Mới ngày nào tôi còn chân ráo chân ướt bước lên thành phố xa lạ để thực hiện ước mơ đại học với biết bao nhiêu cảm xúc trong đó có cả bỡ ngỡ, hồi hộp, áp lực và còn sợ sệt nữa. Thời gian trôi qua thật nhanh, giờ đây tôi đã tốt nghiệp đại học, bốn năm một quãng đường rất dài đối với những ai chỉ chăm chú học tập trên lớp, nhưng đối với tôi bốn năm đại học ngồi trên ghế giảng đường rất ngắn. Các bạn đoán được câu trả lời của tôi rồi chứ! Vì tôi được thỏa sức vừa học vừa chơi được tham gia và học hỏi nhiều thứ chắc mãi sau này tôi chẳng có dịp quay lại. Đó chính xác là những ký ức không bao giờ quên trong tim tôi.

Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi nghĩ lại quãng thời gian học ở đại học An Giang, tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp, ngoài các kiến thức về chuyên ngành mà các giảng viên ở khoa Kỹ thuật - Công nghệ - Môi trường tận tâm truyền đạt cho tôi và các bạn trong lớp nhiệt tình học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, tôi còn được tham gia rất nhiều hoạt động xã hội và dự án cộng đồng góp phần phát triển địa phương nơi tôi sinh sống: Chiến dịch Xuân tình nguyện 2016, chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Mùa hè tình nguyện, dự án Biến bãi rác thành vườn hoa… Tôi thường năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động của trường của khoa của Câu lạc bộ (CLB). Đặc biệt nhất sau mỗi hoạt động tôi có được những trải nghiệm, những kỹ năng quý giá mà có tiền chưa chắc mua được, những đồng đội hết mình nhiệt tình giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Hoạt động đầu tiên tôi được tham gia đó là chuyến dịch Xuân tình nguyện 2016 ở An Tức - Tri Tôn do Hành trình xanh An Giang (HTX AG) tổ chức. Tôi ấn tượng với những khẩu hiệu mà HTX AG vang lên khi sinh hoạt cùng nhau  là: “Chúng tôi là Hành trình xanh, chúng tôi muốn đoàn kết cộng đồng, chúng tôi muốn chia sẻ nỗi đau, chúng tôi muốn giúp đỡ người nghèo, chúng tôi muốn bảo vệ môi trường, và cuối cùng là thắp sáng niềm tin”. Đó là những câu từ mộc mạc giản dị nhưng làm tôi luôn khắc cốt ghi tâm và cố gắng cùng đồng đội mình hoàn thành thật tốt và nó làm tôi nhớ đến câu tục ngữ

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Nếu trong cuộc sống, tôi chỉ biết hoạt động riêng lẻ, độc lập, xa rời với tập thể thì sẽ chẳng thể nào thành công và đạt được điều mà mình mong muốn. Nhưng nếu tôi biết gắn mình với tập thể chung, mọi người cùng nhau đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau thì sẽ cùng đạt được mục đích chung là giúp đỡ được cộng đồng xã hội ngày một phát triển và hoàn thành được câu khẩu hiệu của tổ chức.

Lần đầu trải nghiệm đạp xe cả đi và về hơn 140km đến địa điểm tổ chức góp phần bảo vệ môi trường. Để có được thành quả này, mỗi ngày đến sân sinh hoạt, tôi và đồng đội đều tập luyện đạp xe quanh trường, khi có một ai đó đuối sức chúng tôi đồng thanh hô to động viên đồng đội mình cố lên! cố lên! vòng xe cứ thế lăn đều mỗi tối. Những tương quan tốt đẹp giữa chúng tôi nảy nở, những ngày dài hoạt động cùng nhau là một niềm vui, niềm may mắn sẽ mãi đọng lại trong lòng tôi.

Tác giả tham gia chương trình tình nguyện nhảy flashmob kêu gọi bảo vệ Môi trường
Tác giả tham gia chương trình tình nguyện nhảy flashmob kêu gọi bảo vệ Môi trường

Lần đầu được chuẩn bị mọi thứ cho chương trình cho đến ngày thực hiện, tôi được phân công tham gia gian hàng 0đ. Nhiều người dân ở đây nhận được những chiếc áo quần xinh đẹp, họ rất vui mừng vì tết này có thêm đồ mới để mặc. Nếu các bạn từng là người tổ chức chương trình như tôi chắc hẳn rất hạnh phúc vì được san sẻ yêu thương đến mọi người cho đi những điều nhỏ nhất và nhận lại sự yêu, thương từ bà con ở địa phương. Nụ cười của những người dân ở An Tức là động lực để HTX AG và tôi tổ chức nhiều hoạt động hơn ở những chương trình sau. Hoạt động tình nguyện đầu tiên đã mang lại cho tôi nhiều kỷ niệm, bên cạnh đó tôi học được kỹ năng kiên nhẫn, lắng nghe và chia sẻ cùng đồng đội. 5/10/2019 là một ngày đánh giá sự kiện quan trọng của HTX AG, HTX AG chính thức trực thuộc Hội Sinh viên của Trường, đó là động lực, niềm vui sướng của các đồng đội khi nhận quyết định, tôi cũng hân hoan vì mình cũng đã từng là thành viên của HTX AG, chúc cho các thế hệ sau ngày một trưởng thành và phát triển hơn nữa.

 Hoạt động tiếp theo tôi được tham gia đó là chương trình Tiếp sức mùa thi (TSMT), mới năm 2015 tôi còn được anh chị ở AGU hướng dẫn phòng thi, chỗ ăn, ngủ nghỉ và được các anh chị giữ đồ hộ, anh chị rất nhiệt tình và có trách nhiệm với màu áo xanh. Tôi ước gì khi vào đại học cũng được tham gia chương trình này như anh chị vậy, hỗ trợ lại các em như tôi hồi còn đi thi với biết nhau sự rụt rè lo sợ nơi thành phố xa lạ. May mắn cho tôi, năm 2016, bằng những cố gắng và quyết tâm, tôi đã đậu phỏng vấn và được gọi tên vào đội TSMT của trường. Trường Đại học An Giang là một trong những trường đại học nhiều năm liên tiếp luôn hoàn thành xuất sắc công tác tổ chức kì thi THPT quốc gia và chương trình TSMT cũng là một điểm mạnh của trường. Những ngày TSMT mang lại cho tôi nhiều cảm xúc vô cùng tốt đẹp của tuổi trẻ. Nó không lớn lao như người ta vẫn hay nghĩ, mà đôi khi chỉ là nỗi niềm của riêng tôi, nhưng tôi thực sự hài lòng và hạnh phúc vì điều đó. Cảm ơn những “đồng đội” của tôi, nhờ họ tôi đã có những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Cảm ơn trường ĐHAG đã chọn tôi vào đội TSMT để tôi được khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, đem sức trẻ của mình cống hiến cho quê hương, đất nước.

Một hoạt động ý nghĩa khác mà chắc chắn ai đã và đang ngồi trên ghế giảng đường cũng muốn một lần tham gia trải nghiệm, đó là chiến dịch Mùa hè tình nguyện còn được gọi là Mùa hè xanh (MHX) - một chiến dịch góp phần vào sự thành công của các hoạt động Đoàn - Hội trường Đại học An Giang giúp Đoàn - Hội là đơn vị dẫn đầu hoạt động tình nguyện của tỉnh An Giang qua mỗi năm. Năm 201, tôi đã đăng ký tham gia MHX ở mặt trận Nhà Bàng và năm 2017 tham gia ở mặt trận Văn Giáo, hai năm liên tiếp tham gia chiến dịch, tôi học được rất nhiều kỹ năng nào là dân vũ, cắt chữ, giải mật thư, lãnh đạo đội nhóm... 30 ngày ở chiến dịch tôi được quen biết và gắn bó với đồng đội của mình qua các hoạt động: Giúp các em nhỏ ôn tập lại bài vở trong hè và mở lớp dạy bơi, tổ chức chương trình rung chuông vàng, ngày hội an toàn giao thông, ngày hội thiếu nhi, chương trình trạng nguyên nhỏ tuổi, chương trình văn nghệ, giúp đỡ địa phương các công trình thanh niên..., và lần đầu được nấu ăn cho 15 người đồng đội của mình, được quây quần bên nhau ăn những bữa cơm tập thể rất ấm áp. Những kỷ niệm về MHX luôn đẹp với tôi, nó như một gia đình nhỏ mà đến bây giờ chúng tôi vẫn còn giữ liên lạc với nhau, vẫn giúp đỡ nhau mỗi khi cần. Đối với tôi, khoảng thời gian ở chiến dịch là khoảng trời thanh xuân tươi đẹp nhất. Chúc Đoàn - Hội AGU luôn có nhiều bước tiến mới trong chiến dịch MHX, chúc chiến dịch luôn thành công tốt đẹp, luôn xứng đáng với câu khẩu hiệu “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”.

Tác giả nhận thưởng danh hiệu kép "Sinh viên 5 tốt" và "Sao Tháng Giêng" cấp Trường
Tác giả nhận thưởng danh hiệu kép "Sinh viên 5 tốt" và "Sao Tháng Giêng" cấp Trường

Đặc biệt, nơi mà tôi thấy tuổi trẻ của mình như mở ra một chân trời mới, tôi được tự do sáng tạo, được thoả sức cống hiến cho cộng đồng nơi mình sinh sống, được đi tham dự các chương trình từ Bắc vào Nam, được có cơ hội quen biết tiếp xúc với biết bao nhiêu con người ngày ngày cống hiến sức mình cho xã hội, đó là Câu lạc bộ (CLB) Môi trường AGU. Ở đó, tôi được anh Linh - Chủ nhiệm CLB tạo điều kiện cho tham gia các dự án mà anh may mắn được các tổ chức phi chính phủ tài trợ vốn, như dự án “Biến bãi rác thành vườn hoa” tạo một môi trường xanh sạch đẹp. Dự án tiếp theo là “Lắp đặt các hệ thống đơn giản lọc nước nhiễm phèn” cho người dân ở Tri Tôn - An Giang. Dự án đã hỗ trợ lắp đặt 10 hệ thống lọc nước ở khu vực này để người dân có nước sạch sử dụng và hướng dẫn người dân cách vận hành thiết bị và sửa chữa nếu có bị hư hỏng. Ngoài ra, tôi còn được tham gia chương trình "Trại thủ lĩnh khí hậu 2018" ở Phan Thiết, tham gia Làng Kiến 2018 ở Hà Nội, CLB còn được tuyên dương là 100 CLB xuất sắc toàn quốc năm 2018. CLB phát triển cho tôi nhiều kỹ năng mềm để làm việc nhóm, kỹ năng tìm kiếm, cập nhật thông tin, tương tác với mọi người và giữ cho mình luôn nhiệt huyết với công việc. Với những thành công đó, tôi mong một ngày nào đó được thấy sự trở lại của CLB, mong CLB sẽ tìm được những người kế thừa giúp CLB tổ chức nhiều chương trình về môi trường thật ý nghĩa hơn nữa. Tôi luôn tự hào về những gì mà CLB cống hiến cho xã hội những năm vừa qua.

"Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại, không nhận lại gì thì cũng đã được cho đi" là câu nói tâm đắc nhất mà tôi đã học được sau những lần ấy tham gia các hoạt động tình nguyện ở trường. Mong các bạn sinh viên đang học ở trường sẽ tham gia nhiều hoạt động xã hội mà Đoàn trường tổ chức, để học thêm nhiều kỹ năng cho bản thân và quen biết thêm nhiều đồng đội mới và được giải tỏa căng thẳng sau những giờ học trên lớp. Mong các bạn luôn phấn đấu cùng Đoàn - Hội của Trường để giúp Đoàn - Hội xứng tầm vươn xa hội nhập và là người truyền lửa nhiệt huyết hăng say tình nguyện cho thế hệ nối bước theo sau. Giờ đây, Trường Đại học An Giang đã chính thức là thành viên của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và vừa tròn 20 năm thành lập, chúc cho Trường ngày một phát triển vững mạnh, đạt nhiều thành tựu trong công tác đào tạo nhiều thế hệ nhân tài xứng danh với các cường quốc năm châu.

Ánh Tuyết - DH16QM
 

Hình ảnh :

Tin liên quan: