Ngày 20/5/2024, Viện Biến đổi khí hậu, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế về hệ thống nông nghiệp - lương thực, sức khỏe và di sản văn hóa - thiên nhiên vùng đồng bằng. Hội thảo này là một phần của Dự án Nghiên cứu đồng bằng (Living Delta Hub) do Tổ chức Nghiên cứu và Sáng tạo Anh Quốc (UKRI) tài trợ.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học tham gia Dự án chia sẻ kết quả nghiên cứu, lắng nghe phản hồi từ các cơ quan, tổ chức liên quan và người dân thụ hưởng.

Tham dự Hội thảo có GS Andy Large - Giám đốc Dự án, Đại học Newcastle, Vương quốc Anh; GS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ; PGS.TS Nguyễn Văn Kiền - Trưởng Dự án; TS Huỳnh Kim Định - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn, kiêm Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông nghiệp Nông thôn vùng ĐBSCL; đại diện các doanh nghiệp, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, sức khỏe và di sản vùng ĐBSCL.

Về phía Trường Đại học An Giang có PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng; TS Nguyễn Trần Nhẫn Tánh - Viện trưởng Viện Biến đổi Khí hậu; cùng lãnh đạo các đơn vị.

PGS.TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐHAG, cho biết Dự án "Nghiên cứu về đồng bằng" do Giám đốc ĐHQG-HCM và Trường Đại học An Giang phê duyệt, được giao cho Viện Biến đổi Khí hậu triển khai. Dự án kéo dài 5 năm (2019 – 2024), thực hiện tại các đồng bằng lớn như Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng (Việt Nam) và Đồng bằng Sundarban (Bangladesh và Ấn Độ). Mục tiêu chính của Dự án là đảm bảo an toàn và bảo vệ tương lai cho các vùng đồng bằng trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Hiệu trưởng Võ Văn Thắng cho rằng việc tham gia Dự án cũng là cơ hội tốt để trường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với Đại học Newcastle, Vương quốc Anh.

Sau thời gian triển khai, Dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: khảo sát và ghi nhận sự thay đổi văn hóa - xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long, nghiên cứu sự tương tác giữa văn hóa - xã hội và kinh tế; triển khai mô hình canh tác sinh thái hữu cơ tại xã Núi Tô (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) và mô hình lúa hữu cơ tại xã Vĩnh Lợi (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng); chia sẻ 5 báo cáo tại các hội nghị quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ và thảo luận về tiến trình phát triển và tính thương mại của lúa sinh thái hữu cơ ở ĐBSCL; các vấn đề liên quan đến tài nguyên thiên nhiên và di sản văn hóa ở ven biển vùng đồng bằng; cách thức áp dụng chế phẩm sinh học trong trồng lúa tại khu vực ĐBSCL; các chính sách và cơ hội trong việc thực hành canh tác lúa hữu cơ và sinh thái nhằm giảm phát thải khí carbon.

Trong khuôn khổ của hội thảo, các đại biểu cũng tham quan thực địa tại xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới và Rừng Tràm Trà Sư, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Hữu Nghị - TV

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng tặng hoa cho các báo cáo viên tại Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo
PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu khai mạc