kết của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018”. Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các cá nhân, tập thể có các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; đặc biệt khuyến khích các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo giải quyết được các vấn đề mà địa phương quan tâm, ưu tiên phát triển.

Tham dự buổi lễ khai mạc có thầy Lê Quốc Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh An Giang; đại diện các nhà tài trợ; 13 đơn vị, cá nhân tham gia cuộc thi và đông đảo thầy, cô, sinh viên Trường ĐHAG.

Thành phần Ban Giám khảo cuộc thi gồm: ThS. Phạm Đức Nghiêm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Trưởng ban); ThS. Tầng Phú An – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh An Giang (Phó Trưởng ban); TS. Trần Lê Hồng – Chánh Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ; TS. Nguyễn Hữu Trí – Trưởng khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh, Trường ĐHAG và ThS. Thạch Lê Anh – Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley.

Toàn cảnh buổi lễ và cuộc thi

Ban Giám khảo cuộc thi

Phó Hiệu trưởng Lê Quốc Cường phát biểu khai mạc

Đại diện nhà tài trợ trao bảng tài trợ cho cuộc thi

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lê Quốc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của phong trào khởi nghiệp, xem phong trào khởi nghiệp là nền móng vững chắc cho thành công sau này. Thầy hy vọng cuộc thi sẽ giúp các bạn thí sinh tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hoàn thiện bản thân và cũng là cơ hội để các bạn nắm bắt cơ hội phát triển những sáng tạo của mình. Đối với Trường ĐHAG, thầy cho biết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các bạn sinh viên khởi nghiệp và Trường cũng mong muốn được hợp tác với các cá nhân, tổ chức bên ngoài phát triển những sản phẩm sáng tạo có ích cho xã hội, giúp cho đất nước ngày càng phát triển hiện đại.

Ngay sau lễ khai mạc, 13 sản phẩm/dự án vượt qua vòng loại đã bước vào phần thi chung kết. Ở vòng chung kết, các thí sinh sẽ thuyết trình trong 5 phút về sản phẩm/dự án và có 3 phút trả lời các câu hỏi từ Ban Giám khảo. Các tiêu chí chấm điểm gồm: Sản phẩm hoặc dịch vụ mới, đã có sản phẩm mẫu; có chiến lược phát triển sản phẩm/dịch vụ hoặc kế hoạch kinh doanh tốt; tiềm năng thương mại hóa trên thị trường; có thể chứng minh được hiệu quả tài chính; sản phẩm giải quyết vấn đề xã hội.

Phần thi thuyết trình hệ thống tự động hóa trong nuôi trồng thủy sản và giải pháp nuôi tôm bền vững của thí sinh Đào Phước Xoàn.

Phần thi thuyết trình về sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ bẹ chuối và cỏ mần trầu của bạn Dương Thị Huỳnh Như - sinh viên ĐHAG

Ban giám khảo đặt câu hỏi và trao đổi thông tin cùng thí sinh.

Các sản phẩm/dịch vụ dự thi năm nay đa dạng và phong phú, được Ban Giám khảo đánh giá cao về khả năng ứng dụng và hiệu quả kinh tế, có thể kể đến như: Tinh dầu trái chúc An Giang của Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu Võ Bửu Lợi; dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa của Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Dừa Phú Long; hệ thống tự động hóa trong nuôi trồng thủy sản và giải pháp nuôi tôm bền vững của thí sinh Đào Phước Xoàn; dược liệu Thiên Cấm Sơn của Cơ sở sản xuất và kinh doanh Thảo An; đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi dành cho trẻ mầm non của thí sinh Đặng Thị Phấn – giảng viên, Khoa Sư phạm, Trường ĐHAG; Mekong Smart Travel Connection của thí sinh Nguyễn Duy Khánh - sinh viên DH16TH, Trường ĐHAG; hệ thống dự báo thời tiết và dự báo cháy rừng của thí sinh Huỳnh Lý Thanh Nhàn – giảng viên, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐHAG…
Được biết 5 sản phẩm/dự án có số điểm cao nhất tại vòng thi chung kết lần này sẽ đại diện cho khu vực tham dự TECHFEST VIETNAM năm 2018 dự kiến tổ chức vào tháng 11 tại thành phố Đà Nẵng.

Đại biểu tham dự xem và dùng thử sản phẩm dầu chống muỗi LOMOS của Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Dừa Phú Long

Đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi dành cho trẻ mầm non của thí sinh Đặng Thị Phấn, sinh viên ĐHAG
Đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi dành cho trẻ mầm non của thí sinh Đặng Thị Phấn - giảng viên Khoa Sư phạm, Trường ĐHAG

Hệ thống tự động hóa trong nuôi trồng thủy sản và giải pháp nuôi tôm bền vững của thí sinh Đào Phước Xoàn