trường đại học an giang

Chàng thủ khoa “lan tỏa”

Danh sách thủ khoa ngành tốt nghiệp của Trường khá dài, đọc từ trên xuống dưới tôi chợt nhận ra một người bạn, một người em thân thương mà tôi đã ấn tượng từ lâu. Với thành tích thủ khoa ngành Công nghệ thông tin năm nay, em hiển nhiên vượt lên hơn hẳn các bạn cùng trang lứa. Cùng với đó là điểm số khá ấn tượng 3,54 (điểm hệ 4) so với chuyên ngành, em làm cho tôi nhớ về ngày này của 4 năm về trước, ngày mà em cũng vượt qua hàng nghìn thí sinh để vươn lên thủ khoa đầu vào. Người em mà tôi đang nhắc tới đây, không ai khác chính là bạn sinh viên Chau Giàu, lớp DH16TH – người mang nhiều nghị lực cho bản thân và lan truyền đến mọi người.

Chàng thủ khoa giữ vững phong độ,…

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ, cách đây bốn năm, Trường Đại học An Giang đón chào một bạn sinh viên có hoàn cảnh hết sức đặc biệt “đến trường bằng đôi chân của cha mẹ”, và đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào ngành Công nghệ thông tin. Thấm thoát, em ấy cũng đã hoàn thành chương trình học và rời trường cũng với danh hiệu thủ khoa ngành. Với tôi, tôi thực sự thán phục trước những nỗ lực và kết quả mà em đạt được đến ngày hôm nay. Tôi cũng đã từng trải qua 4 năm ở ngôi trường này, khoảng thời gian đại học chính là những thử thách lớn trong những ngày chập chững vào đời. Với những người bình thường đã hết sức khó khăn nhưng đối với Chau giàu là khó khăn chồng chất khó khăn.

Nhưng không vì những khó khăn ở hiện tại mà em bỏ quên bản thân trên con đường học vấn của mình. Suốt 4 năm liền, em luôn đạt các thành tích cao trong học tập và là địa điểm đáng tin cậy của các bạn sinh viên chung lớp. Đối với các thầy cô trong khoa thì cái tên Chau Giàu càng không quá lạ lẫm vì em là một học sinh chăm chỉ và có nền kiến thức khá vững chắc. Không những vậy, em còn là một trong số các diễn giả báo cáo cho buổi hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực hành chính, nông nghiệp” do khoa Công nghệ thông tin kết hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức. Ngoài ra, em còn là diễn giả hằng năm cho diễn đàn “Thắp sáng ước mơ” thiếu nhi tại Trường Tiểu học Nguyễn Du.

Để có được thành tích đáng để lưu tâm như vậy, hẳn em phải bỏ ra rất nhiều thời gian để học tập, nghiên cứu và trau dồi nhiều kỹ năng cho bản thân. Em chia sẻ, thời gian học trên lớp, em thường rất tập trung nghe giảng bài và ghi chú lại những gì đã học. Cùng với đó là chốt lại những ý quan trọng, có những vấn đề không hiểu thì ghi chú để về tìm hiểu thêm. Ngoài những kiến thức học trên lớp, em còn học thêm những khóa học online. Quan trọng hơn hết chính là việc thực tập với những kiến thức đã học “học phải đi đôi với làm, học mà không làm thì không thể nào nhớ lâu được”.

Không dừng lại ở việc học trên ghế nhà trường, em còn nghiên cứu thêm các xu thế mới của ngành Công nghệ thông tin. Biết đến Blockchain là một đề tài có nhiều tiềm năng và có cơ hội để phát triển, em đã chọn lĩnh vực đó cho khóa luận tốt nghiệp của mình. Là một lĩnh vực khá mới mẻ nên việc thực hiện chuyên đề đã gặp không ít khó khăn. Nhưng với khá năng tự học của bản thân, thêm vào đó là sự hướng dẫn tận tình của giảng viên Trương Minh Tuyền, các thầy cô trong khoa Công nghệ thông tin, em đã hoàn thành và bảo vệ thành công đề tài khóa luận “Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử bằng công nghệ Blockchain” với số điểm 9.7 (xếp loại Xuất sắc).

Động lực dẫn đến thành công…

Để đến được môi trường Đại học rộng mở, em phải vượt qua rất nhiều thử thách lớn trong cuộc đời. Từ những khiếm khuyết trên cơ thể cùng với đó là hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, việc thi đỗ đại học những tưởng là điều không thể và đến thời điểm này em đã trở thành một tân cử nhân với thành tích đáng nể. Khi đề cập đến những động lực đưa em đến thành công như hôm nay, em chia sẻ: “Quê em là một nơi ít phát triển, toàn là người dân tộc nên còn nghèo và ít được đi học, việc được ba mẹ cho đến trường là một ân huệ thực sự lớn lao. Vì vậy em không được bỏ cuộc, ngoài cố gắng đạt được thành tích cao thì em có còn làm được gì nữa đâu!”. Em còn chia sẻ thêm “Em có được ngày hôm nay chính là nhờ vào sự hi sinh âm thầm của mẹ, nhà còn đứa em nhỏ nhưng mẹ phải theo em đến một nơi xa, theo em trên những con đường cam go em chọn. Em khó khăn 1, mẹ em khó khăn 10, mẹ không rành tiếng Việt nhưng vẫn cố kiếm việc làm để lo cho em ăn học. Vì vậy, em phải cố gắng nhiều thật nhiều để không khỏi phụ lòng mẹ, ba và anh em ở nhà!”.

Câu chuyện chia sẻ của em làm tôi thật ngậm ngùi, tôi đã từng chơi với rất nhiều bạn, bạn nào cũng có gia đình khá giả và lo cho ăn học đến nơi, nhưng có mấy ai trân trọng mà hoàn thành được nó. Riêng chỉ có em là phải giành giật với số mệnh trên con đường mình từ chọn. Không chịu khuất phục trước cảnh nghèo ở một làng quê xa xăm, em quyết định chọn con đường học vấn để thay đổi số mệnh, đánh quật cái nghèo. Và giờ đây, em đã làm được.

Là cái tên trong nhiều học bổng…

Xác định được niềm đam mê trong công việc học tập, mỗi ngày trôi qua là mỗi cố gắng để em hoàn thiện thêm nền kiến thức cho bản thân mình. Với thành tích xuất sắc suốt khoảng thời gian đi học, em luôn là cái tên xuất hiện trong suất học bổng khuyến khích học tập của trường. Ngoài ra, em còn nhận thêm nhiều nguồn học bổng khác như Quỹ học bổng giáo dục Fuji của Nhật Bản; học bổng Người bạn đồng hành của DRD; học bổng Xổ số kiến thiết An Giang. Suốt 4 năm liền, em luôn nhận được học bổng “Tiếp sức tài năng của tỉnh An Giang” và giấy khen dành cho sinh viên Khmer đạt loại giỏi, xuất sắc. Năm 2016, em vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trao tặng bằng khen “Thanh niên yếu thế có ý chí vươn lên 2016”. Với những học bổng có được cùng với khoảng tiền ít ỏi dành dụm từ các dự án làm thêm bên ngoài đã giúp Chau Giàu và mẹ trang trải hết các khoản chi phí cho tháng ngày em học tập nơi đây.

Những dự định cho con đường tương lai phía trước…

Trò chuyện với em, tôi nhận thấy được lửa đam mê đang cháy rực rực trong lòng ngực của chàng trai nhỏ bé này. Được biết, sau khi hoàn thành khóa luận, em còn học thêm các khóa học online ngắn hạn để trau dồi thêm kiến thức. Em không cho phép mình ngừng công việc học tập và dành thời gian để vui chơi. Với em, việc học là quan trọng nhất và vui nhất, là khi em sống được với những đam mê và đứng lên lĩnh ngộ được phần nào nền tri thức còn khá mênh mông. Em mong muốn mình sẽ tìm được một công việc nào đó phù hợp ở Long Xuyên để tự nuôi lấy bản thân và chăm sóc cho mẹ. Em chia sẻ “Mẹ em đã có tuổi và cần được nghỉ ngơi nhiều, đã đến lúc em trưởng thành và che chở lại cho mẹ, em sẽ làm được!”.

Với những quyết tâm mà một người trẻ cần có, rồi em sẽ tìm được con đường phù hợp cho bản thân. Tôi tin em không chỉ từ những điều em chia sẻ mà tôi còn tin vào những gì em đã và đang làm được đến ngày hôm nay.

Người ta thường nói “mưa là lộc”, tháng sáu trời mưa như mang nhiều mầm lộc cho những con người sắp phải trải đời, có cả em, cả các bạn sinh viên Đại học An Giang khác. Chúc cho những dự định trong tương lai của em sẽ trở thành hiện thực. Với những nỗ lực của em hiện tại sẽ mang đến những thành công cho tháng ngày còn ở phía sau. Chúc em có thật nhiều sức khỏe để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Mộc Nhiên – DH15QM