Lễ trao tặng sách tiếng Anh thuộc Dự án READ JAPAN PROJECT

Vừa qua, PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang (ĐHAG) cùng lãnh đạo Phòng Quan hệ đối ngoại, Khoa Ngoại ngữ, Thư viện đã tham dự Lễ tặng sách tiếng Anh do Quỹ Nippon tài trợ. Chương trình trao tặng sách này thuộc Dự án READ JAPAN PROJECT (Dự án trao tặng sách nhằm tăng cường hiểu biết về Nhật Bản).

Đây là sự kiện do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội khoa học Nhật Bản và Quỹ Nippon phối hợp tổ chức. 
Phát biểu tại buổi Lễ, ông Yohei Sasakawa - Chủ tịch Quỹ Nippon hy vọng thông qua những cuốn sách được trao tặng lần này, độc giả có thể cảm nhận Nhật Bản ở mọi khía cạnh hấp dẫn của nó, từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Ông mong rằng Dự án READ JAPAN PROJECT là chất xúc tác để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản và dự án cũng sẽ khuyến khích những thanh niên trẻ có tinh thần phấn đấu ở Việt Nam làm việc để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. 
Năm nay, số trường được trao tặng thông qua Dự án này ở Việt Nam là nhiều nhất so với các nước khác trên thế giới và Trường ĐHAG vinh dự là một trong số 9 trường Đại học tại Việt Nam được chọn trao tặng từ Dự án này (Các Trường được Quỹ Nippon tặng sách bao gồm: Trường Đại học An Giang, Đại học Việt - Nhật , Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đại học KHXH và NV Hà Nội, Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, Đại học Bách khoa HCM và Đại học Nha Trang). 
 Sau Lễ tặng sách là chương trình diễn thuyết đặc biệt dành cho các nhà nghiên cứu tại các trường đại học có liên quan đến chương trình “JICA Chair” và Dự án “READ JAPAN” do Quỹ Nippon thực hiện trong năm 2020-2021. Chương trình đã thu hút 265 người tham dự bao gồm lãnh đạo/giảng viên/cán bộ thuộc các trường đại học, cao đẳng, cơ quan nghiên cứu Nhật Bản và doanh nghiệp tham dự, trong đó có 51 GV và SV đến từ trường ĐHAG. 
Sự kiện này được Văn phòng JICA Việt Nam, phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Quỹ Nippon tổ chức nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về Nhật Bản cho các nhà nghiên cứu và sinh viên của các trường đại học liên quan. 
Giáo sư OKAZAKI Tetsuji đến từ Đai học Tokyo, Nhật Bản đã trình bày bài diễn thuyết đặc biệt nàyvới chủ đề: “Phát triển kinh tế của Nhật Bản và “Great Convergence”. Bài diễn thuyết bao gồm các nội dung chính như: khái quát dài hạn về phát triển kinh tế; kinh tế vĩ mô của Nhật Bản trước chiến tranh; công nghiệp hóa và cải cách: trường hợp ngành sản xuất tơ lụa; kinh tế vĩ mô của Nhật Bản sau chiến tranh; du nhập Khoa học Công nghệ; và hiện đại hóa thiết bị sản xuất và nâng cao năng suất: trường hợp ngành sản xuất sắt thép. 
Bài diễn thuyết của Giáo sư OKAZAKI Tetsuji được PGS.TS Phạm Quý Long  - Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá là rất toàn diện về Kinh tế học Nhật Bản và có cấu trúc nội dung hợp lý và logic phản ánh suốt một chặng đường dài của Lịch sử kinh tế Nhật Bản. Theo PGS.TS Phạm Quý Long, Giáo sư OKAZAKI đã đề cập 5 yếu tố căn bản và vô cùng quan trọng ảnh hưởng có tính quyêt định sự thành công về con đường phát triển Kinh tế Nhật Bản đương thời bao gồm: nguồn nhân lực; nguồn lực vốn; cơ cấu công nghiệp hợp lý; công nghệ; và vai trò của cơ chế - tổ chức. Theo đó, Giáo sư OKAZAKI đã sử dụng cách tiếp cận từ góc độ lịch sử kinh tế để phân tích và lý giải các nguyên nhân và vai trò của các yếu tố kiến tạo nên sự thành công trên con đường phát triển kinh tế của Nhật Bản từ cận đại tới hiện đại đương thời.

ThS Võ Thị Kim Hoàng – Phòng Quan hệ đối ngoại

HÌNH ẢNH


Chương trình được diễn ra dưới hình thức trực tuyến
PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường tới Đại học An Giang cùng lãnh đạo các đơn vị tham dự chương trình phổ thông thực hành sư phạm
Bà OKAMOTO Noriko - Bí thư thứ hai, Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu
Đại diện các Trường được nhận sách từ Dự án READ JAPAN PROJECT phát biểu
TIN LIÊN QUAN