Nhằm giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, sáng ngày 24/10, tại phòng họp 2, Trường Đại học An Giang đã tổ chức buổi tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.

Đến dự có quý thầy cô là Trưởng, phó các đơn vị Phòng ban cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên của hầu hết các Khoa. PGS, TS Võ Lâm – Giảng viên Khoa Nông nghiệp - TNTN báo cáo tại buổi tập huấn.

PGS, TS Võ Lâm báo cáo tại buổi tập huấn

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại đây, PGS, TS Võ Lâm đã trình bày khái quát về phương pháp nghiên cứu khoa học, giới thiệu các loại hình nghiên cứu, các bước cơ bản trong nghiên cứu khoa học, quy trình chuẩn trong nghiên cứu, nguồn gốc của ý tưởng nghiên cứu, các mô hình nghiên cứu cùng các giá trị khoa học mang lại, giả thuyết và câu hỏi nghiên cứu, thiết kế nghiên cứu, cách thức công bố kết quả nghiên cứu.... Thầy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định vấn đề nghiên cứu; trong đó cần lưu ý đặc tính logic ràng buộc, liên đới giữa việc xác định mục tiêu nghiên cứu phù hợp với việc chọn phương pháp và dự đoán kết quả nghiên cứu. Đặc biệt, thầy còn chia sẻ các vấn đề xoay quanh việc phải đặt nặng trách nhiệm và đạo đức xã hội trong nghiên cứu khoa học.

TS Nguyễn Trần Thiện Khánh - Trưởng Phòng Quản lý khoa học & Đào tạo sau đại học phát biểu

Đại diện CBGV tham dự đặt câu hỏi với báo cáo viên

Thảo luận tại hội thảo, quý thầy cô mong muốn được gợi ý đề tài phù hợp; tìm hiểu thêm vấn đề thiết kế thí nghiệm và phân tích số liệu được áp dụng trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế. Sinh viên tham dự buổi tập huấn trao đổi thêm về vấn đề tham khảo, “bắt chước” (me too research) trong việc thực hiện đề tài chế biến thực phẩm; bày tỏ mong muốn được giới thiệu các báo, tạp chí uy tín để bổ sung nguồn tham khảo thực hiện khóa luận tốt nghiệp...

Sinh viên trình bày thắc mắc về thuật ngữ trong nghiên cứu khoa học

Sinh viên được giới thiệu các trang báo uy tín trong và ngoài nước

Buổi tập huấn là hoạt động khoa học thiết thực tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trao đổi kinh nghiệm và thảo luận phương pháp nghiên cứu khoa học; từ đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường.

Huỳnh Cam – TV