"...Trước hết, tôi xin gửi lời chúc mừng đến các em tân sinh viên đã trúng tuyển vào Trường Đại học An Giang, thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh"

        Kính thưa quý thầy cô giáo và các em sinh viên thân mến!

       Trước hết, tôi xin gửi lời chúc mừng đến các em tân sinh viên đã trúng tuyển vào Trường Đại học An Giang, thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một thành tích rất đáng tự hào của các em, một cột mốc quan trọng, một khởi đầu mới cho hành trình khám phá và chinh phục tri thức với rất nhiều thách thức và cơ hội mới.

       Trong năm học vừa qua, tập thể lãnh đạo, các thầy cô giáo, các em sinh viên của Trường Đại học An Giang đã vượt qua nhiều thử thách, khó khăn do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID, thực hiện thắng lợi kế hoạch năm học cũ và sẵn sàng bước vào năm học mới, năm học 2021-2022.

       Có thể kể tên một số kết quả nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và gắn kết với cộng đồng như: Điểm chuẩn tuyển sinh của trường ở một số nhóm ngành mũi nhọn đã liên tục tăng; sinh viên của trường đã đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi Olympic Vật lý 2021; tham gia tích cực và hiệu quả công tác phòng chống dịch cùng tỉnh An Giang; đặc biệt là Trường đã nhận được Dự án do tổ chức KOICA của Hàn Quốc tài trợ gần 10 triệu đô la để đào tạo nhân lực trình đô cao cho ngành nông nghiệp.

        Những nỗ lực này đã được ghi nhận trong đó UBND tỉnh An Giang đã trao tặng nhiều Bằng khen cho nhà trường; được BGĐ ĐHQG-HCM ghi nhận.

       Để có được những thành tựu trên, tôi đánh giá cao vai trò lãnh đạo, trí tuệ tâm huyết với nghề nghiệp của tập thể nhà trường. Tuy mới chỉ tham gia ngôi nhà chung ĐHQG-HCM chưa được 3 năm nhưng Trường Đại học An Giang đã rất nhanh chóng nhòa nhập vào hệ thống, tham gia tất cả các hoạt động chung. Có thể nói, Công nghệ đã góp phần giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

       Các thầy cô giáo và các em sinh viên thân mến!

       Thế giới ngày hôm nay đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Đó là vấn đề về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, là vấn đề đói nghèo và bệnh tật, là vấn đề già đi của dân số và cạn kiệt các nguồn tài nguyên, là vấn đề chủ nghĩa dân tộc và địa chính trị, là vấn đề tác động của khoa học công nghệ đến nghề nghiệp đến các chuẩn mực đạo đức xã hội… Gần đây nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lên mọi hoạt động kinh tế, xã hội ở phạm vi toàn cầu.

       Trong bối cảnh đó, ĐHQG-HCM kỳ vọng trường đại học thành viên của mình ở trung tâm ĐBSCL – Trường ĐH An Giang sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của vùng. Đó là đóng góp về nguồn nhân lực, về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn kết và phục vụ cộng đồng; hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng với biến đối khí hậu đặt trong mối liên kết vùng; đặc biệt quan trọng là phát triển đột phá các ngành nông nghiệp công nghệ cao. ĐHQG-HCM cam kết sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho Trường ĐH An Giang.

       Các thầy cô giáo và các em sinh viên thân mến!

       Có thể nói, hơn lúc nào hết, giáo dục đại học ngày hôm nay phải ý thức được vai trò quan trọng của mình đối với vận mệnh của quốc gia, của dân tộc. Cùng với các đại học khác, ĐHQG-HCM phải có trách nhiệm thực hiện chiến lược quốc gia, đóng góp quan trọng cho mục tiêu phát triển đất nước; phải là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của Việt Nam, của Việt Nam với bạn bè quốc tế. ĐHQG-HCM nhận thức sâu sắc rằng, tài sản quý giá nhất và quan trọng nhất chính là trí tuệ của các thầy, cô giáo và các em sinh viên, học sinh.

       Các em tân sinh viên thân mến!

       Hôm nay, các em bắt đầu một chặng đường mới là sinh viên của Trường ĐH An Giang, thành viên mới của ĐHQG TP.HCM nhưng đã có hành trình 22 năm phát triển. Chính các em sẽ là người viết tiếp trang sử giàu truyền thống của Nhà trường, phấn đấu để đạt được thành tựu to lớn hơn nữa thông qua nỗ lực học tập và sáng tạo của mình để góp phần xây dựng một ĐBSCL giàu có, một đất nước Việt Nam tươi đẹp, hùng cường.

       Đối diện với đại dịch COVID-19, thầy muốn gửi tặng các em một từ khóa “kiên cường”, từ nguyên bản tiếng Anh resilience. Đó là sự kiên cường, bền bỉ, là khả năng vượt qua giai đoạn thách thức, khó khăn để đạt được hạnh phúc, thành công trong tương lai. Thầy muốn các em giữ vững tinh thần này để sớm vượt qua đại dịch.

       Nhân dịp này, tôi xin được gửi lời chúc quý thầy cô giáo và các em sinh viên của nhà trường luôn mạnh khỏe, bình an, bước vào năm học 2021-2022 với tinh thần lạc quan, gặt hái nhiều thành công.

PGS.TS Vũ Hải Quân*

* Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG - HCM

Hình ảnh :

Tin liên quan: