Kính thưa: - Các vị khách quý, các tình nguyện viên quốc tế;

                    - Quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành cùng toàn thể quý thầy cô, các anh chị học viên CH, các SV, HS thân mến!

Trong không khí trang trọng, ấm áp và thắm đượm nghĩa tình của Ngày Nhà giáo Việt Nam, cho phép tôi thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu xin nhiệt liệt chào mừng và gởi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, các thầy, cô giáo - viên chức - những người đã, đang và sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp "trồng người" dưới mái Trường ĐH An Giang.

Kính thưa toàn thể Quý vị!

Lịch sử nhận thức của nhân loại qua mọi thời đại luôn đánh gía cao vai trò của giáo dục và của người thầy. Thật vậy, cách đây 27 thế kỷ, ở phương Đông, hiền triết Khổng Tử cho rằng: "Giáo dục, phát triển trí đức là chìa khóa để phát triển kinh tế, đồng thời phát triển kinh tế là cơ sở cho phát triển giáo dục và dân trí"[1]. Ở phương Tây, vượt qua đêm trường trung cổ, thời kỳ Phục hưng và Cận đại, nhà toán học và là triết gia Leibniz tuyên bố mạnh mẽ rằng, "Ai làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới". Và đến thời kỳ hiện đại, ở châu Mỹ, Giáo sư Clark Kerr, nguyên Hiệu trưởng danh dự (Chancellor) Viện Đại học California, một nhà lãnh đạo giáo dục đại học hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói trong lễ nhậm chức của mình (1958) là "Trong mắt của công chúng, các diễn viên trên vũ đài thế giới có thể là các vận động viên và các chính trị gia, tướng lãnh và nhà ngoại giao, nhưng không ai có thể dám làm ngơ các lớp học, các phòng thí nghiệm và thư viện, những thứ vốn ở hậu trường nhưng ở đó lịch sử thật sự được làm ra"[2].

Nhận thức tầm quan trọng của giáo dục, năm 1946, tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ ra đời với tên gọi là "Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục". Để cộng đồng thế giới biết và nhớ đến vai trò quan trọng của nhà giáo, năm 1957, Hội nghị "Liên hợp quốc tế các công đoàn giáo dục" (FISE) họp tại Vacsava (Ba Lan) quyết định lấy ngày 20/11 là Ngày Quốc tế Hiến chương Nhà giáo. Một năm sau đó (1958), Việt Nam lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm ngày 20/11. Và đặc biệt là, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 167/HĐBT về việc chính thức lấy ngày 20/11 làm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Sự kiện này cho thấy, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò của nhà giáo, đồng thời thể hiện tính nhân văn sâu sắc của quyết định này. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hằng năm đã thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân, được khắp nơi trên nước ta tổ chức trang trọng nhằm tôn vinh các nhà giáo và ngành giáo dục nước nhà.

Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô, các anh chị HV cao học, các em SV, HS thân mến!

Dân tộc VN tự hào vì sự xuất hiện của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh như là một hiện tượng tích hợp của hai nền văn hóa Đông - Tây trên cơ sở truyền thống dân tộc. Tiếp thu tinh hoa tư tưởng phương Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người"[3]. Người từng nói: "Người thy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang"[4]. Từ ngàn xưa, dân tộc ta đã hình thành truyền thống "Tôn sư trọng đạo", tôn vinh "Nghề giáo là nghề cao quý nhất" và xem "Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy",... như là nguyên tắc đạo đức của con ngườiTất cả điều này thực sự khắc ghi trong tâm khảm của người VN và trở thành nét đẹp, trở thành giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Và tôi tin rằng, cho dù XH đương đại đang và sẽ còn nhiều biến đổi, nhưng những giá trị và nét đẹp đó vẫn trường tồn cùng với dân tộc.

Năm nay, chúng ta tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam trong khi kỳ họp Quốc hội lần thứ Tư, khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội và Nghị quyết TW 6, khóa XII ban hành mới đây chưa đầy 01 tháng nay (25/10/2017). Cả hai sự kiện quan trọng này đều dành một phần đáng kể để bàn về đổi mới giáo dục từ bậc mầm non đến đại học. Điều này cho thấy, sự nghiệp giáo dục, vai trò của người thầy chưa bao giờ bị xã hội thờ ơ, lãng quên. Đó cũng là thái độ tích cực của những người có trách nhiệm đối với ngành, đối với đất nước. Dẫu biết rằng, cái mới nào ra đời cũng gặp nhiều khó khăn, bởi nó thường non yếu, thậm chí còn chệch choạc, nhưng chúng ta hãy tin rằng, cái mới với tư cách là cái đại diện cho sự tiến bộ, ưu việt hơn cái cũ, phù hợp với quy luật thì nhất định nó sẽ chiến thắng, sẽ thay thế cho cái lạc hậu, cái cũ.

Kính thưa toàn thể Quý vị!

Năm học vừa qua (2016 - 2017), nhiều cá nhân, đơn vị đạt được những thành tích cao mà tôi xin dành ít thời gian nêu ra một vài điển hình sau đây:

BCH Đảng bộ và bộ máy quản lý được kiện toàn: 30 chi bộ với hơn 700 đảng viên hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020; tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017-2022, ĐH Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2019; nhiều tổ chức, đơn vị mới hình thành, trong đó có Hội đồng Trường ĐH An Giang nhiệm kỳ 2017-2022; Trung tâm Dịch vụ KTX đi vào hoạt động tự chủ 100% chi thường xuyên, là đơn vị thứ 08 của Trường tự chủ; các nhóm nghiên cứu khoa học đơn ngành và liên ngành được hình thành; 33 viên chức nhận bằng tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước, nâng tổng số TS lên 48 và ThS là 427 người. Tính đến nay, Trường đã có 98 viên chức nhận bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ ở nước ngoài và hiện tại có 138 VC đang nghiên cứu, theo học chương trình SĐH, trong đó có 44 người nghiên cứu, học tập ở nước ngoài; phối hợp với Sở Giáo dục và ĐT tổ chức thành công kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia cho 13.212 thí sinh; Trường PTTHSP phát triển nhanh về chất lượng và số lượng: có 99,5% HS lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT với 99,5% vào đại học, CĐ; 99,3% học sinh lớp 9 đậu vào lớp 10 các trường công lập trong tỉnh, trong đó có nhiều em đỗ thủ khoa và á khoa các trường lớn của TP: TNH, LX, THSP; Bán trú được mở rộng với 630 cháu theo mô hình tự chủ 100% chi hoạt động thường xuyên đạt hiệu quả tốt và được sự tin tưởng cao của phụ huynh; Nhà trường nhận 03 Bằng khen của UBND Tỉnh; 85 công chức, viên chức được công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", 4 cá nhân nhận CSTĐ cấp tỉnh, 02 tập thể và 36 cá nhân được Bằng khen của UBND Tỉnh, 8 "Tập thể lao động xuất sắc"; ban hành KH Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Tạp chí Khoa học của trường được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tính điểm công trình khoa học để phong hàm GS, PGS;

Hợp tác quốc tế mở rộng: có 53 đoàn khách quốc tế với 276 lượt, tăng 96 lượt so với năm trước, trong đó có các tổ chức, viện, trường lớn như Erasmus - châu Âu, JAICA, Nhật Bản, Everywhere & Anywhere, Pennsylvania, Florida, Indiana State, West Virginia - Hoa Kỳ, ĐH Quốc gia Úc, ĐH Linnaeus và ĐH Nông nghiệp - Thụy Điển, ĐH Giessen và ĐH Damstard - Đức, ĐH Ứng dụng - Hà Lan, ĐH Tolouse III - Pháp; ĐH Saga - Nhật Bản, ĐH Andalas - Indonesia, ĐH Bách khoa Hong Kong, ĐH Assumpsion và ĐH Mahidol - Thái Lan, Viện Công nghệ châu Á,... Thông qua hợp tác, Trường đã nhận nhiều xuất học bổng Cử nhân, ThS, TS, triển khai 13 dự án nghiên cứu, tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc tế, giảng dạy tiếng Anh và làm chuyên gia tại Trường, trao đổi SV, GV, hoạt động cộng đồng giữa các trường.

Phong trào học sinh, sinh viên đạt nhiều thành tích nổi bật với 01 Bằng khen Trung ương Đoàn, 5 giải Olympic Toán, 5 giải cá nhân và Giải 3 toàn đoàn Olympic Vật lý toàn quốc; Quỹ Khuyến học của Trường tiếp nhận hơn 3 tỷ đồng; đạt thành tích xuất sắc Nhất khối Đoàn trực thuộc cấp tỉnh về chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2017; 21 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 626 Giấy khen của Hiệu trưởng; HS 3 cấp học Trường PTTHSP đạt thành tích cao trong các cuộc thi HS giỏi với 05 giải cấp toàn quốc; 13 giải cấp tỉnh và 57 giải cấp thành phố.

Và đặc biệt, đầu năm học mới này, chúng ta đón nhận những tin vui: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định cho phép Trường đào tạo thêm 7 mã ngành mới, trong đó có 2 chuyên ngành sau đại học (Chăn nuôi, Quản lý giáo dục); 5 chuyên ngành bậc đại học. Một sự kiện quan trọng nổi bật khác nữa là, với tinh thần làm việc cật lực của nhiều cá nhân, đơn vị, Đoàn đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Đại học Quốc gia TP. HCM đã chính thức đánh giá khá cao cơ sở giáo dục Trường ĐH An Giang trong tháng 10 vừa qua và sẽ chính thức công bố kết quả trong tháng 12 tới đây.

BGH xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích đáng quý này mà các thế hệ thầy, cô giáo, các thế hệ sinh viên đã đóng góp cho nhà trường. Nhân dịp này, BGH cũng xin cảm ơn các tổ chức, cá nhân trong nước và đặc biệt là cho tôi gởi lời cảm ơn đến các cá nhân, tổ chức ngoài nước, các tình nguyện viên đến từ nhiều quốc gia xa xôi trên thế giới đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của nhà trường suốt quãng thời gian qua.

Kính thưa toàn thể quý thầy cô!

Sức mạnh của quý thầy cô là sức mạnh của nhà trường. Thời gian qua cũng như hiện nay, trong khó khăn chung của cả nước, hoạt động của nhà trường cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có cả những áp lực do công việc chuyên môn. BGH mong rằng, quý thầy cô hãy chia sẻ, cùng nhau đóng góp trí tuệ và sức lực để đưa nhà trường vượt qua những khó khăn, tiếp tục phát triển. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, chúng ta hãy phấn đấu trở thành những người thầy tốt, bởi lẽ, "Một người thầy tốt giống như ngọn nến - cháy hết mình để thắp sáng đường đi cho những người khác"[5]; "Thầy cô giáo là bộ phận quan trọng nhất và có trách nhiệm cao cả nhất của toàn xã hội bởi vì nỗ lực của họ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả nhân loại"[6]. BGH mong rằng, Quý thầy cô hãy không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, lấy đổi mới sáng tạo thường xuyên làm văn hóa của bản thân và nhà trường, xây dựng Trường ĐH AG trở thành một trong những trường trọng điểm của khu vực.

Kính thưa các anh chị học viên, các em sinh viên, học sinh thân mến!

Suốt mấy tuần qua, tôi cảm thấy yên lòng chia sẻ những tình cảm của những HV, SV, HS trân trọng tặng thầy cô những đóa hoa tươi thắm; tôi cảm thấy rất vui và đánh giá cao khi cả thầy và trò tham gia tích cực, sôi nổi những trận đấu thể thao, chăm chút chu đáo từng tiểu tiết cho những tiết mục nghệ thuật của mình, đó chính là một trong những món quà tinh thần vô cùng quý giá đón mừng ngày truyền thống của Trường chúng ta đối với ngành.

Thưa Quý vị!

"Ðịnh mệnh của các thế hệ tương lai nằm trong nền giáo dục khôn ngoan, một nền giáo dục cần phải phổ cập để có thể có ích lợi"[7]. Vâng, chính vì vậy mà rất nhiều quốc gia đã nỗ lực không ngừng mệt mỏi để đầu tư phát triển giáo dục, đặc biệt là trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra với tốc độ thần tốc. Nó đã, đang và sẽ tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn đối với mọi lĩnh vực của đời sống XH mà ở đó, giáo dục phải tiên phong trong cuộc Cách mạng này. Để giáo dục không lạc hậu trước thời đại, không có cách nào khác là phải luôn đổi mới, sáng tạo, ở đó, chức năng, nhiệm vụ của người thầy phải thay đổi cơ bản, đó là người thầy trở thành người huấn luyện, người cố vấn và người học phải học tập trải nghiệm để tích lũy những kỹ năng hàng đầu của thế kỷ XIX như: giải quyết vấn đề phức tạp, tư duy phản biện, làm việc nhóm, sáng tạo, v.v.. Hơn bao giờ hết, tri thức khoa học và công nghệ trở thành một tài nguyên vô giá và có ý nghĩa quyết định đối với sự sinh tồn và phát triển cho mỗi dân tộc trong kỷ nguyên mới. Nền tảng "học thường xuyên, học suốt đời" dựa trên bốn trụ cột của triết lý giáo dục thế kỷ XXI mà UNESCO đưa ra đã được Basarab Nicolescu (1942) người Rumani là một nhà Vật lý Lý thuyết, giáo sư nhiều trường đại học trên thế giới tiếp tục phát triển thành 4 trụ cột của nền kiến thức mới, đó là: học để biết, để làm, để sống với và để được là/ hay để trở thành[8]Học để biết (learning to know) là phải biết cách thường xuyên đặt câu hỏi giả định. Học để làm (learning to do) liên quan đến việc có được một nghề nghiệp, kết hợp nhiều năng lực, tạo ra một nhân cách bên trong, linh hoạt và mang bản sắc cá nhân; luôn luôn là người học việc của sự sáng tạo và tạo ra tiềm năng của bản thân. Còn học cách sống với người khác (learning to be with others) không chỉ là học cách tôn trọng người khác mà còn học hỏi được một thái độ mới cho phép chúng ta bảo vệ những gì mình tin tưởng. Và, học để được là/ để trở thành/ hay để khẳng định mình (learning to be) không đồng nghĩa với học để tồn tại mà là cần khám phá ra chúng ta được đặt trong hoàn cảnh (conditioned) thế nào, phải luôn luôn biết đặt câu hỏi. Có thể nói, đây là những vấn đề được nhà Trường xác định vừa là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu trung tâm trong hoạt động dạy, học và nghiên cứu nhằm đáp ứng tốt nhất công cuộc "Đổi mới căn bản và toàn diện" nền giáo dục Việt Nam hiện nay.

Kính thưa Quý vị đại biểu, quý thầy cô, các anh chị học viên và các em SV, HS thân mến!

R.Roysingh - Chuyên gia giáo dục của UNESCO cho rằng: "Chất lượng của một nền giáo dục không vượt quá tầm chất lượng những giáo viên làm việc cho nó". Một lần nữa cho chúng ta thấy rằng, thầy cô giáo luôn là yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng đào tạo. Ở trường đại học, mỗi giảng viên là "một nhà giáo dục", đó là "sự tổng hòa" của: nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà cung ứng dịch vụ xã hội; mỗi viên chức hành chính là một "nhà điều phối", "một mắc xích thạo việc" trong quy trình vận hành; mỗi người học cần là một ngọn đuốc tự học, là một "một ngọn đuốc cần được sẵn sàng thắp sáng, hơn là một chiếc bình chờ được đổ đầy nước". Cho nên, mỗi cá nhân, đơn vị phải lao động, học tập nghiêm túc và sáng tạo. Bởi vì, thành quả chung của nhà trường chính là "sự kết tinh" trí tuệ của tất cả chúng ta.

Kính thưa Quý vị!

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo VN, thay mặt nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐHQG TPHCM, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự giúp đỡ của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, của chính quyền, nhân dân TP Long Xuyên, các huyện, thị, thành trong tỉnh, các cá nhân, doanh nghiệp đã giúp cho nhà trường hoàn thành sứ mệnh "trồng người" trong hơn 17 năm qua. Hy vọng rằng, nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ có hiệu quả của quý vị.

Xin chúc các nhà giáo lão thành, các thầy, cô giáo và các học viên cao học, các sinh viên, học sinh một ngày vui trọn vẹn.

Kính chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

PGS, TS Võ Văn Thắng

Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang.

 


[1] Dẫn theo Doãn Chính, Quan điểm kinh tế trong hệ thống tư tưởng của Khổng Tử, Tạp chí Triết học, số 6/1988, tr.45.

[2] Clark Kerr, 1958; chữ in đậm do tác giả nhấn mạnh.

[3] Bài nói chuyện của Bác Hồ, Báo Nhân dân đăng số1645, ngày 14/9/1958; về sau đăng trong Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập II, NXB Sự thật, Hà Nội, 1980, tr 93.

[4] Hồ Chí Minh, Toàn tập, Tập 11, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, tr 331-332.

[5] Mustafa Kemal Atatürk (1881 - 1938)[5], Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã nói: (A good teacher is like a candle - it consumes itself to light the way for others). Xem thêm http://www.tudiendanhngon.vn/tabid/87/strcats/190/sw/g/charmode/true/def...

[6] Helen Mary Caldicott (7-8-1938) is an Australian physician, author, and anti-nuclear advocate who has founded several associations dedicated to opposing the use of nuclear powerdepleted uranium munitions, nuclear weaponsnuclear weapons proliferation, war, and military action in general. (Teachers, I believe, are the most responsible and important members of society because their professional efforts affect the fate of the earth).

[7] Ethel ChurchillL.E. Landon nguyên Thủ tướng Anh, một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh và lịch sử thế giới.

[8] Nicolescu, B. (1997). The transdisciplinary evolution of the university condition for sustainable development. Retreived July 20, 2017, from http://ciret-transdisciplinarity.org/bulletin/b12c8.php

Tin liên quan: