Nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với các cơ sở giáo dục đại học tại Hoa Kỳ, đồng thời tìm kiếm nguồn tài trợ để triển khai các hoạt động này, Trường Đại học An Giang đã cử Đoàn công tác gồm 05 thành viên do PGS,TS. Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc với 03 trường đại học và 02 tổ chức ở Hoa Kỳ trong thời gian từ ngày 03/01/2018 đến ngày 18/01/2018.

Đoàn công tác đã được các trường đại học: Đại học Hawai’i (University of Hawai’i), Đại học Bang Indiana (Indiana State University) và Đại học Florida (University of Florida) tiếp đón nồng hậu, chân thành và cởi mở.

Tại Đại học Hawai’i, hai bên đã thảo luận các nội dung về trao đổi giảng viên giữa hai trường, việc đưa sinh viên và học sinh sang học tập tại Đại học Hawai’i với nhiều ưu đãi. Cụ thể là giảm 50% học phí cho sinh viên, học sinh Trường Đại học An Giang sang học tập tại Đại học Hawai’i. Ngoài ra, Đại học Haiwai’i cũng tạo điều kiện để học sinh trung học phổ thông tham gia học các Chương trình Đại học Cộng đồng trước khi chuyển lên học bậc đại học tại Đại học Hawai’i.

Tại Đại học Bang Indiana, hai bên đã trao đổi các nội dung hợp tác về trao đổi sinh viên và giảng viên, tiếp nhận sinh viên đến học các khóa ngắn hạn của trường đối tác và ngược lại, hợp tác thực hiện các dự án nghiên cứu do các tổ chức văn hóa, giáo dục tài trợ, hợp tác mở các khóa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lý cho lãnh đạo các trường đại học Việt Nam và lãnh đạo tỉnh An Giang tại các trường đại học của Hoa Kỳ…  Đặc biệt, Trường Đại học An Giang và Đại học Bang Indiana đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác liên quan đến đào tạo sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh. Trước mắt, Đại học Bang Indiana sẽ giới thiệu 01 sinh viên chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh đến làm thực tập sinh tại Trường Đại học An Giang trong thời gian tới. Đại học Bang Indiana đồng ý ưu đãi học phí cho sinh viên Trường Đại học An Giang sang học ở mức bằng 1/3 mức học phí mà Trường này thu của sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, Thạc sĩ Dương Phương Đông, Phó trưởng Khoa Du lịch và Văn hóa – Nghệ thuật đã có một bài báo cáo về Âm nhạc Miền Nam Việt Nam tại Đại học Bang Indiana nhận được nhiều lời khen ngợi từ các giáo sư thuộc Khoa Âm nhạc Đại học Bang Indiana.

Tại Đại học Florida, hai bên đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và thảo luận chi tiết các nội dung hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và công nghệ thực phẩm.

Bên cạnh các buổi làm việc với các trường đại học, Đoàn công tác đã đến làm việc với Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Fulbright (Fulbright Program) tại Thủ đô Washington. Trong các buổi làm việc, đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ và Chương trình Fulbright đã giới thiệu các hoạt động, chương trình mà Trường Đại học An Giang có thể nhận được tài trợ nếu tham gia, đồng thời sẽ lưu ý tạo điều kiện để Trường Đại học An Giang có thể tham gia các dự án này. Sau buổi làm việc, theo sự giới thiệu của đại diện USAID, Trường Đại học An Giang đã khẩn trương xây dựng và nộp đề cương sơ bộ đề tài “Quản lý bền vững nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ để giảm nghèo và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á” (Sustainable management of small-holder aquaculture for poverty alleviation and climate change adaptation in Southeast Asia) của TS. Châu Thi Đa để tham gia Chương trình Nâng cao năng lực hợp tác nghiên cứu (Partnerships for Enhanced Engagement in Research – PEER) do USAID cùng với các cơ quan đại diện của Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. 

Đoàn Công tác đã trở về nước ngày 18/01/2018, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ, đồng thời mở ra nhiều cơ hội và hoạt động hợp tác, nghiên cứu trong thời gian tới. Cụ thể, Nhà trường sẽ đề xuất thực hiện một số hoạt động như: Viết các đề cương nghiên cứu gắn với nhu cầu trang bị các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm cho Khu Thí nghiệm – Thực hành; xây dựng đề án đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo các trường đại học và chính quyền địa phương; xây dựng đề án trao đổi giảng viên, sinh viên… trên cơ sở phối hợp với các trường đối tác để tìm kiếm nguồn tài trợ kinh phí để thực hiện từ các tổ chức văn hóa – giáo dục của Hoa Kỳ.

Hình ảnh :

Tin liên quan: