Sáng ngày 15/11/2018, các giáo sư của Đại học Khoa học Ứng dụng HZ và ĐH Khoa học Ứng dụng HAN (Hà Lan) đã đến Trường ĐH An Giang để phối hợp tổ chức Hội thảo triển khai dự án hợp tác giữ đôi bên.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các sở, ban ngành của Tỉnh, Trường Đại học Cần Thơ và Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu – ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Hội thảo

TS. Liliane Geerling – Giảng viên, chuyên gia nghiên cứu Quản lý thích ứng đồng bằng và Kinh tế tuần hoàn của ĐH Khoa học Ứng dụng HZ, giới thiệu về Dự án

Tại Hội thảo, TS. Liliane Geerling – Giảng viên, chuyên gia nghiên cứu Quản lý thích ứng đồng bằng và Kinh tế tuần hoàn của ĐH Khoa học Ứng dụng HZ đã giới thiệu với các đại biểu tham dự về Dự án “Tái chế chất thải rắn từ sông rạch nhằm cải thiện chất lượng nước và thích ứng với lũ lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long”. Dự án được phối hợp thực hiện giữa ĐH HZ, ĐH HAN, Trường ĐH An Giang, Trường ĐH Cần Thơ và ĐH Quốc gia TPHCM và được chính phủ Hà Lan tài trợ.

Dự án nhằm tìm kiếm giải pháp để thu gom rác thải nhựa từ sông rạch một cách hiệu quả, đồng thời ứng dụng rác thải đó để xây dựng nhà nổi, công viên nổi phục vụ cho người dân vùng ĐBSCL. Ban Tổ chức mong muốn kết quả Dự án sẽ góp phần cải thiện chất lượng nước ở vùng hạ lưu sông Mekong cũng như gia tăng sinh kế cho người dân.

TS. Chau Thi Đa – Trưởng phòng Quan hệ đối ngoại phát biểu tại Hội thảo

Quý đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Các thành viên của dự án và những bên liên quan đã cùng trao đổi, thảo luận về những vấn đề để triển khai dự án như: kết quả nghiên cứu liên quan đến việc thiết kế nhà nổi từ rác thải rắn (nhà nổi, công viên nổi là những công trình được thiết kế với khối nổi bên dưới nền móng thay cho nền móng cố định, sẽ nâng nhà lên xuống linh hoạt theo con nước lũ, hoạt động giống như một bến tàu nổi, thuận tiện cho sinh hoạt của người dân); các bước theo dõi quá trình triển khai dự án; cơ hội tái chế rác thải nhựa ở vùng ĐBSCL;…

Ngay sau Hội thảo, các đại biểu có chuyến khảo sát tại xã Mỹ Hòa Hưng – Thành phố Long Xuyên để tìm hiểu về đời sống người dân và điều kiện tự nhiên của vùng cù lao này – một trong những điểm để triển khai dự án trong thời gian tới.

Anh Thư - TV