Diễn văn của Hiệu trưởng tại Lễ tốt nghiệp năm 2023 của Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Quý lãnh đạo, các vị khách quý. Chúng tôi rất phấn khởi chào đón quý thầy, cô giáo, các phụ huynh; các phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình, báo Trung ương và địa phương. Và đặc biệt là, chúng tôi phấn khởi chúc mừng 39 tân thạc sĩ (QLTN MT: 11 và QLGD: 28), trong đó, có 01 thủ khoa; 330 gương mặt tiêu biểu là sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi (268) và loại Xuất sắc (62), đại diện cho 1.562 tân khoa (trong đó, có 1.372 SV chính quy và 190 SV VLVH) tân khoa tốt nghiệp đợt I (1.358 ĐH, 14 CĐ), năm 2023 sẽ được nhận bằng thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư hôm nay. 

Kính thưa quý vị đại biểu,
Thưa toàn thể quý thầy cô giáo, quý phụ huynh,
Các anh, chị tân thạc sĩ và các tân khoa thân mến!

Ngày 13/8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1007/QĐ-TTg ngày 13/8/2019 về việc chuyển Trường ĐHAG là trường đại học thành viên của ĐHQG-HCM. Như vậy, tính đến ngày hôm nay, còn 4 tháng nữa là Trường ĐHAG tròn 24 tuổi1 và chỉ còn đúng 15 ngày nữa là tròn 4 năm Trường ĐHAG trở thành trường đại học thành viên ĐHQG - HCM2  và Trường ĐHAG đã trải qua 20 mùa tốt nghiệp đáng nhớ. 

Chính vì vậy, với chúng ta, Lễ Tốt nghiệp lần này có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với các bạn tân thạc sĩ, cử nhân, tân kỹ sư mà còn đối với toàn thể thành viên của Nhà trường. Bởi lẽ, các bạn là khóa ĐH đầu tiên và khóa cao học thứ 2 của Trường có trọn vẹn thời gian học tập tại một trường thành viên của ĐHQG-HCM. Đây cũng chính là giai đoạn mà tất cả chúng ta nỗ lực không ngừng nghỉ, phải liên tục đổi mới, sáng tạo trong đào tạo. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 4 năm này, tất cả chúng ta đều gặp phải thách thức vô cùng lớn, đó là khoảng thời gian đại dịch Covid-19, đó chính là thời gian mà thầy – trò chúng ta không thể giảng dạy, học tập trực tiếp và nó đã ảnh hưởng một phần khá quan trọng đến quá trình tổ chức, quản lý đào tạo của Nhà trường. Tôi rất cảm thông và chia sẻ điều này với tất cả quý thầy, cô cũng như các anh, chị. Và tôi hy vọng rằng, các anh, chị có đủ bản lĩnh, khả năng, phẩm chất của một SV, HV tốt nghiệp từ Trường ĐHAG và sẽ có những đóng góp nhất định cho quê hương, đất nước. 

Thưa toàn thể Quý đại biểu và các anh chị HV, SV thân mến!

Dù trong hoàn cảnh nào, buổi Lễ Tốt nghiệp bao giờ cũng mang nhiều cảm xúc, có ý nghĩa đặc biệt và đáng nhớ đối với mỗi SV. Tôi nghĩ rằng, khi chúng ta càng có nhiều khó khăn, đối mặt với nhiều thách thức thì thành quả đạt được của chúng ta càng có ý nghĩa. Tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của các anh, chị học viên và SV tốt nghiệp đợt này, bởi nó là một minh chứng cho sự kiên trì, bền bỉ để hướng đến mục tiêu của mình. Qua đó, chúng ta cũng thấy rằng, không có gì có thể ngăn cản được giáo dục, cho dù đó là khó khăn, thách thức tưởng chừng như nhân loại không thể nào vượt qua. Có thể nói, giáo dục có một sức mạnh phi thường, không có giới hạn, như Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (1918 - 2013) từng khẳng định: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới3. Chúng ta là những người vun đắp một phần cho sức mạnh đó. Vì vậy, chúng ta hãy trân quý những gì mà chúng ta đã giành được, trong đó, có việc giành lại sự sống còn của chúng ta trước mọi thảm họa. Tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích đạt được của các học viên cao học, các em SV chính quy khoá 20 bậc ĐH và khoá 45 bậc CĐ sẽ bước lên bục danh dự để nhận bằng tốt nghiệp hôm nay và ngày mai. Đây chính là những giây phút đáng nhớ nhất và hạnh phúc nhất đối với chúng ta. 

Trong khoảnh khắc đầy cảm xúc và hạnh phúc đó, chắc rằng, các bạn không thể quên sự chăm lo và kỳ vọng của gia đình cùng với sự tận tụy, không ngừng đổi mới, sáng tạo của tập thể nhà trường, sự nhiệt thành từ các các nhà khoa học, các chuyên gia, giảng viên từ các tổ chức, viện, trường đại học trong nước và ngoài nước, đã mang đến tri thức và kinh nghiệm quý báu cho chúng ta. Chúng ta cũng không thể quên tỏ lòng biết ơn đối với các mạnh thường quân, các tổ chức trong và ngoài nước đã tài trợ 891 suất học bổng khuyến học cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập với tổng giá trị gần 4,4 tỷ đồng, trong đó, có nhiều suất học bổng có giá trị cao trong năm học vừa qua. Đây là những đóng góp rất đáng trân trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với việc thực hiện sứ mệnh của Nhà trường. Chúng tôi hy vọng rằng, sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Các anh, chị HV, SV thân mến!

Cuộc sống luôn biến đổi và có rất nhiều điều hấp dẫn chúng ta bên cạnh nhiều vấn đề mới, nhiều thách thức đang đặt ra. Chẳng hạn, một mâu thuẫn lớn về việc làm ở các nước trên thế giới nói chung, đó là, doanh nghiệp, đơn vị từng giây, từng phút tìm công nghệ mới nhất, hiện đại nhất để thay thế người lao động nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, trong khi đó, lượng SV tốt nghiệp hằng năm tại các cơ sở giáo dục nỗ lực tìm kiếm việc làm. Song, tôi vẫn luôn có niềm tin ở một tương lai nhiều hứa hẹn, bởi ở các bạn mang một sức sống mạnh mẽ, đầy sáng tạo. Tôi nói điều này hoàn toàn không phải không có cơ sở. Nhân đây, tôi chia sẻ với các bạn về một câu chuyện mà tôi và thầy, cô Trường chúng ta từng trăn trở: Từ thời điểm Nhà trường gia nhập hệ thống ĐHQG-HCM, các khóa tuyển sinh mới phải áp dụng chuẩn đầu ra của toàn ĐHQG-HCM, trong đó, có chuẩn đầu ra tiếng Anh. Đây là một trong nhiều thách thức. Nhà trường rất lo lắng là các bạn sẽ khó hoặc rất khó tốt nghiệp được trong khi chúng ta không thể hạ chuẩn này. Trong tình huống đó, không có cách nào khác là thầy trò chúng ta phải tìm giải pháp để vượt qua. Trong quá trình tìm và triển khai các giải pháp, nhiều lúc tôi cảm thấy mệt mỏi và chưa thấy được tia sáng nào lóe lên nhưng bản thân tôi chưa bao giờ từ bỏ trước những khó khăn. Thế rồi, thực tế cho tôi thấy những niềm vui. Chẳng hạn, năm 2022, đợt 1, chỉ có hơn 649 SV/ gần 2.000 SV tốt nghiệp, bởi nhiều SV còn nợ chuẩn đầu ra tiếng Anh nhưng sau đó khoảng hơn 01 tháng, Trường tiếp tục có hơn 615 SV tốt nghiệp... Một minh chứng sinh động khác là, ở một số sự kiện hội thảo, tọa đàm có khách quốc tế tham dự, tôi nhận thấy, số lượng ngày càng nhiều SV giao tiếp, trình bày bằng tiếng Anh một cách rất tự tin và thành thạo. Qua đó, chúng ta thấy, nếu SV chúng ta có mục tiêu rõ ràng, cho dù mục tiêu đó cao hơn nhiều trước đây nhưng với nỗ lực của bản thân, tập thể thì chúng ta vẫn có thể đạt được. Thực sự đây là một niềm vui và cho tôi thêm niềm tin ở các bạn.

Mặc dù vậy, tôi vẫn thấy tình trạng chung của SV mà SV AGU không là ngoại lệ, đó là còn có một số hạn chế cần cải thiện mà tôi ghi nhận được từ phản ánh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại buổi Tọa đàm Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, ngày 18/7/2023 do ĐHQG-HCM tổ chức vừa qua, đó là: Thứ nhất, quá trình tuyển dụng SV làm việc tại doanh nghiệp thì có trường hợp, SV có bằng, chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ nhưng chỉ có 30/100 ứng dụng/ sử dụng được trong công việc; hai là, SV được giao việc thì làm tốt, có khi rất tốt nhưng lại thiếu tính chủ động tìm tòi, suy nghĩ về công việc…

Các anh chị học viên, các bạn cử nhân, kỹ sư thân mến!

Các bạn sẽ là chủ nhân của tấm bằng Cử nhân, Kỹ sư, Thạc sĩ mà đơn vị chủ quản của Trường ĐHAG là ĐHQG-HCM là một “thương hiệu” lớn của Việt Nam và khu vực trong Giáo dục ĐH. Tuy nhiên, phía trước các bạn, tôi biết rằng sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức. Chủ tịch Đại học Harvard - ông Lawrence Bacow từng nói rằng: “Thế giới sẽ không vì bạn tốt nghiệp Harvard mà đối xử tốt với bạn”4. Điều này khiến tôi suy nghĩ: Xã hội không phải vì bạn tốt nghiệp ĐHQG-HCM mà đối xử tốt với bạn. Cho nên, chúng ta cần phải khẳng định giá trị riêng của mình. Đó là kiến thức nền tảng cùng với sự nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo, thích ứng với mọi hoàn cảnh. Nhà trường luôn rất quan tâm và chia sẻ sâu sắc với các bạn. Dù đối mặt với bất cứ hoàn cảnh nào, các anh, chị cũng đừng ngại khó mà vấn đề là từ cái khó đó chúng ta vươn lên và trưởng thành. Đó cũng chính là một trong những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Là một hiệu trưởng, tôi háo hức mong chờ được chúc mừng tất cả những gì các anh, chị đóng góp cho quê hương, đất nước, XH, gia đình và chính cá nhân các anh, chị khi có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ công việc tốt của mình sau khi tốt nghiệp.

Các anh, chị HV, các em SV thân mến!

Các anh, chị tốt nghiệp hôm nay là “hình ảnh” của thương hiệu AGU, của ĐHQG-HCM với tầm nhìn là: Trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó thì sứ mạng của các trường ĐH thành viên là: Đào tạo, bồi dưỡng nhân tài có kiến thức toàn diện, có trách nhiệm xã hội, có tư duy khởi nghiệp, có năng lực lãnh đạo; Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới… Tôi mong rằng, các anh, chị hãy vững tin vào sức mạnh hành trang tri thức quý báu và kỹ năng của bản thân. Nhà trường luôn hy vọng, dõi theo và kỳ vọng sự thành công cũng như mong muốn giữ mối liên hệ, hợp tác chặt chẽ với các anh, chị ở cương vị mới để hỗ trợ cùng nhau phát triển. 

Đến đây, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, cho phép tôi gởi lời cảm ơn chân thành và xin kính chúc các vị lãnh đạo, các vị khách quý, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, các em HS Trường PTTHSP, các phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình, phóng viên các báo thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các tân thạc sĩ, tân cử nhân, tân kỹ sư hạnh phúc trong cuộc sống và thành đạt trong sự nghiệp.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!     

                            
PGS,TS. Võ Văn Thắng - Tỉnh ủy viên,
Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang

1 Quyết định thành lập ngày 30-12-1999.
2 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ký ngày 13/8/2019.

3 Nelson Mandela (1918 - 2013): Tổng thống Nam Phi từ 1994 đến 1999, là Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Có người cho rằng, câu: “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên” do Tổng thống Nelson Mandela nói. Tuy nhiên, thực tế, tôi chưa tìm được xuất xứ câu này để chứng minh là do ông nói.

4 https://vietnamnet.vn/xuc-dong-bai-phat-bieu-tot-nghiep-cuoi-cung-cua-hieu-truong-dh-harvard-2158357.html


 

HÌNH ẢNH


PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp năm 2023
TIN LIÊN QUAN