Sáng 16/7/2020, Hội đồng khoa học Trường ĐH An Giang đã họp nghiệm thu Báo cáo nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học Công nghệ cấp cơ sở đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường”.

Đề tài do TS. Lâm Thị Mỹ Linh – Phó Trưởng khoa Sư Phạm cùng ThS. Lê Minh Tuấn – Phó Trưởng Bộ môn Khoa học cây trồng, Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên làm chủ nhiệm.
Mục tiêu của đề tài là tìm ra một số hoạt chất sinh học từ 40 loài rau, củ, quả thiên nhiên được trồng tại An Giang có khả năng ức chế enzyme α-Glucosidase trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường. Từ đó đưa ra những khuyến cáo chế độ ăn thích hợp cho người bệnh.
Nội dung nghiên cứu của đề tài gồm 3 nội dung chính: Thu thập các mẫu rau, củ, quả. Thực hiện trích ly mẫu cây khô bằng dung môi methanol để thu mẫu cao thô; Sàng lọc hoạt tính ức chế enzyme α-Glucosidase của các mẫu rau, củ, quả; Khuyến cáo sử dụng rau, củ, quả cho người bệnh Đái tháo đường.
Kết luận 05 mẫu cao có hoạt tính ức chế enzyme α-Glucosidase mạnh nhất, đó là: Hạt Cau, trái Ô Môi, trái Trâm, hạt Đậu Nành, rau Ngổ.
Theo đánh giá của Hội đồng, đề tài là một sản phẩm khoa học có ý nghĩa, có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế vì hiện nay số người bị bệnh Đái tháo đường tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa.
Kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, đề tài đạt 92/100 điểm, xếp loại Giỏi.

Thanh Vị - TV

TS. Lâm Thị Mỹ Linh và Th.S Lê Minh Tuấn chủ nhiệm đề tài
TS Lâm Thị Mỹ Linh và ThS Lê Minh Tuấn chủ nhiệm đề tài

 

Bà Phạm Thị Bích Thủy – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dược An Giang góp ý cho đề tài
Bà Phạm Thị Bích Thủy – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dược An Giang góp ý cho đề tài

 

TS. Nguyễn Hữu Thanh và TS. Bùi Phước Phúc góp ý cho đề tài
TS Nguyễn Hữu Thanh và TS Bùi Phước Phúc góp ý cho đề tài


 

Mẫu và sản phẩm của đề tài
Mẫu và sản phẩm của đề tài

 

Hình ảnh :

Tin liên quan: