Sáng ngày 11/1/2017, Trường Đại học An Giang tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Xu hướng thị trường và sản xuất nông sản an toàn trên thế giới và Việt Nam".

Đến tham dự Hội thảo có PGS, TS Paul Kristiansen - Trường Đại học New England (Úc), các nhà khoa học của các Viện, Trường trong vùng, đại biểu các Sở, ban ngành tỉnh An Giang, các doanh nghiệp (Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Lương thực miền Nam, Công ty phân bón Bình Điền, Công ty dịch vụ thương mại Tân Thành....). Về phía Trường Đại học An Giang có PGS, TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng bày tỏ hy vọng thông qua Hội thảo, các đại biểu sẽ đề ra được các giải pháp tích cực giúp cho việc phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn thực phẩm, phục vụ thiết thực cho nhu cầu trong nước và thị trường xuất khẩu.

Tại Hội thảo, PGS, TS Paul Kristiansen - Trường Đại học New England (Úc), ThS Nguyễn Đức Minh - Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Nam, TS. Nguyễn Văn Kiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông thôn - Trường ĐHAG, PGS, TS Dương Văn Chín - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành - Tập đoàn Lộc trời, PGS, TS Nguyễn Ngọc Đệ - Phó Khoa Phát triển Nông thôn -Trường Đại học Cần Thơ đã trình bày các báo cáo, tham luận liên quan đến chủ đề của Hội thảo.

Các diễn giả đã phân tích xu hướng thị trường và sản xuất nông sản an toàn trên thế giới và Việt Nam, cũng như chia sẻ kinh nghiệm hợp tác nông dân trong sản xuất nông nghiệp ở một số nước tiên tiến trên thế giới, tình hình dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và định hướng giải pháp, sản xuất lúa gạo bền vững theo chuỗi giá trị của Tập đoàn Lộc trời, giải pháp kỹ thuật sản xuất an toàn trên lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo tạo cơ hội để các đại biểu thảo luận về khả năng hợp tác nghiên cứu khoa học, liên kết giữa "4 nhà" trong sản xuất nông sản an toàn, mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản an toàn sang thị trường Úc. Một số đại biểu đã chia sẻ băn khoăn về quy trình sản xuất lúa cánh đồng lớn, về xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu, về nông nghiệp hữu cơ với năng suất còn thấp nhưng giá thành cao, về liên kết xây dựng vùng nguyên liệu giữa doanh nghiệp và nông dân, về sức khỏe của người tiêu dùng...

Huỳnh Cam - TV

Hình ảnh :

Tin liên quan: