Trong bài phát biểu tại Hội nghị Cán bộ toàn miền Bắc vào tháng 9/1962, Bác Hồ nói: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên, gặp gian khổ phải đi lên phía trước, khi hưởng thụ phải hưởng thụ sau mọi người”. Đó chính là hình ảnh của Bí thư trường tôi – Đặng thế Lực – Anh bí thư nhẹ nhàng và dễ mến, luôn nêu cao tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên”.

Tên anh khá quen thuộc với sinh viên Trường Đại học An Giang. Bởi anh chính là Bí thư Đoàn Thanh niên của Trường, là người đã thiết kế, tổ chức nên những phong trào ý nghĩa thiết thực cũng như đưa ra những giải pháp sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đoàn.

Chân dung Bí thư trường tôi – Đặng Thế Lực (tốt nghiệp ngành Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Tasmania, Úc)
Chân dung Bí thư trường tôi – Đặng Thế Lực (tốt nghiệp ngành Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Tasmania, Úc)


Nhớ ngày nào, tôi còn là cô sinh viên năm hai, chưa biết nhiều về các hoạt động của Đoàn trường. Tôi gặp đồng chí Lực trong “Lễ ra quân chiến dịch mùa hè tình nguyện năm 2017”. Ấn tượng lần đầu gặp mặt chính là đồng chí bí thư có vẻ ngoài khá điển trai, khuôn mặt dễ mến nhưng có phần nghiêm nghị. Cùng với đó là nụ cười tỏa nắng bởi chiếc răng khểnh rất “duyên”. Lúc ấy, tôi chỉ là một chiến sĩ tại mặt trận nên còn rụt rè, chưa dám nói chuyện nhiều với anh. Lần thứ hai tôi gặp anh khi anh cùng các bí thư đoàn khoa đến thăm các chiến sĩ tại các xã đóng quân. Khoác trên mình chiếc áo Đoàn Thanh niên, đồng chí Lực toát lên một vẻ chất phác, gần gũi của một người cán bộ Đoàn. Lần này, tôi được trò chuyện cùng anh, anh tận tình hỏi thăm sức khỏe, tình hình các chiến sĩ cũng như những khó khăn mà chúng tôi gặp phải. Tôi nhớ như in câu nói ngày ấy “Các đồng chí có việc gì khó khăn không, chỗ nghỉ ngơi như thế nào…?”. Những lời hỏi thăm, sự quan tâm động viên ân cần ấy đã làm ấm lòng người chiến sĩ  những ngày mưa của tháng 7. 
Với hai lần gặp mặt đầy ấn tượng, tôi càng bất ngờ hơn khi được biết Bí thư là cựu sinh viên của Trường Đại học An Giang ngành Nuôi trồng thủy sản. Anh du học ở Úc ngành Khoa học ứng dụng và đạt được thành tích khá ấn tượng tại nơi đây. Ngoài giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường, anh còn là Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên. Anh đã dẫn dắt phong trào của Đoàn trường Đại học An Giang đạt danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đoàn Trường trực thuộc Tỉnh Đoàn An Giang năm học 2017-2018”. Bên cạnh đó, anh có khá nhiều tài lẻ như MC, hát và đặc biệt là rất giỏi ngoại ngữ.

Giữ vai trò là MC trong các chương trình lễ lớn của Trường
Giữ vai trò là MC trong các chương trình lễ lớn của Trường

 

Tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo
Tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo

 

Tham gia các chương trình văn nghệ, liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng
Tham gia các chương trình văn nghệ, liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng

 

Dẫn dắt phong trào của Đoàn trường Đại học An Giang đạt danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đoàn Trường trực thuộc Tỉnh Đoàn An Giang năm học 2017-2018”
Dẫn dắt phong trào của Đoàn trường Đại học An Giang đạt danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đoàn Trường trực thuộc Tỉnh Đoàn An Giang năm học 2017-2018”


Sau những lần gặp mặt tình cờ, tôi may mắn có dịp tiếp xúc với đồng chí Lực nhiều hơn trong cuộc thi “Olympic các môn khoa học Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh các Trường Đại học vùng Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2018”. Đặc biệt là qua dự án “Sân chơi tái chế”, đồng chí Lực chính là một trong những người đã giới thiệu cũng như giúp đỡ tôi hoàn thành dự án ý nghĩa này. Dự án được chương trình viện trợ trực tiếp DAP của chính phủ Úc tài trợ để xây dựng các khu vui chơi cho các em học sinh tại Huyện Tịnh Biên – An Giang. Mặc dù khá bận rộn với công việc của Đoàn trường nhưng anh vẫn thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của dự án, dành những lời động viên, khen ngợi đúng lúc để tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi. Với cách cư xử nhẹ nhàng, hòa đồng cùng với sự quan tâm của anh dành cho sinh viên, anh đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong chúng tôi. 
Có thể ngay từ lần đầu gặp đồng chí Lực, bạn sẽ hơi rụt rè trước anh vì anh khá nghiêm nghị. Nhất là lúc anh làm việc, ngồi soạn các văn bản hay tập trung suy nghĩ về một vấn đề gì đó. Tôi từng bật cười vì chứng kiến sự việc “Một sinh viên lên văn phòng Đoàn trường để xin đăng kí sinh hoạt hè vì về quê nên không online và không thấy thông báo về việc đăng kí sinh hoạt hè”. Bạn ấy mở cửa bước vào với vẻ mặt đây lo sợ, anh Lực hỏi: “Em cần anh giúp gì không?”. Chàng sinh viên ấy bẽn lẽn ngập ngừng “Dạ…Dạ…Em lên xin đăng kí sinh hoạt hè”. Nhìn thái độ của bạn, anh cười trìu mến “Anh tưởng chuyện gì, bộ nhìn anh sợ lắm hả”. Có lẽ thấy anh cười nên chàng sinh viên ấy cũng nhẹ lòng mà từ tốn trình bày lí do đến gặp anh và xin đăng kí sinh hoạt hè. Đấy, Bí thư trường tôi là thế đấy, anh nhẹ nhàng và dễ mến, luôn hỗ trợ sinh viên theo khả năng của mình. Đây cũng là một đức tính mà tôi cần học tập ở anh.
Tốt nghiệp rồi, chúng tôi sẽ không còn lên văn phòng Đoàn gặp Bí thư để trao đổi cũng như nhờ anh giúp đỡ nữa. Nhưng hi vọng rằng anh em ta sẽ còn nhiều dịp gặp mặt tại các chương trình ngoài xã hội, gặp nhau với vai trò mới. Nhưng đồng chí vẫn mãi là người anh mà đoàn viên sinh viên quý trọng và cần phải học hỏi.

Luôn vui vẻ, hòa đồng và nhẹ nhàng với đoàn viên thanh niên
Luôn vui vẻ, hòa đồng và nhẹ nhàng với đoàn viên thanh niên


Nhân bài viết này, em xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến đồng chí Lực và các anh chị trong các tổ chức Đoàn, Hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho em và các bạn sinh viên tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Các hoạt động đã giúp em và các bạn có thêm môi trường phấn đấu để rèn đức, luyện tài.
Xin cảm ơn người Bí thư Đoàn trường tận tụy, đáng quý đã luôn yêu thương, giúp đỡ cũng như truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng cho chúng em. Cảm ơn Bí thư vì tất cả!

“Giữa tháng năm, hè đã về rồi đó.
Cuốc kêu vang, con tu hú gọi bầy.
Cánh phượng hồng khiến lòng lại ngất ngây
Chút xao xuyến giờ chia tay đã điểm.
“Chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng…”
Bài Phượng hồng còn vang vọng đâu đây
Đã xa rồi ngôi trường nhỏ, hàng cây…
Sao vẫn thấy nhớ những ngày đi học.”

Trần Thị Chính – DH16GT
 

Hình ảnh :

Tin liên quan: