Cuộc sống của chúng ta, ai cũng ấp ủ cho mình những ước mơ, những hoài bão riêng. Và bạn Nguyễn Thanh Lâm, sinh viên ngành Việt Nam học của lớp DH16VN cũng thế. Chính niềm đam mê du lịch, khám phá những vùng đất mới, khao khát được giới thiệu cho du khách những vẻ đẹp, danh lam thắng cảnh của quê hương, đất nước Việt Nam đã thôi thúc chàng trai này luôn nỗ lực để thi đỗ vào Trường Đại học An Giang. Kể từ giây phút đó, Lâm đã bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch của bản thân mình.

Khi được hỏi về ngành học của mình, Lâm tận tình chia sẻ: "Đặc thù của ngành Việt Nam học này là ngoài những kiến thức trên sách vở, kiến thức từ thầy cô trên giảng đường Đại học, mỗi sinh viên cần phải trau dồi những kỹ năng cần thiết cho bản thân như: kỹ năng thương lượng đàm phán, kỹ năng xử lí tình huống,... để phục vụ cho công việc sau này". Ngành Việt Nam học đòi hỏi người học sự yêu thích và kiên trì theo đuổi đến cùng. Đặc biệt Lâm cho rằng: "Theo chương trình đào tạo của ngành, người học sẽ thực hiện rất nhiều bài báo cáo, đồng thời cũng đi thực tế ở nhiều nơi để học tập". Thấu hiểu được những điều đó, hai từ "cố gắng" là một trong những chìa khóa đã đồng hành cùng Lâm trong suốt 4 năm Đại học. Bạn luôn luôn nỗ lực trong học tập, ban đầu do chưa biết cách học ở môi trường Đại học, bạn vẫn gặp không ít khó khăn, nhưng bằng niềm tin mãnh liệt và sự cố gắng hết mình, chàng trai này đã vượt qua mọi khó khăn để thực hiện ước mơ của mình.

Nguyễn Thanh Lâm – Thủ khoa ngành Việt Nam học được vinh danh trong Lễ tốt nghiệp của Trường
Nguyễn Thanh Lâm – Thủ khoa ngành Việt Nam học được vinh danh trong Lễ tốt nghiệp của Trường


Và khi được chia sẻ về ngôi trường Đại Học An Giang - nơi Lâm bắt đầu cuộc đời sinh viên để thực hiện ước mơ của mình, bạn luôn nở nụ cười rạng rỡ. Với một cậu sinh viên quê ở Cần Thơ, nhưng lại chọn ngôi trường Đại Học An Giang để gửi gắm ước mơ của mình. Có lẽ, tình yêu của bạn dành cho ngôi trường này rất nhiều để có thể vượt qua hàng chục cây số để đến trường, để học tập tốt và ngày hôm nay bạn trở thành niềm tự hào của nhà trường, gia đình và xã hội.
Bên cạnh là một sinh viên ưu tú luôn đạt thành tích học tập tốt, Nguyễn Minh Lâm còn là một chàng thanh niên năng động, luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường, của xã hội. Bạn đã cống hiến tuổi trẻ của mình cho các hoạt động thiện nguyện như: Tiếp sức mùa thi, công trình thanh niên,... Thiết nghĩ rằng, với tinh thần thiện nguyện của bạn chắc hẳn sẽ để lại những dấu ấn thật đẹp trong quãng đời sinh viên và là hành trang vững chãi để bạn bước vào đời.
Ngoài việc học trên lớp, bạn còn tranh thủ thời gian nhận làm hướng dẫn viên dẫn tour cho các công ty. Công việc này đã giúp bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho việc học, đồng thời cũng giúp bạn học hỏi thêm những kỹ năng để dần hoàn thiện bản thân mình, đặc biệt là giúp Lâm tạo mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng để khi ra trường bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn. Chính vì thế, bạn luôn cố gắng phân bố hợp lí giữa việc học và tham gia các hoạt động xã hội, cũng như đi dẫn tour,...Với Lâm, việc học là việc ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, trong suốt 4 năm học Lâm luôn đạt thành tích là học sinh giỏi của Khoa. Trong đợt tốt nghiệp này, bạn xuất sắc trở thành Thủ khoa của ngành Việt Nam học. 

Không chỉ chịu khó trong học tập, Thanh Lâm còn tranh thủ thời gian nhận làm hướng dẫn viên dẫn tour cho các công ty
Không chỉ chịu khó trong học tập, Thanh Lâm còn tranh thủ thời gian nhận làm hướng dẫn viên dẫn tour cho các công ty


Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, Lâm luôn có phương pháp học tập tích cực cho bản thân. Lâm chia sẻ rằng: "Sau giờ học trên lớp, bạn luôn chăm chỉ xem lại bài để ghi nhớ, ngoài giờ học Lâm thường lên thư viện tìm tài liệu để đọc thêm, mở rộng sự hiểu biết của mình".
Sau khi tốt nghiệp, Lâm có dự định sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch tự do trong vài năm để có nhiều kinh nghiệm. Sau đó, bạn sẽ chuyển sang làm văn phòng cho các công ty du lịch. Và đặc biệt là sau này Lâm sẽ mở cho mình một công ty riêng, đó là ước mơ lớn nhất của bạn.
Quãng thời gian 4 năm sinh viên là khoảng thời gian không ngắn cũng không dài, nhưng đủ để lại trong trái tim Lâm những kỷ niệm của thời sinh viên. Và bây giờ khi đã sắp rời xa nơi này, điều mà Lâm tâm đắc nhất ở ngôi trường này vẫn là cách dạy và học của các giảng viên và sinh viên trường mình. Lâm tâm sự: "Sinh viên của trường mình khi ra trường thì không thua kém gì những trường khác, mặc dù ở Đồng bằng sông Cửu Long thì ngôi trường mình xếp thứ hai, nhưng chất lượng đào tạo trường mình rất tốt và cơ hội sinh viên khi ra trường có việc làm rất cao". Đây là những tâm sự chân thành của Lâm, nếu ai đã được lắng nghe được trò chuyện với bạn thì sẽ cảm nhận được tình yêu, niềm tự hào hiện rõ trong đôi mắt của bạn về ngôi trường này.

Niềm vui được tham dự Lễ báo công tại Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Niềm vui được tham dự Lễ báo công tại Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng


Nguyễn Thanh Lâm - chàng trai hướng dẫn viên du lịch sẽ tốt nghiệp ra trường. Bạn đã chứng minh cho mọi người thấy rằng: "Chỉ cần có nỗ lực, có cố gắng thì thành công sẽ đến với bạn". Bạn là một tấm gương sáng về sự cố gắng, nỗ lực trên hành trình thực ước mơ của mình. Chúc bạn sẽ thực hiện được những dự định của mình, sẽ thực hiện được ước mơ giới thiệu cho du khách những vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Chúc bạn thành công và vững tin trên con đường phía trước!

Cẩm Nhi - DH19VN1
 

Hình ảnh :

Tin liên quan: