Ngày 11/10/2018, PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang đã tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA lần thứ 10. Diễn đàn do Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và Trường Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) tổ chức tại tỉnh Bình Dương.

WTA (World Technopolis Association - Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới) là tổ chức quốc tế đa phương được thành lập năm 1998, với mục đích hợp tác và hỗ trợ phát triển các vùng/khu vực/quốc gia đang phát triển; thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các thành phố khoa học và các đại học tiêu biểu, để đóng góp vào sự thịnh vượng chung. WTA hiện có 105 thành viên từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Diễn đàn lần này là một trong những sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập WTA.

Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 là một cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo các trường đại học trên thế giới, nhằm thảo luận tích cực về vai trò của các trường đại học như một trong những nhân tố cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới khu vực.

Tham dự diễn đàn có sự hiện diện của PGS,TS. Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương và Hiệu trưởng - Phó Hiệu trưởng từ 19 trường đại học của Việt Nam, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Nhật và một số quốc gia khác.

Hiệu trưởng các trường ĐH trong nước và quốc tế tham dự Diễn đàn

PGS,TS.Võ Văn Thắng (bìa phải) – Hiệu trưởng Trường ĐHAG cùng lãnh đạo các trường bạn

PGS,TS. Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Diễn đàn

TS. Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường ĐHQT Miền Đông, đồng chủ trì Diễn đàn cho rằng: trong mô hình “Ba nhà” (chính phủ - doanh nghiệp – đại học) thì vai trò của trường đại học và sự tương tác với chính quyền địa phương là rất quan trọng. Với chủ đề “Chiến lược hợp tác thông minh giữa đại học và chính quyền thành phố”, Diễn đàn sẽ là cơ hội để lãnh đạo các trường đại học cùng chia sẻ ý tưởng, thảo luận về những chiến lược nhằm tìm ra giải pháp khả thi để các trường đại học hội nhập sâu sắc và hiệu quả vào hệ thống.

Tại Diễn đàn, các Hiệu trưởng đã có nhiều bài phát biểu, tham luận tâm huyết nhằm tăng cường chiến lược hợp tác giữa trường đại học và chính quyền địa phương vì sự thịnh vượng chung (đặc biệt là cách thức để thu hút đầu tư, thu hút nhân lực và phát triển khoa học – chuyển giao công nghệ), và sự đổi mới trong giáo dục đại học để thích nghi với những thay đổi nhanh chóng trước tác động của cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA, lãnh đạo 19 trường đại học đã cùng ký một ghi nhớ hợp tác chung (MOU chung), làm tiền đề cho sự hình thành những quan hệ hợp tác song phương – đa phương trong tương lai. Trong MOU, các trường đã thống nhất sẽ cùng đồng hành triển khai các hoạt động như: Trao đổi sinh viên – giảng viên; Hợp tác trong các dự án nghiên cứu, hội thảo, hội nghị chuyên đề; Trao đổi thông tin học thuật; Hợp tác trong các chương trình văn hóa, công bố ấn phẩm khoa học,… Cho tới thời điểm này, Trường ĐHAG đã hợp tác thêm với 16 trường đại học trong và ngoài nước (Trước đó, Nhà trường đã ký kết với ĐH Griffith, ĐHQG Hanbat và ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Tp.HCM).

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng (thứ 2 từ trái sang) thảo luận cùng Hiệu trưởng Trường ĐH Mokwon – Hàn Quốc

Lãnh đạo các trường cùng thảo luận trong các phiên tọa đàm

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng (giữa) cùng lãnh đạo các trường trong nước và quốc tế cùng ký kết một MoU chung

Các Hiệu trưởng cùng chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA lần thứ 10

Có thể nói, Diễn đàn lần này đã thực sự là cơ hội để các trường đại học nhận định rõ hơn vai trò của mình trong sự phát triển chung của địa phương; đồng thời là dịp để lãnh đạo các trường đại học trên thế giới gặp gỡ và thảo luận để tìm ra các biện pháp nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy hợp tác giữa lĩnh vực học thuật và các lĩnh vực khác trong mạng lưới hợp tác của các Trường Đại học trong nước và quốc tế.

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng tặng quà lưu niệm của Trường ĐHAG cho TS. Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường ĐHQT Miền Đông, đơn vị đồng chủ trì Diễn đàn

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng tặng quà lưu niệm của Trường ĐHAG cho GS,TS. Deog-Seong Oh – Hiệu trưởng Trường ĐHQG Chungnam – Hàn Quốc, đơn vị đồng chủ trì Diễn đàn

Chau Thi Đa - Anh Thư

Ảnh: Chau Thi Đa – P.QHĐN