"...Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt tập thể Nhà trường gửi tới toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng quý thầy cô, các anh chị học viên và các em SV, HS lời chào mừng trân trọng và nồng nhiệt nhất."

Kính thưa: 
         1) PGS, TS Phan Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội nước Cộng hòa XHCN VN;
         2) PGS, TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG TP. HCM;
         3) Đc Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng;
         4) Đc Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang;
         5) Các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng;
         6) Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh An Giang;
         7) Các đồng chí nguyên là Lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ; 
         8) Toàn thể quý đại biểu; Quý thầy, cô giáo
         9) Các anh, chị học viên và các em SV, HS thân mến!

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt tập thể Nhà trường gửi tới toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng quý thầy cô, các anh chị học viên và các em SV, HS lời chào mừng trân trọng và nồng nhiệt nhất.


Kính thưa Quý vị!
Hôm nay là một ngày rất đặc biệt đối với Trường ĐHAG, bởi lẽ, Trường ĐHAG đã chính thức trở thành trường ĐH thành viên của ĐHQG TP. HCM – một trong hai Đại học đứng đầu Việt Nam và đứng tốp 701-750 trong số 1.000 đại học tốt nhất thế giới. Nhân sự kiện quan trọng này, chúng tôi chân thành cảm ơn Chính phủ đã quan tâm sâu sắc đến nhà trường. Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ GD&ĐT cùng các bộ, ngành khác đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thẩm định Đề án. Đặc biệt là, chúng tôi cảm ơn Ban Giám đốc ĐHQG TP. HCM đã có trách nhiệm cao, tích cực triển khai Đề án ngay từ khi chấp thuận đề nghị của tỉnh An Giang và thực hiện chủ trương của Chính phủ. 
Kính thưa Quý vị đại biểu; Quý thầy cô và các HV, SV, HS thân mến!
Ngày hôm nay không chỉ là ngày vui của nhà trường mà còn là ngày vui của đông đảo nhân dân và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh An Giang. Chúng tôi nhận thấy, đây là cơ hội quý báu, tiếp thêm động lực cho sự phát triển KT-XH của Tỉnh và khu vực. Trước hết, đó là cơ hội đầu tư, hợp tác trong NCKH và chuyển giao công nghệ, trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao với những ngành nghề mới. Kế đến là cơ hội hợp tác với những chuyên gia, những giảng viên giỏi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm từ tất cả các trường thành viên trong hệ thống. Đồng thời, Nhà trường cũng sẽ có cơ hội đón nhận nhiều SV từ các nơi trong cả nước, thổi một luồng sinh khí mới cho không gian đại học ở một trường thành viên mới nằm xa trung tâm thành phố lớn của đất nước. Và khi tốt nghiệp, người học sẽ vinh dự được cầm trên tay mình tấm bằng có dòng chữ “ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP. HCM”.

PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu khai giảng
PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu khai giảng

 
Quý thầy cô, các anh chị HV và các em sinh viên, học sinh thân mến!
Năm học 2018-2019 đã khép lại với nhiều thành tích phấn khởi của tập thể quý thầy cô cùng người học. Năm học mới đã bắt đầu, chủ đề năm học được nhà trường xác định là: “Tự chủ đại học – Đổi mới và sáng tạo”. Năm học đầu tiên với tư cách trường thành viên ĐHQG, tôi xin khái quát những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Trước hết, cần nhận thức đúng đắn rằng, việc trở thành trường ĐH thành viên của ĐHQG TP. HCM là chủ trương đúng của Tỉnh, được ĐHQG TP. HCM, các bộ, ngành và Chính phủ ủng hộ; đó là sự thay đổi đơn vị chủ quản mà ở đó sẽ tạo ra những điều kiện mới, thuận lợi dựa trên nền tảng sức mạnh hệ thống của ĐHQG để phát triển;
Hai là, nhanh chóng sắp xếp tổ chức, bộ máy để hoàn thành giai đoạn 01: Giai đoạn gia nhập của lộ trình chuyển Trường ĐHAG là trường thành viên của ĐHQG TP. HCM, nhằm sớm đi vào hoạt động một cách liên tục, ổn định về mọi mặt, đồng thời làm tiền đề để thực hiện giai đoạn 02: Giai đoạn hội nhập, từ năm 2020 đến năm 2023; 
Ba là, xây dựng chiến lược phát triển theo kế hoạch của ĐHQG TP. HCM, trong đó tập trung mọi nguồn đầu tư cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, mô hình quản trị đại học và phát triển nguồn lực; 
Bốn là, năm học 2019-2020 là năm kết thúc giai đoạn tự bảo đảm một phần kinh phí chi thường xuyên. Do vậy, đây cũng là năm Nhà trường tập trung chuẩn bị kế hoạch cho giai đoạn tự bảo đảm 100% chi thường xuyên từ 2021 đến 20251 .
Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ này, thầy và trò chúng ta cần phải làm gì? Nhân đây, tôi muốn nhắc đến câu chuyện, từ sự tồn tại của con Linh dương và con Sư tử, người châu Phi có một ngạn ngữ rất hay mà thầy và trò chúng ta hãy cùng suy ngẫm, đó là: “Khi mặt trời mọc, bạn phải bắt đầu chạy”2 . Vâng, “Mặt trời mới” đã mọc, chúng ta hãy chạy! 
Các em tân sinh viên thân mến! 
Thầy chúc mừng các em đã đạt được ước mơ của mình khi trúng tuyển vào Trường ĐHAG. Những buổi học đầu tiên đã bắt đầu. Triết lý giáo dục của nhà trường là Kiến tạo - Khai phóng với hệ giá trị cốt lõi là Chính trực – Tận tâm – Sáng tạo. Tôi mong rằng, thầy và trò chúng ta hãy hợp tác chặt chẽ với nhau để mỗi ngày đến trường đối với các em là một niềm vui trọn vẹn nhất; mỗi khi đến phòng, ban là cảm nhận được sự ân cần, thân thiện và sẻ chia; mỗi khi đến Câu lạc bộ là điều thích thú, hấp dẫn, đam mê và sáng tạo… Alberto Moravia, nhà văn giàu nghị lực người Ý đã từng nói: “Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến3 . Cho nên, các em phải vận động không ngừng nghỉ, phải cam kết học tập trọn đời và điều quan trọng là phải đầu tư cho “công cuộc khởi nghiệp của chính mình”4 , đặc biệt là trong thời đại kỷ nguyên số tăng tốc từng phút, từng giây. Tôi xin gửi lời chúc mừng đến tất cả bạn bè các em vừa nhập học và xin nhiệt liệt biểu dương các Thủ khoa, Á khoa năm 2019; chúc các em SV khóa cũ với năm học mới thành công; chúc các em HS Trường PT THSP tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Tôi cũng xin ghi nhận sự đóng góp có ý nghĩa quan trọng của quý thầy cô, các chuyên gia trong và ngoài nước trong năm học vừa qua. 
Kính thưa toàn thể quý vị!
Trường ĐHAG thành lập ngày 30/12/1999 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, Trường bước vào tuổi 20 và Nhà trường sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm vào tháng 11 tới đây. Nhân sự kiện đặc biệt hôm nay và cũng để kết thúc bài phát biểu này, tôi muốn nhắc đến câu nói nhiều ý nghĩa của người Do Thái, vốn nổi tiếng là rất thông minh, tạo nên sự kỳ diệu khi lập nên một nhà nước Israel trí tuệ, câu nói đó là: “Thời gian tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ5. Vâng, hiểu theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, câu nói này càng có ý nghĩa đối với Nhà trường và rất thú vị bởi sự trùng hợp của nó với sự kiện của chúng ta. Xin cảm ơn lãnh đạo Tỉnh đã có công hình thành ngôi trường này cách đây 20 năm và giờ đây, ngôi trường này đang bước sang giai đoạn “trồng cây” thứ hai – một giai đoạn mới trong “sự nghiệp trồng người” như Bác Hồ đã nói. 
Cuối cùng, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và địa phương; lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM cùng toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý mặc dù bận rộn, xa xôi nhưng vẫn dành thời gian quý báu đến dự buổi Lễ quan trọng này; xin cảm ơn các cá nhân và tổ chức đã tài trợ nhiều học bổng cho SV, HS; cảm ơn các phóng viên Đài Phát thanh – TH, Báo TW và địa phương đã đến dự và đưa tin về sự kiện đặc biệt hôm nay. 
Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin trân trọng tuyên bố khai giảng năm học 2019-2020!

PGS,TS. Võ Văn Thắng *

 

* Tỉnh ủy viên, BT Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang.

1 Giai đoạn 2026-2030: tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư.

2 Theo Trí thức Trẻ, đọc từ http://www.ibm.edu.vn/nhung-cau-noi-cua-bill-gates-oprah-winfrey-khien-ban-giat-minh-boi-thoi-tho-o-voi-ban

3 Alberto Moravia tên thật là Alberto Pincherle sinh ngày 22-11-1907 tại Rome. 

4 Xem thêm Reid Hoffman – người đồng sáng lập LinkedIn đã nói: Dẫn theo Thomas L. Friedman (2018), Cảm ơn vì đến trễ (Nguyễn Dương Hiếu, Đặng Bích Hằng dịch), Nxb. Trẻ, 301.

5 Đọc từ https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/nhung-cau-noi-tri-tue-cua-nguoi-do-thai-giup-ban-song-khon-ngoan-hon-3929739.html; https://listsach.com/2018/08/08/10-cau-noi-cua-nguoi-do-thai-khien-ban-thuc-tinh.  

Hình ảnh :

Tin liên quan: