Trong 02 ngày 21 và 22/9/2018, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn Trường Đại học An Giang đã tổ chức Hội thảo quốc tế về "Quản trị nước, biến đổi khí hậu và an ninh lương thực trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam". Hội thảo đã thu hút sự tham dự của trên 100 đại biểu đến từ các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.

Hội thảo thuộc khuôn khổ Dự án “Quản trị nước của cộng đồng thiểu số ở Đồng bằng sông Cửu Long” do Trung tâm Nghiên cứu và PTNT triển khai thực hiện, được sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

PGS,TS. Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Nguyễn Văn Kiền – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn ĐHAG phát biểu đề dẫn Hội thảo
TS. Nguyễn Văn Kiền – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn ĐHAG trình bày đề dẫn Hội thảo

Ở phiên thứ nhất của Hội thảo, quý đại biểu được nghe các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trình bày các kết quả nghiên cứu của mình về cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam cải thiện quản trị tài nguyên nước, thích ứng với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực trước yêu cầu của thời đại.

Ở phiên làm việc thứ hai, quý đại biểu đã tìm hiểu phương pháp tiếp cận quản trị nước và ứng phó với biến đổi khí hậu tại vùng lúa mùa nổi xã Vĩnh Phước - huyện Tri Tôn và hệ thống xử lý nước mưa phục vụ cộng đồng tại Chùa Tà Ngáo, xã An Phú, Huyện Tịnh Biên. Kết quả chuyến thăm thực địa giúp cho các nhà nghiên cứu nhìn nhận một cách thực tế về sự thích ứng của người dân trước các yếu tố bất lợi của thời tiết, đồng thời học hỏi từ kiến thức trong cộng đồng thiểu số và cung cấp tài liệu kỹ thuật cho cộng đồng.

TS. Bàn Tuấn Năng - Học viện Chính trị Quốc gia TP.HCM trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. Võ Tất Thắng - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trình bày tham luận tại Hội thảo

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng tặng quà cho các diễn giả tham gia trình bày tại Hội thảo

Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm cho GS. Jamie Pittock - Đại học Quốc gia Úc để cảm ơn những hỗ trợ của Giáo sư đối với Trường ĐHAG

Hội thảo “"Quản trị nước, biến đổi khí hậu và an ninh lương thực trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam" đã góp phần kết nối các nhóm nghiên cứu đa ngành, đa quốc gia nhằm chia sẻ kiến thức quản trị nước, thích ứng với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực của cộng đồng người Khmer ở miền Nam Việt Nam và các cộng đồng dân tộc thiểu số khác ở Tây Nguyên và Tây Bắc Việt Nam.

Các đại biểu tham quan vùng lúa mùa nổi xã Vĩnh Phước

Các đại biểu tham quan hệ thống trữ và xử lý nước mưa tại Chùa Tà Ngáo, huyện Tịnh Biên

Tham quan hệ thống trữ nước mặt tại chùa

Trịnh Phước Nguyên – TT NC&PTNT