Từ ngày 4/6/2018 đến ngày 9/6/2018, Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực Phát triển Cộng đồng Trường Đại học An Giang được sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổ chức US Mission to ASEAN đã tổ chức Hội thảo Khu vực Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á về vấn đề bảo vệ môi trường vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hội thảo diễn ra tại Cần Thơ với sự tham dự của hơn 120 thủ lĩnh trẻ đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, cùng các quan khách, báo cáo viên, tình nguyện viên, các đơn vị báo đài và hướng dẫn viên.

Hội thảo nêu lên những vấn đề nổi trội về môi trường ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong mối tương quan đến vấn đề môi trường ở các nước Đông Nam Á, nhằm cung cấp cho các thủ lĩnh trẻ những hiểu biết về môi trường, tác động của môi trường đến đời sống kinh tế xã hội và văn hóa, những thách thức và giải pháp.

Hội thảo hân hạnh đón tiếp sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka, các quan chức Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng PGS,TS. Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng trường Đại học An Giang và lãnh đạo các sở, ban ngành ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tại buổi lễ khai mạc, Đại sứ và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống cũng như niềm hy vọng vào các thủ lĩnh trẻ với tài năng, nhiệt huyết, sức trẻ sẽ đóng góp giải quyết các vấn đề môi trường trong khu vực, tạo nên một cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink phát biểu khai mạc Hội thảo
Bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
GS,TS. Võ Tòng Xuân chia sẻ cùng các thủ lĩnh trẻ
Toàn cảnh Hội thảo
Các thủ lĩnh trẻ trao đổi cùng các chuyên gia môi trường

Trong khuôn khổ Hội thảo, các thủ lĩnh trẻ đã nghe báo cáo từ các chuyên gia môi trường của Việt Nam như: GS,TS. Võ Tòng Xuân, TS. Dương Văn Ni, Chuyên gia môi trường Nguyễn Hữu Thiện và chuyên gia Thái Lan PGS,TS. Sansanee Choowaew. Bên cạnh đó, các thủ lĩnh trẻ cũng được nghe chia sẻ về những đóng góp trong tương lai của Hoa Kỳ trong vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của khu vực ASEAN.

Trong suốt quá trình tham dự hội thảo, các thủ lĩnh trẻ đã nhiệt tình tham gia các hoạt động thảo luận, chia sẻ thông tin, báo cáo. Để cung cấp thông tin thực tế, các thủ lĩnh đã tham gia 2 chuyến tham quan thực địa ở khu vực sạt lở tại Mỹ Hội Đông để quan sát và tìm hiểu về sự kiện sạt lở vào tháng 4/2017, cũng như tìm hiểu cuộc sống và hoạt động của người dân địa phương tại Mỹ Hòa Hưng tác động đến môi trường như thế nào. Chuyến đi thứ hai đến nhà máy điện gió Bạc Liêu để tìm hiểu về sử dụng năng lượng tái sinh phục vụ cuộc sống. Ngoài ra, các thủ lĩnh trẻ có cơ hội ghé thăm trường Đại học An Giang – đối tác trong tổ chức Hội thảo. Tại đây, các cán bộ và sinh viên AGU đã giới thiệu tổng quan về Trường, các dự án môi trường cũng như tham gia các trò chơi xây dựng tính tập thể.

Các bạn đi khảo sát tại khu vực sạt lở ở Mỹ Hội Đông – Huyện Chợ Mới
8.	Đoàn tham quan Nhà máy điện gió Bạc Liêu
Đoàn tham quan Nhà máy điện gió Bạc Liêu
Các thủ lĩnh trẻ tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Trường ĐHAG – đơn vị đối tác trong tổ chức Hội thảo

Hội thảo cũng tạo cơ hội cho các thủ lĩnh trẻ lập kế hoạch giải quyết vấn đề môi trường tại cộng đồng của họ dựa trên các bài báo cáo, các buổi thảo luận và chuyến tham quan. Các nhóm đã lập ra những dự án nhằm bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đồng thời mở rộng các giải pháp ứng dụng tại nhiều cộng đồng trong khu vực ASEAN. Chuyên viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng tổ chức buổi rèn luyện kỹ năng mềm cho các thủ lĩnh trẻ, giúp các bạn phát huy được thế mạnh của bản thân và tạo sức ảnh hưởng trong cộng đồng.

Hội thảo kết thúc bằng buổi giao lưu văn hóa đặc sắc với các màn trình diễn văn nghệ, thời trang, các quầy thông tin mang đậm dấu ấn văn hóa của các nước khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo Khu vực thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) đã tạo điều kiện cho các thủ lĩnh trẻ trong khu vực giao lưu, học hỏi, chia sẻ và kết nối nhắm tạo nên một cộng đồng các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á ngày càng vững mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển và vị thế của khu vực Đông Nam Á.

Các thủ lĩnh trẻ đề ra kế hoạch hành động để bảo vệ môi trường sống tại cộng đòng của mình
PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu cảm ơn sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổ chức US Mission to ASEAN trong việc tổ chức Hội thảo
Các thủ lĩnh trẻ thể hiện quyết tâm bảo vệ môi trường
Quầy thông tin giới thiệu về văn hóa các nước trong khuôn khổ Hội thảo