trường đại học an giang

Thư viện AGU trong tôi

Tôi đã từng viết một status trên facebook của mình “Tình yêu của tôi dành cho Thư viện chưa bao giờ thay đổi”. Có thật nhiều lý do để tôi dành nhiều tình cảm của mình cho Thư viện của Trường Đại học An Giang. Đối với tôi, Thư viện trường không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập, trao dồi kiến thức của mình mà tôi còn cảm nhận được sự tận tình phục vụ bạn đọc trong công việc cũng như sự chân thành trong giao tiếp ứng xử của các anh chị nhân viên đang công tác tại đây.

Ảnh Thư viện

Trong suy nghĩ của tôi, bất kỳ thư viện nào cũng một khoảng trời tri thức rất rộng lớn. Thư viện trường tôi tuy không quá rộng lớn nhưng rất khang trang, gồm 3 tầng với tổng diện tích 4.987 m2. Nơi đây có rất nhiều sách với rất nhiều chủ đề khác nhau. Số lượng sách tại Thư viện trường là 25.674 nhan (117.521 bản), là những tài liệu tham khảo quan trọng cho các học phần của các chuyên ngành đang được đào tạo tại Trường. Ngoài việc cung cấp truyền bá tri thức, nguồn sách tại Thư viện còn góp phần đào tạo những kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên thông qua những tài liệu về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tin học và những kỹ năng nghề nghiệp theo từng chuyên ngành. Bên cạnh việc sở hữu nhiều quyển sách quí giá, Thư viện cũng thường xuyên cập nhật những tài liệu mới theo nhu cầu của bạn đọc và xu hướng phát triển chung. Vì vậy, Thư viện không chỉ có vai trò đặc biệt quan trọng  đối với các bạn sinh viên đang khao khát những chân trời kiến thức mới, mà còn là nơi có thể giúp các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện mua những quyển sách quý, đắt tiền có thể tiếp cận với những quyển sách trong mơ của mình.

Thêm vào đó, Thư viện được tổ chức thành một môi trường mở, liên kết khai thác tài liệu với các thư viện khác trong cả nước và các nguồn tài liệu trên thế giới. Ngoài ra, nguồn báo – tạp chí tại Thư viện có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin, giải trí của bạn đọc với hơn 130 loại (95 loại báo tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước) đang được trưng bày và lưu trữ. Thư viện còn thường xuyên bổ sung các dạng tài liệu điện tử, số hóa tài liệu, xây dựng các bộ sưu tập và triển khai nhiều dịch vụ vô cùng hữu ích cho bạn đọc như: Dịch vụ hỗ trợ bạn đọc tìm kiếm thông tin, dịch vụ mượn trả sách tiện lợi… 

Bạn đọc học tập tại  Thư viện

Hơn hết, hòa cùng xu hướng hội nhập quốc tế, Thư viện trường tôi rất chú trọng xây dựng nguồn lực thông tin điện tử và các nguồn tài liệu, học liệu truy cập mở như: Các tài nguyên nội sinh (luận án, luận văn thạc sỹ, khóa luận, nghiên cứu khoa học,…), hơn 2.500 biểu ghi tài liệu truy cập mở (ebook, bài báo nghiên cứu), các cơ sở dữ liệu mua quyền truy cập (Tài liệu khoa học và công nghệ Việt Nam, Proquest, Springerlink, ScienceDirect, International Journal (Elsevier). Thư viện còn có các khu vực học tập thoáng mát và được trang bị khoảng 316 máy tính có kết nối Internet được sử dụng miễn phí nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập thông tin và học tập của các bạn sinh viên.

Không gian học tập của Thư viện được trang trí xanh mát, tinh tế. Kho sách của Thư viện được thiết kế thành “không gian đọc mở”, bạn đọc có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện nhất với 3 phòng đọc có diện tích trên 3.500 m2. Hiện nay, không gian đọc của Thư viện có thể đáp ứng khoảng 1.000 chỗ ngồi học cho bạn đọc. Để đáp ứng nhu cầu làm việc nhóm và hình thành kỹ năng mềm của sinh viên, Thư viện còn bố trí phòng riêng giúp các bạn sinh viên thực hành, rèn luyện các kỹ năng  và tạo sự thuận tiện trong quá trình hoạt động nhóm.

Các thủ thư và cán bộ thư viện của Trường đại học An Giang không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn mà luôn hỗ trợ những nhu cầu chính đáng của bạn đọc một cách nhiệt tình. Với thái độ thân thiện, nềm nở, luôn chào đón tất cả bạn đọc, họ phục vụ bạn đọc bằng lòng yêu nghề và sự tận tụy của mình. Tôi luôn cảm nhận rằng sự chuyên nghiệp trong công việc và sự chân thành trong giao tiếp của các nhân viên Thư viện chính là điểm thu hút lớn nhất của đơn vị này đối với sinh viên và giảng viên của Trường. Tôi luôn rất ấn tượng với sự nhẹ nhàng trong cách ứng xử và sự chu đáo trong cách họ quan tâm đến nhu cầu của từng bạn đọc.

Cán bộ Thư viện nhiệt tình hỗ trợ bạn đọc

Tôi luôn dành một tình cảm đặc biệt và tôi thực tâm muốn nói lời cảm ơn đối với tất cả các Anh Chị nhân viên đang công tác Thư viện, các anh chị đã mang đến cho tất cả bạn đọc một môi trường học tập và nghiên cứu đầy sự thân thiện. Với nguồn lực to lớn cùng với những đổi mới, sáng tạo không ngừng, Thư viện trường Đại học An Giang đã đang và sẽ luôn là nơi chia sẻ tri thức và truyền cảm hứng học tập, rèn luyện cho tất cả các thế hệ sinh viên của Nhà trường.

Mỹ Duyên – Khoa DL&VHNT