Thời gian sẽ giúp con người ta trưởng thành. Đúng vậy, tôi đã lớn hơn nhiều khi được trải nghiệm hai đợt đi Chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2019 của Trường Đại học An Giang. Với cô gái sắp là sinh viên năm thứ hai, chuyên ngành Ngữ Văn, tôi thật may mắn được làm việc chung với tập thể các bạn, anh chị khóa trên. Một quyết định đúng đắn khi tôi sắp xếp các công việc nơi quê nhà, trường lớp để cùng bạn bè lên xe đến những miền quê thật đẹp.

Long Kiến- Chợ Mới và Nhơn Hưng- Tịnh Biên, nơi ấy con người thật thà, chất phác tự bao giờ. Sự hân hoan chào đón chúng tôi là ngọn lửa thôi thúc phải nhanh chóng bắt tay hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Niềm hạnh phúc nhất là được nhìn thấy nụ cười của các em nhỏ, như thể đang mời gọi sự đáp lại tình lại tình cảm từ các sinh viên. Tôi cho rằng đó là sự mời mộc hồn nhiên và kín đáo chưa từng thấy. Sự tin tưởng của Ban Chỉ huy Chiến dịch, Ủy ban xã và các bậc phụ huynh để chúng tôi được tiếp cận một cách đàng hoàng với dân, học sinh đó là niềm vinh dự, niềm phấn khích vô hạn! 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để không phụ lòng mong mỏi, chúng tôi luôn tuân thủ các nội quy của Chiến dịch, luôn làm theo sự chỉ huy của Trung đội trưởng để đạt được một cách tốt nhất các nhiệm vụ. Ngoài việc chấp hành theo các yêu cầu của các cuộc họp giao ban, chúng tôi còn vận dụng các kiến thức, kỹ năng của những lần tập huấn tại trường để tổ chức có hiệu quả các sân chơi thiếu nhi như: Hội thi An toàn giao thông tìm hiểu các biện pháp phòng tránh các tai nạn thương tiếc xảy ra, vẽ tranh và tự thuyết trình tranh vẽ về chủ đề ấy; Ngày hội Dân vũ diễn ra với sự hướng dẫn của các bạn tình nguyện viên, sau đó các đội thi với nhau để tranh giải; Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu các khía cạnh gần gũi trong cuộc sống hằng ngày; Hội thi Trạng nguyên nhỏ tuổi xoay quanh các bài học liên quan các kiến thức lịch sử, địa lí đã được học, hay các vấn đề xã hội đáng quan tâm; Chương trình Lớp học làm người có ích xoáy vào mối quan hệ gia đình, tình mẹ con, tình cha con, dạy cho trẻ cách biểu lộ tình cảm một cách phù hợp, dạy các trẻ biết xin lỗi, cảm ơn những người thân, hướng đến hoàn thiện nhân cách tốt đẹp! Song song đó là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho các gia đình chính sách, tố chức Ngày hội Môi trường giúp địa phương có được những đoạn đường sạch sẽ, trồng thêm các loại hoa ven đường tô thắm thêm nét đẹp quê hương,... Công việc tuy nhiều mà vui, bởi lẽ chúng tôi đặt hai chữ "tình nguyện" lên hàng đầu, trong đó luôn ẩn chứa tình cảm giữa chúng tôi với xã bạn, với con người, các em nhỏ, … đó là thứ tình cảm xuất phát tận trái tim mình!

"Cô Huyên ơi, thầy Tấn ơi, cô Thư ơi, thầy Xuân ơi, cô Xuân ơi, thầy Tâm ơi..." Đó là những tiếng gọi thân thương nghe qua mà ấm lòng đến lạ! Các em nhỏ rất quý chúng tôi và chúng tôi cũng thế. Các em ngoan và rất vâng lời, sự hiếu động ở mức vừa phải, nét tinh khiết ấy làm sao để chúng tôi khỏi phải nhớ, khỏi phải thương?

Rồi cũng đến một ngày, ngày chúng tôi chia tay xã bạn, chia tay các em là một ngày vô cùng khó chịu, nó khó chịu trong lòng ngực đến tột cùng! Các em đối với chúng tôi là mảnh ghép của trái tim. Những tâm tình các em gửi trao qua các bức tranh tự vẽ, những bức thư tự viết hay những cái hôn lên má, rồi quả măng cụt, viên kẹo, ly trà sữa, cái bánh,... Hơn hết là sự tha thiết nhắn gửi "cô ơi, thầy ơi, Trung thu về thăm tụi con. Năm sau thầy, cô nhớ về nữa nghe". Các em chạy theo xe vẫy tay chào tạm biệt trong hàng lệ lòe nhòe trên gương mặt. Mười ngày chia đôi ở hai nơi cách biệt nhưng tình cảm ấy quả thật làm chúng tôi phải nghẹn lòng!

Ôi! Các em ơi tôi nhớ!
Mười ngày trôi qua mà ngỡ năm qua,
Mắt trong, môi ửng hồng ngà
Thêm lời ngọt lịm mặn mà làm sao,
Xa nhau rồi, nhớ biết bao
Tiếng lòng con trẻ thảo nào lại quên?
Lòng ta chắc sẽ vững bền
Hẹn ngày tái ngộ lại rền câu ca!

Nếu có cơ hội, các bạn hãy một lần đi mùa hè tình nguyện, khi ấy bạn sẽ cảm nhận được rằng: "Một trong những thứ vô giá thì tình cảm giữa người với người vẫn là thứ để ta đáng quan tâm". Những món quà mà ta gửi tặng làm sao so sánh với cái tình của trẻ dành cho chúng ta!

Huệ Huyên - DH19NV
 

Hình ảnh :

Tin liên quan: