Ngày 15/07/2019, tại Trường Đại học An Giang đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Living Lab Upper Mekong Delta - Mô hình thí nghiệm thực tế vùng thượng nguồn ĐBSCL”. Hội thảo là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học An Giang.

Hội thảo do Nhà trường phối hợp cùng Đại học Khoa học ứng dụng Van Hall Larenstein, Đại học Khoa học ứng dụng Hogeschool Zeeland (Hà Lan) và Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của các nhà khoa học của Trường Đại học An Giang; Trung tâm quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐHQG TP.HCM); Viện lúa ĐBSCL; Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tại TP.HCM; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Về phía khách quốc tế có các chuyên gia về Quản trị nước và Biến đổi khí hậu của Đại học Khoa học ứng dụng Van Hall Larenstein và Đại học Khoa học ứng dụng Hogeschool Zeeland.

Đại biểu tham dự Hội thảo

PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu khai mạc

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng tặng quà lưu niệm cho các nhà khoa học của ĐH Van Hall Larenstein, ĐH Hogeschool Zeeland (Hà Lan) và Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu thuộc ĐHQG TP.HCM

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Hiệu trưởng Võ Văn Thắng đã gửi lời chào mừng các chuyên gia quốc tế từ Hà Lan, Trung tâm Quản lý nước – Biến đổi khí hậu và tất cả các đại biểu tham dự Hội thảo. Thầy hy vọng sau Hội thảo, ĐH Van Hall Larenstein, ĐH Hogeschool Zeeland và ĐHQG TP.HCM sẽ đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Trường Đại học An Giang trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin nhằm làm rõ hơn khái niệm, vai trò, ứng dụng của Living Lab. Khái niệm này được hiểu như một mô hình nghiên cứu thực tế, đưa những kiến thức của nguyên lý kinh tế tuần hoàn vào việc giải quyết các vấn đề nổi cộm của môi trường (đặc biệt là môi trường nước) ở từng khu vực khác nhau. Mô hình nghiên cứu này có sự tham gia đồng thời của 4 đối tượng: Cộng đồng dân cư, Nhà khoa học, Chính quyền địa phương và Doanh nghiệp.
Hội thảo diễn ra sôi nổi với phần đóng góp ý tưởng của đại biểu trong việc xây dựng kế hoạch hành động cụ thể cho các mô hình Living Lab ở An Giang, Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL, nhằm kết nối Living Lab với các chiến lược khu vực và quốc gia, với tài trợ của chính phủ. Các mô hình Living Lab được thảo luận tập trung vào giải quyết các vấn đề về: Nông nghiệp và chuỗi giá trị; Môi trường và plastic; Quản lý tài nguyên nước.
Hội thảo “Living Lab Upper Mekong Delta” bước đầu đã làm rõ những khái niệm tương đối mới, những ứng dụng ban đầu về mô hình Living Lab đồng thời làm tiền đề để kết nối cộng đồng, các ý tưởng nghiên cứu khoa học và làm tăng thêm uy tín của Trường Đại học An Giang.

GS. Toine Smits – ĐH Van Hall Larenstein giới thiệu tổng quan về Living Lab

GS. Steven Starmans – ĐH Van Hall Larenstein chia sẻ một số vấn đề nổi bật về môi trường có thể triển khai mô hình nghiên cứu thực tế

Đại diện các nhà khoa học chia sẻ ý tưởng nghiên cứu

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng