Nhận thấy tầm quan trọng của việc sử dụng bộ công cụ mã nguồn mở ODK trên điện thoại thông minh (smartphone) cho các nghiên cứu điều tra và giám sát, Phòng Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học An Giang (ĐHAG) đã mời PGS, TS. Võ Lâm, Giảng viên Khoa Nông nghiệp – TNTN báo cáo chia sẻ chủ đề này vào sáng ngày 18/4/2018 tại Phòng họp 2, Nhà Hiệu bộ, Trường ĐHAG.

Báo cáo viên – PGS, TS. Võ Lâm

Báo cáo viên – PGS, TS. Võ Lâm

Tham dự buổi báo cáo có đại diện của Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh An Giang, cùng với cán bộ, giảng viên của các Khoa (Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên, Kỹ thuật – Công nghệ - Môi trường, Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Luật và Khoa học chính trị, Ngoại ngữ), Trung tâm Nghiên cứu KHXH & Nhân văn và sinh viên của Khoa Nông nghiệp – TNTN, Trường ĐHAG.

Hiện nay, số người dùng các thiết bị di động và điện thoại thông minh tăng rất nhanh với sự hỗ trợ của các ứng dụng (Apps) cho nhiều lĩnh vực đời sống xã hội; trong đó, có rất nhiều ứng dụng chạy trên nền Android phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trong nghiên cứu điều tra và giám sát (survey and monitoring/surveillance studies), việc thu thập thông tin chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm và đa chiều được xem là một trong những yếu tố quan trọng cho nghiên cứu đạt kết quả tốt. Cần có các công cụ hỗ trợ thực hiện công việc này có hiệu quả. Open Data Kit (ODK) là một trong những bộ công cụ như vậy.

Quang cảnh buổi báo cáo

Quang cảnh buổi báo cáo

ODK là một ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí do Bộ môn Khoa học Máy tính và Công nghệ, Đại học Washington phát triển. ODK cho phép các thiết bị di động (smartphones, laptops, tablets) thu thập thông tin và gởi trực tuyến đến máy chủ. ODK cho phép thu thập thông tin dưới dạng văn bản, số, hình ảnh, âm thanh và vị trí địa lý một cách dễ dàng và nhanh chóng ngay cả khi không có kết nối internet hay dịch vụ điện thoại ở thời điểm thực hiện điều tra bằng các thiết bị di động. Sau khi thu thập thông tin từ thiết bị di động, Google sẽ hỗ trợ để người thực hiện nghiên cứu lưu trữ dữ liệu ở hệ thống máy chủ (Google App Engine), bản đồ hoá và tổng hợp dữ liệu bảng qua Google Earth và Google Fusion Tables; hay máy chủ được thiết lập sẵn cho cá nhân hoặc tổ chức sử dụng (Local Server).

Hiện tại, ODK được ứng dụng rộng rãi trong các dự án nghiên cứu và phát triển ở các nước đang phát triển, đặc biệt phổ biến ở các lĩnh vực sức khoẻ, sinh học, môi trường sinh thái, kinh tế và giáo dục.

Hình tập thể

Hình tập thể

Thông qua buổi chia sẻ thông tin, những người tham dự đã biết cách thực hiện thao tác trực tiếp trên điện thoại cá nhân, sử dụng công cụ ODK để thực hiện các bước hỗ trợ cho thực hiện các nghiên cứu điều tra và giám sát mà cá nhân đang và sẽ thực hiện.

Phương Mai

Chuyên viên P. QLKH&HTQT

Hình ảnh :

Tin liên quan: