Sáng ngày 09/7/2018, Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thẩm định thực tế Đề án chuyển Trường Đại học An Giang là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội đồng thẩm định do ông Phạm Xuân Hậu – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn; các thành viên Hội đồng là đại diện của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tham dự buổi thẩm định có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Chủ tịch Hội đồng trường ĐHAG; PGS. TS. Nguyễn Tấn Phát - Trưởng Ban Tổ chức - Cán bộ của ĐHQG-HCM; đại diện lãnh đạo các sở ngành tỉnh An Giang; cùng lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Trưởng - Phó các phòng ban chức năng Trường ĐHAG.

Toàn cảnh buổi thẩm định thực tế Đề án chuyển Trường ĐHAG là trường đại học thành viên của ĐHQG TP.HCM

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Nguyễn Tấn Phát đã đại diện Ban soạn thảo trình bày Đề án chuyển Trường Đại học An Giang là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đề án đã nêu rõ sự cần thiết, mục tiêu và tính khả thi của việc chuyển đổi; sự hợp lý về phân tích điểm mạnh, điểm yếu của ĐHQG-HCM và Trường ĐHAG để có thể bổ sung điểm mạnh của ĐHQG và bổ khuyết cho những điểm yếu của Trường ĐHAG; đồng thời phản ánh tính hiệu quả của Đề án khi mang lại lợi ích về chiến lược phát triển lâu dài cho các bên. Đề án được xây dựng phù hợp nhu cầu phát triển Trường ĐHAG và sự cần thiết để phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội của An Giang và vùng ĐBSCL; thiết lập mô hình “đàn sếu bay” trong phát triển giáo dục đại học, góp phần thực hiện chủ trường đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục đại học ở Việt Nam.

Đề án cũng đã nêu rõ 06 giải pháp thực hiện như: Giải pháp về lộ trình thực hiện, tổ chức quản lý và nhân sự, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, người học, tài chính – tài sản, và công tác tư tưởng. Trong đó, ở giai đoạn đầu sẽ bàn giao nguyên trạng về tổ chức bộ máy (bao gồm các đơn vị trực thuộc Trường ĐHAG) và bàn giao nguyên hiện trạng về nhân sự (bao gồm cán bộ quản lý cơ hữu và giảng viên, nghiên cứu viên cũng như nhân sự hợp đồng) để đảm bảo sự ổn định tổ chức và hoạt động của Trường. Sau khi gia nhập sẽ rà soát, cơ cấu lại để hợp lý hóa về tổ chức bộ máy, đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý và phát triển đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập vào hệ thống ĐHQG-HCM.

PGS. TS. Nguyễn Tấn Phát - Trưởng Ban Tổ chức - Cán bộ của ĐHQG-HCM trình bày tóm tắt Đề án chuyển Trường Đại học An Giang là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên của Hội đồng thẩm định đã có một số ý kiến đóng góp bổ sung cho Đề án về các vấn đề như: Cơ sở pháp lý, thông tin về tài sản, tình hình tài chính và tự chủ, tổ chức và biên chế, ...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UNBD Tỉnh Nguyễn Thanh Bình thống nhất cao với những ý kiến của Hội đồng thẩm định và cho biết UBND Tỉnh sẽ bổ sung các căn cứ pháp lý để hoàn thiện Đề án. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh cũng đề nghị đại diện các sở ngành trong Tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban soạn thảo để hỗ trợ kịp thời cho công tác hoàn thiện và triển khai Đề án.

Thành viên Hội đồng thẩm định góp ý cho Ban soạn thảo Đề án
Phó Chủ tịch UNBD Tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc
ông Phạm Xuân Hậu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận
ThS. Nguyễn Thanh Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG gửi lời cảm ơn Hội đồng thẩm định và các đại biểu tham dự

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phạm Xuân Hậu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn thẩm định khẳng định Đề án chuyển Trường Đại học An Giang là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là phù hợp với nội dung Công văn số 2174/TTg-KGVX ngày 07/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở báo cáo của ĐHQG-HCM và các ý kiến của thành viên tham dự, Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua Đề án và đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang chỉ đạo Trường ĐHAG phối hợp với ĐHQG-HCM hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của các thành viên Hội đồng thẩm định.

Bên cạnh đó, Trưởng đoàn thẩm định cũng đề nghị đại diện Bộ nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có ý kiến chính thức bằng văn bản sau khi nhận được hồ sơ chuyển Trường ĐHAG là thành viên của ĐHQG-HCM để Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Anh Thư - TV