Bồi hồi, xúc động, khắc sâu là tâm trạng khó diễn tả thành lời. Bao nỗi niềm ẩn chứa nơi trái tim đều là những cảm nhận trong tôi về mái trường này. Ba năm, khoảng thời gian không dài nhưng đủ để lắng nghe rõ nhất nhịp đập của từng âm hưởng len lỏi dần như hơi thở chính, biến ước mơ, niềm tin và kỳ vọng được thắp sáng trong tôi tự bao giờ đã trở thành hiện thực. Tận đáy lòng thành, tôi thật sự vinh dự và hạnh phúc khi được công tác tại Trường Đại học An Giang.

Muốn nói một điều gì đó thay cho vạn lời tri ân; muốn thổ lộ chút tâm tư thay cho vài dòng nhắn nhủ dù đôi khi, tôi đã không sao tránh khỏi những băn khoăn hay trăn trở nhất thời vốn dĩ ở thường nhật. Chủ động đến với cuộc thi hôm nay là phương cách gián tiếp giúp tôi có thể bộc bạch nghĩ suy sâu lắng nhất thay cho thiện ý và tình cảm chân thành xin được gửi đến toàn thể quý thầy giáo, cô giáo cùng cán bộ, nhân viên ở trường đại học này.

Trường Đại học An Giang
Trường Đại học An Giang
Tập thể quý thầy cô Trường ĐHAG nhận hoa tri ân của học sinh sinh viên nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Tập thể quý thầy cô Trường ĐHAG nhận hoa tri ân của học sinh sinh viên nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tôi chuyển công tác về trường khi tuổi đời đã không còn trẻ nữa. Mặc dù vậy, bao bỡ ngỡ ban đầu khi mới đặt chân đến đây cũng là cảm xúc rất đương nhiên. Thế nhưng, với sự quan tâm sâu sát của Ban Giám hiệu nhà trường; các phòng, khoa chuyên môn; lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp đã luôn kịp thời sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt thời gian qua. Đó là cơ sở giúp tôi vững tin đảm trách công tác tốt; phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình bằng nhiệt huyết trong giảng dạy, đam mê nghiên cứu khoa học cũng như tham gia các hoạt động phong trào.

Nhớ như in từng ánh mắt, nụ cười và cả cái gật đầu chào mỗi lúc tình cờ đối diện các thầy, cô khi phát hiện ra - tôi là “người mới”- ngay từ những ngày đầu, khi mới về trường. Đó là thông điệp vô hình, bước đệm rút ngắn khoảng cách, xích lại gần nhau hơn; là thiện cảm và sự gần gũi mà tôi cảm nhận trong bầu không khí yêu thương của mối quan hệ hài hòa. Đâu đó, người ta vẫn thường ví von “nhân viên bảo vệ chính là bộ mặt cơ quan”. Quả đúng như thế! Sự mộc mạc, chân tình, niềm nở và cởi mở trong giao tiếp; sự tận tâm chỉ dẫn của các anh, chị, cô, chú tuy chỉ nhân viên hợp đồng nhưng đã tạo cho tôi một cảm giác rất gần. Từng dòng email gửi đi hay khi trực tiếp liên hệ vấn đề cần được tỏ bày hoặc các vướng mắc phát sinh do chưa am hiểu hết, tôi đều sớm nhận được phản hồi đầy thiện ý, nhiệt tình và trách nhiệm của các thầy, cô bằng lời giải đáp ân cần, trao đổi tận tường và thỏa đáng. Đó là nét đặc trưng rất riêng, thể hiện phong cách làm việc “công bộc” của tập thể cán bộ, viên chức nhà trường. Có thể nói, không phải bất cứ ai, đơn vị trường học nào cũng dễ dàng làm được điều ấy như chính đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường Đại học An Giang.

Mỗi phần thưởng bất ngờ mà tôi nhận được không đơn thuần thiên về vật chất mà ý nghĩa tinh thần còn hàm chứa giá trị càng gấp bội hơn. Tiêu chí xác định trong đánh giá đều xuất phát từ ở niềm tin và sự ghi nhận. Bất kỳ thành quả đạt được nào cũng đều khởi nguồn của cả một quá trình cống hiến. Mỗi cán bộ, giảng viên luôn thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao trong công việc thông qua kết quả nhiệm vụ được giao. Sự quan tâm, khích lệ của đồng nghiệp, lãnh đạo các phòng, khoa và Ban Giám hiệu nhà trường luôn là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho tôi ra sức phấn đấu, tiếp tục tích cực phát huy hơn nữa khả năng của mình trong công tác chuyên môn.

Môi trường đại học luôn đòi hỏi sự cố gắng không ngừng đối với mỗi cán bộ, giảng viên. Sự tự ý thức, hoàn thiện bản thân là yêu cầu tối thiểu đặt ra trong quá trình thực hiện. Bởi đây là môi trường sư phạm. Sự chuẩn mực về chuyên môn, đạo đức tác phong và gương mẫu nhà giáo là yếu tố nền tảng cần thiết để mỗi cá nhân tự nhận thức vai trò và trách nhiệm của mình, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực- hướng sinh viên trở thành công dân có đức, có tài trong công cuộc dựng xây đất nước.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các sự kiện diễn ra tại Trường Đại học An Giang luôn thể hiện tính nhân văn, hấp dẫn và cũng đồng thời là sân chơi bổ ích nên có sức hút lan tỏa. Theo đó, mỗi cán bộ, viên chức của trường có thể tự nguyện linh hoạt đăng ký tham gia. Tùy chủ đề và nội dung ở từng thời điểm thích hợp nhưng tựu trung đều mang ý nghĩa tác động tích cực đến tư tưởng, kỹ năng của giảng viên để vận dụng tích hợp, lồng ghép vào tiến trình nội dung bài giảng.

Với khoa chủ quản, trong quá trình phân công giao việc, lãnh đạo khoa đã luôn chú ý đến thế mạnh của từng cá nhân nhằm đảm bảo phần việc được thực hiện chuyên môn hóa. Chế độ thông tin, báo cáo cũng được ghi nhận và cập nhật kịp thời nhằm phát huy quyền dân chủ. Sự đoàn kết, sẻ chia, tương trợ lẫn nhau giữa đồng nghiệp luôn được đơn vị chú trọng. Tinh thần phê bình và tự phê bình cũng đã được thực hiện nghiêm túc trong định kỳ sinh hoạt chi bộ. Các hoạt động công đoàn của khoa, trường luôn đề cao vai trò của tổ chức chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công đoàn viên.

Đặc biệt nhất, vẫn là sinh viên, chủ thể chiếm số đông của trường đại học, là đối tượng trực tiếp được người dạy hướng đến trong quá trình truyền đạt tri thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức và kỹ năng thực hành. Đây là đội ngũ quan trọng góp phần hình thành, xây dựng và dần hoàn thiện tác phong sư phạm ở mỗi nhà giáo. Việc nhận xét khách quan thông qua hình thức lấy ý kiến phản hồi của người học được xác định là phương cách đánh giá trung thực để giảng viên có thể lưu tâm. Trên tinh thần cầu thị, mỗi cá nhân sẽ tiếp thu, tự điều chỉnh hành vi trong giảng dạy. Đó là cách làm hay, kênh thông tin hữu hiệu để mỗi nhà giáo có dịp soi rọi lại chính mình và tự khắc phục, bổ sung thêm những phần thiếu sót.

Ngoài ra, công bằng và nghiêm túc trong thi cử là thực tế cần được nhìn nhận đối với bất cứ ai đang theo học và làm việc tại trường Đại học An Giang. Vận dụng hành lang pháp lý và quy chế cơ quan làm thước đo khuôn mẫu chung cho chuẩn mực trong tổ chức và hoạt động của Trường. Chất lượng sinh viên tốt nghiệp đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực là thách thức đặt ra để mỗi cán bộ, viên chức luôn chú trọng khai thác và quán triệt thường xuyên.

Bên cạnh đó, truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” là giá trị triết lý cao quý mà lãnh đạo nhà trường đã rất mực quan tâm. Thông qua các dịp lễ, tết hay sự kiện trong năm, cán bộ viên chức nghỉ hưu của trường đều được mời tham dự, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong cuộc sống. Việc làm ấy có ý nghĩa giáo dục lớn về mặt nhận thức đối với bất cứ ai đã từng, đang lao động và học tập tại mái trường này.

Tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” cũng được phát huy từ các phong trào Đoàn, Hội nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường. Phong trào tiếp sức mùa thi thông qua các quỹ phúc lợi và đóng góp, sẻ chia cũng được thực hiện một cách tích cực. Bên cạnh đó, cơ hội mở ra cho cán bộ, giảng viên và cả sinh viên được tham gia giao lưu, học tập kinh nghiệm ở các đơn vị bạn trong và ngoài nước cũng được tiến hành thường xuyên. Nhịp cầu ấy là kênh thông tin hữu hiệu nhất để các chủ thể tiếp thu tri thức dưới góc độ thực tiễn.

Và còn nữa, rất nhiều những câu chuyện xúc động khác cho bất cứ ai trong mỗi nghĩ suy, liên tưởng và nhớ về trường Đại học An Giang. “Chính trực- Tận tâm- Sáng tạo” là phương châm hành động hiện nay của Trường đang có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng bởi sự đồng lòng, chung sức của giảng viên và sinh viên trường đại học tôi yêu.

Lần theo tiếng chuông đồng hồ đã điểm, nơi vách tường kia, tờ lịch cuối cùng tháng 10 chỉ chốc nữa thôi sẽ nhường chỗ cho không gian tự hào tháng 11 vinh quang bước sang trang mới. Thời khắc này, mọi nẻo đường khắp các nơi trên phạm vi cả nước đang hướng đến loạt hoạt động chào mừng ngày Hiến chương Nhà giáo. Năm nay, ngày 20/11, Trường Đại học An Giang được đánh dấu bằng nhiều mốc ngoặc lớn khi lễ Công bố Quyết định trở thành thành viên chính thức của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh vừa mới diễn ra. Cùng với đó, kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường sắp tới sẽ là sự kiện chính trị mang nhiều ý nghĩa, tiêu điểm đối với một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả những thành quả ấy là nhờ sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang; của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cùng toàn thể nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu cho bước chuyển mình, sự trưởng thành và lớn mạnh từng ngày của trường đại học thân yêu.

Giờ đây, băng- rôn đón chào nơi ghế đá, hàng cây góc sân trường đang được tỏa bóng râm che mát. Chen lẫn các sắc thắm hoa tươi phủ cạnh các lối đi bên thảm cỏ xanh đẹp mắt trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và thơ mộng bậc nhất của tỉnh nhà như càng điểm tô thêm nét hài hòa, hoàn hảo của bức tranh tổng thể quang cảnh trường Đại học An Giang lúc bấy giờ. Sự kết hợp tinh tế, hữu tình trên nhiều phương diện ấy như đang lung linh, rộn ràng và long trọng hơn không khí hân hoan, khoảnh khắc mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đang ngày một tiến gần. Vì lẽ đó, “Thông điệp này- Tựa một lòng tri ân” thay cho cảm xúc chân thật nhất của bản thân nhân đồng hành Cuộc thi với chủ đề“Trường Đại học An Giang trong tôi”xin được phép khép lại nội dung bài viết bằng dòng tự sự của chính mình.

Diễm Quỳnh – Khoa Luật và KHCT
 

Images :