Hội thảo “Áp dụng kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ trên lúa quy mô cộng đồng vùng thượng nguồn ĐBSCL”

Vừa qua, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đã phối hợp với Trường Đại học Kiên Giang tổ chức Hội thảo tổng kết kinh nghiệm “Áp dụng kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ trên lúa quy mô cộng đồng vùng thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu là các nhà nghiên cứu, các chuyên gia từ viện, trường đại học, các sở ban ngành trong và ngoài tỉnh An Giang; đại diện cán bộ, nông dân huyện Tịnh Biên (An Giang) cùng đông đảo các bạn sinh viên của Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Kiên Giang. 
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án "Sáng kiến tiết kiệm nước quy mô rộng để giảm tình trạng thiếu an ninh nguồn nước của người nghèo và cộng đồng thiệt thòi ở vùng thượng nguồn ĐBSCL”. Dự án nhằm nghiên cứu giải pháp tiết kiệm nước quy mô rộng trong sản xuất nông nghiệp, để giảm tình trạng thiếu an ninh nguồn nước của người nghèo và cộng đồng thiệt thòi tại huyện Tịnh Biên, An Giang. 
Dự án do Trường Đại học An Giang chủ trì và có sự tham gia triển khai của Trường Đại học Kiên Giang cùng các cơ quan nhà nước, nông dân ở của tỉnh An Giang.
Dự án được thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2022, ; trong đó việc tập trung vào thử nghiệm kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ trên lúa bằng cách tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng tại 2 xã Văn Giáo, xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được triển khai từ tháng 12/2021 đến 04/2022. 
Dự án nhằm góp phần giải quyết những khó khăn thực tiễn trong canh tác nông nghiệp tại tỉnh An Giang; đồng thời góp phần nâng cao vị thế của Trường ĐHAG nói riêng và ĐHQG-HCM nói chung trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, cụ thể là sự sụt giảm nguồn nước canh tác nông nghiệp.
TS Phạm Huỳnh Thanh Vân – Phó Trưởng Bộ môn Phát triển nông thôn và Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên Trường ĐHAG, Chủ nhiệm Dự án cho biết: Theo kết quả thực nghiệm trên ruộng lúa thì phương pháp tưới ngập khô xen kẽ thử nghiệm quy mô cộng đồng thể hiện nhiều ưu điểm: Giúp nông dân canh tác lúa tiết kiệm nước; không có sự khác biệt về năng suất giữa 3 kiểu quản lý nước (cộng đồng áp dụng kỹ thuật, nông hộ áp dụng kỹ thuật và nông hộ canh tác theo truyền thống), mang đếngiúp hiệu quả cao  trong sử dụng nước hiệu quả trong canh tác lúa. Từ những kết quả ban đầu của Dự án, khi được áp dụng một cách hữu hiệuhợp lý thì mô hình tưới ngập khô xen kẽ quy mô cộng đồng trong canh tác lúa sẽ giúp tăng thu nhập cho nông dân và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, đặc biệt là nguồn tài nguyên nước. 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe các diễn giả trình bày và chia sẻ một số vấn đề liên quan đến: Hiện trạng, xu hướng biến động và nhu cầu nguồn nước trong canh tác nông nghiệp; giải pháp quản lý và tiết kiệm nước trong canh tác lúa; thách thức quản lý tài nguyên nước; hiện trạng bơm tưới trong canh tác lúa; kết quả thực nghiệm và triển vọng áp dụng mô hình ngập khô xen kẽ quy mô cấp cộng đồng trong canh tác lúa.

Cẩm Thiêu – TV
 

HÌNH ẢNH


Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Toàn cảnh Hội thảo
TS Phạm Huỳnh Thanh Vân – Chủ nhiệm Dự án phát biểu
ThS Phùng Thị Thảo – Sở Tài nguyên Môi trường An Giang báo cáo về vấn đề quản lý nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp
TS David JB Blake - Cố vấn Dự án trình bày hiện trạng tài nguyên nước ở vùng ĐBSCL
TS Dương Văn Nhã – Trưởng khoa Khoa NN&PTNT, Trường ĐHKG, thành viên Dự án báo cáo kết quả thử nghiệm tưới ngập khô xen kẽ trên lúa cấp cộng đồng tại huyện Tịnh Biên, An Giang
Cán bộ, nông dân huyện Tịnh Biên tham dự Hội thảo
TIN LIÊN QUAN