"...Trong không khí rộn rã, ấm áp nghĩa tình của ngày Nhà giáo Việt Nam, hôm nay, Trường ĐH An Giang long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường (1999 – 2019)."

Kính thưa: 
      - TS Nguyễn Thanh Bình, Phó BT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang;
      - Đc Lê Văn Nưng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó CT ubnd tỉnh AG;
      - PGS, TS. Vũ Hải Quân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó GĐ ĐHQG TP. HCM;
      - PGS, TS Nguyễn Minh Tâm, Phó GĐ ĐHQG TP HCM;
      - Bà Marie C. Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ - tại TP.HCM; Ông R. O. Sunil Babu, TLS Ấn Độ; Ông Sok Dareth, TLS Cambodia; 
      - Quý thầy, cô là HT, Phó HT các trường ĐH, CĐ; Lãnh đạo các ban thuộc ĐHQG TP.HCM;
      - Các vị khách quý; 
      - Quý thầy, cô, các anh chị cựu và hiện học viên và các em SV, HS thân mến!

Trong không khí rộn rã, ấm áp nghĩa tình của ngày Nhà giáo Việt Nam, hôm nay, Trường ĐH An Giang long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường (1999 – 2019). Nhà trường rất vui mừng và vinh dự được chào đón các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh An Giang; Ban Giám đốc ĐHQG TP. HCM; các vị khách quốc tế, đặc biệt là sự hiện diện của ngài Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, Ấn Độ, Campuchia; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành tỉnh AG; lãnh đạo các viện, trường đại học, trung tâm trong nước và quốc tế; quý công ty, doanh nghiệp; quý thầy, cô nguyên là lãnh đạo nhà trường, nguyên là CBGV, cựu HV, SV - những người đã đóng góp quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của nhà trường. Sự hiện diện của quý vị trong buổi lễ hôm nay là nguồn động viên và cổ vũ tinh thần to lớn để thầy, trò chúng tôi tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp trồng người. Thay mặt tập thể nhà trường, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến toàn thể quý vị.

Kính thưa toàn thể quý vị!

Trường ĐH An Giang thành lập theo QĐ số 241/1999/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ, là cơ sở đào tạo công lập trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, có vai trò đào tạo và cung cấp nguồn lực nhân lực cho tỉnh An Giang và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần đắc lực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Và ngày 13/8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký QĐ 1007/QĐ-TTg về việc chuyển Trường ĐHAG thành trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong sự phát triển của nhà trường.

Thưa quý vị!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ”1. Hiện tại, Trường ĐH An Giang đang bước vào tuổi 20, độ tuổi trẻ, đẹp nhất của cuộc đời. Hai mươi năm qua là một chặng đường nỗ lực không ngừng, khẳng định tầm nhìn và thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đa ngành, đa trình độ, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ,… đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với biết bao công sức, trí tuệ và tâm huyết của nhiều thế hệ thầy, trò.

Với giá trị cốt lõi: Chính trực – Tận tâm – Sáng tạo, từ khi thành lập đến nay, Trường ĐH An Giang mong muốn ươm mầm tài năng, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của bao thế hệ trẻ; là nơi đào tạo cho xã hội hơn 35.000 Thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư. Nếu tính từ 1976 đến nay, tiền thân của Trường ĐHAG là Trường Cao đẳng Sư phạm (Trường Trung học SP nhập vào Trường CĐSP) thì nhà trường đã có lịch sử 44 năm, đào tạo 41.460 giáo viên ba cấp, đặc biệt là đáp ứng kịp thời tình trạng thiếu hụt giáo viên trầm trọng nhiều năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sinh viên và học viên do Trường đào tạo đã có mặt khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh, thành phố khác trên mọi miền đất nước; đặc biệt là có SV nay trở thành giảng viên của Trường và một số trường ĐH uy tín trên thế giới; nhiều SV tốt nghiệp thành đạt, giữ vị trí cao ở một số đơn vị trong nước. Song song với hoạt động đào tạo, Trường ĐH An Giang đang dần khẳng định uy tín trong những công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của Tỉnh và khu vực.

Kính thưa các vị khách quý!

Video clip mà quý vị vừa xem, quyển kỷ yếu trong tay các đại biểu, cùng một vài số liệu mà tôi đề cập trong bài diễn văn này cho thấy, những thành tích của nhà trường còn khá khiêm tốn nhưng thật đáng quý. Phía trước còn rất nhiều điều mà tập thể nhà trường phải nỗ lực thực hiện. Trong tương lai, để phát triển Trường ĐH An Giang với tư cách là thành viên của ĐHQG TPHCM thành một trung tâm đào tạo và NCKH, chuyển giao công nghệ có uy tín, đi đầu trong đổi mới, đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH của khu vực, tập thể cán bộ, giảng viên của Trường sẽ phải thư¬ờng xuyên tiếp cận xu thế phát triển giáo dục đại học tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực có đủ phẩm chất và năng lực tốt, góp phần phát triển KT-XH.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa các thầy giáo, cô giáo; các anh, chị HV, SV,HS thân mến!

Sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường ĐH An Giang diễn ra liên tục, là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của bao thế hệ thầy, cô và học viên, SV,HS. Nhà trường xin gửi lời tri ân sâu sắc đến sự tâm huyết và những đóng góp quý báu của các lãnh đạo qua các thời kỳ, của đội ngũ cán bộ, giảng viên; xin cảm ơn các bạn bè quốc tế, các viện, trường trong nước đã hợp tác, giúp nhà trường đào tạo các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đủ năng lực, bản lĩnh để phục vụ quê hương, đất nước. Nhà trường trân trọng ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu QH tỉnh An Giang, ĐHQG TPHCM; sự giúp đỡ nhiệt tình của các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; sự đóng góp tích cực, có ý nghĩa nhân văn của các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ, các doanh nghiệp… trong đó có cả những cá nhân và tổ chức nước ngoài đã đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển của nhà trường trong suốt thời gian qua, cùng dệt nên trang sử truyền thống của nhà trường.

Quý thầy cô, các anh chị HV, các em SV,HS thân mến!

Chúng ta hăm hở và vui mừng khi khoác trên mình chiếc áo mới tuổi 20 nhiều hoa văn, 39 sắc màu - đa ngành nghề đào tạo với bao nhiệt huyết, cháy bỏng những ước mơ, đồng thời chúng ta cũng có chiếc áo Sư phạm bên trong, tuy đơn màu, giản dị nhưng dày dặn, ấm áp của tuổi 44. Tôi mong rằng, quý thầy cô hãy phát huy sức trẻ để tiếp cận tri thức mới, hiện đại đồng thời kế thừa kinh nghiệm sư phạm quý báu của những thế hệ thầy cô đi trước, tạo thành một bản sắc riêng mình trong giảng dạy và nghiên cứu, đặt nhà trường trong tâm thế là nơi sản sinh ra tri thức mới, góp phần đưa nhà trường ngày càng phát triển.

Quý thầy cô, các anh chị HV, các em SV, HS thân mến!

Nếu như từ lâu người Đức có một ngạn ngữ là: “Chúng ta cần phải đi ngang với thời gian, chứ không phải để thời gian đi ngang qua”2 thì ngày nay, trong bối cảnh cuộc CMCN lần thứ Tư, GS. Thomas L. Friedman, người Mỹ khuyên chúng ta rằng, hãy “... đi lên tầng trên bằng một thang cuốn chạy xuống”3, nhưng “chúng ta phải đi nhanh hơn so với tốc độ thang cuốn, có nghĩa là bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, thường xuyên làm mới bản thân”.

Nhân sự kiện đặc biệt hôm nay, một lần nữa, tôi muốn nhắc lại câu nói nổi tiếng và nhiều ý nghĩa của người Do Thái, câu nói đó là: “Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ”4. Vâng! 20 năm - Trường ĐHAG một chặng đường đã qua. Chúng ta luôn nhớ và tri ân những người có công gieo hạt mầm đầu tiên cho đến vun trồng từ những cành non nhỏ nhất. Giờ đây, chúng ta bước vào một hành trình trồng cây mới với trách nhiệm và niềm hy vọng trái ngọt trĩu cành.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc sức khỏe và gởi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể quý lãnh đạo, các vị khách quý, quý thầy cô, các HV, SV, HS và cựu HV,SV đã dành thời gian vô cùng quý báu của ngày 20 – 11 – một ngày có ý nghĩa quan trọng đối với ngành GDVN đến dự buổi Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường hôm nay; xin cảm ơn các cá nhân và đơn vị tài trợ, các phóng viên đài PT-TH, báo Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin, góp phần thành công cho buổi lễ hôm nay.

Xin trân trọng kính chào! 
 

1 Trích từ Thư gửi thanh niên và nhi đồng nhân dịp Tết năm 1946 của Hồ Chủ tịch.

2 https://danhngoncuocsong.vn/danh-ngon/chung-ta-can-phai-di-ngang-voi-thoi-gian-chu-khong-phai-de-thoi-gian.html

3 Thomas L. Friedman (2018), Cảm ơn vì đến trễ (Nguyễn Dương Hiếu, Đặng Bích Hằng dịch), Nxb. Trẻ, 300.

4 Đọc từ https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/nhung-cau-noi-tri-tue-cua-nguoi-do-thai-giup-ban-song-khon-ngoan-hon-3929739.html; https://listsach.com/2018/08/08/10-cau-noi-cua-nguoi-do-thai-khien-ban-thuc-tinh.
 

 

Hình ảnh :

Tin liên quan: