Vừa qua, Trường Đại học An Giang (ĐHAG) đã đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cùng các trường THPT thực hiện chương trình Tư vấn Hướng nghiệp – Tuyển sinh 2022 bằng hình thức trực tuyến cho 10 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Chương trình này sẽ tiếp tục duy trì cho đến tháng 02/2022.

Chương trình nhằm thực hiện công tác tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh cho học sinh các trường THPT trong tỉnh, giúp cho học sinh có các thông tin cần thiết về ngành nghề đào tạo, xác định đúng hướng việc chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân.
Trường ĐHAG tổ chức tư vấn trực tuyến (trên nền tảng Zoom) với thời lượng tư vấn là khoảng 90 phút cho mỗi trường THPT. Ban tư vấn gồm các chuyên gia, cán bộ quản lý và giảng viên có kinh nghiệm trong công tác tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh, giúp cho học sinh có đủ thông tin cho chặng đường chọn ngành, chọn nghề sắp tới.
Tại các buổi tư vấn, Ban tư vấn đã cung cấp các thông tin như về ngành nghề đào tạo, những ngành học thu hút nguồn nhân lực trong tương lai; tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề, các yếu tố để chọn đúng ngành nghề; thông tin về quy chế tuyển sinh mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM… Bên cạnh đó, Ban tư vấn còn cung cấp cho học sinh những thông tin về chính sách, chế độ ưu tiên khi học tập tại các cơ sở đào tạo; tư vấn lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực, nguyện vọng của học sinh và nhu cầu của xã hội; hướng dẫn sử dụng các công cụ hỗ trợ lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh;…
Mỗi chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã thu hút từ 200 đến 500 người (mỗi trường) tham gia, theo dõi và với gần 50 lượt giao lưu, đặt câu hỏi. Cuối mỗi chương trình tư vấn, học sinh được tham gia khảo sát nhanh về ngành nghề mà các em đang quan tâm, những định hướng sắp tới cũng như những phản hồi về chương trình. Nhiều học sinh cho biết đã được giải tỏa băn khoăn, được khơi gợi đam mê và tự tin hơn trong việc chọn ngành nghề cho tương lai. Ban tư vấn bày tỏ niềm vui khi có nhiều học sinh đặt câu hỏi chất lượng, quyết tâm lựa chọn ngành nghề, theo đuổi đam mê… Những phản hồi từ các trường THPT và học sinh về công tác tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh năm 2022 sẽ là căn cứ để nhà trường thực hiện tốt hơn công tác này và xem đây là kênh thông tin kịp thời đến cho học sinh.

Xuân Phi – P.CTSV

Ban tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh năm 2022

ThS Trương Thanh Hải – Phó Trưởng phòng Khảo thí và ĐBCL phát biểu

ThS. Phan Thị Ánh giới thiệu và tư vấn về nhóm ngành của Khoa Luật và Khoa học chính trị