DIỄN VĂN LỄ TỐT NGHIỆP TRƯỜNG ĐH AN GIANG 17/6/2016

Kính thưa: - Ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh AG;
- Ô. Nguyễn Thanh Bình, UVBTV Tỉnh ủy, P.Chủ tịch HĐND tỉnh AG;
- Ô. Nguyễn Văn Xe, Tỉnh ủy viên, BT Đảng ủy khối Dân Chính Đảng;
- Kính thưa các vị khách quý, quý thầy cô, các phụ huynh và các em tân khoa thân mến!
 Hôm nay, trong niềm vui chung của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015 - 2016, đặc biệt là nhà trường đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia (2016) do Bộ GD&ĐT tiếp tục giao cho Trường chủ trì cụm thi số 59, gồm cụm thi địa phương và xét tuyển đại học với 13.212  thí sinh tỉnh AG, nhà trường tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, kỹ sư năm 2016.
 Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, BGH các trường liên kết đào tạo, chúng tôi cũng hân hạnh được đón tiếp quý thầy cô giáo, các phụ huynh, các doanh nghiệp, các phóng viên báo, đài phát thanh - truyền hình; và chúng tôi rất vui để chúc mừng cho 175 gương mặt tiêu biểu là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc năm 2016, đại diện cho 1916 tân khoa (CĐ: 550; ĐH: 1366) sẽ được nhận bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng từ sáng hôm nay đến hết ngày mai.
 Kính thưa quý vị đại biểu,
 Thưa toàn thể quý thầy cô giáo, quý phụ huynh và các tân khoa thân mến!

 Trong năm học vừa qua, Trường Đại học An Giang tổ chức thành công đợt Kỷ niệm 15 năm thành lập với nhiều hoạt động thiết thực, được dư luận xã hội đánh giá cao về quá trình hoạt động của nhà trường với những thành tích đáng ghi nhận, trong đó chất lượng đào tạo được quan tâm với nhiều giải pháp mang lại hiệu quả, trong đó phải kể đến là việc triển khai chuẩn đầu ra và đề cương chi tiết học phần chương trình đào tạo theo mô hình tiên tiến - đó là mô hình CDIO bước đầu đã thành công; ngành nghề đào tạo bậc ĐH và SĐH được mở rộng đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu xã hội; nghiên cứu khoa học đạt được nhiều thành tích quan trọng; quan hệ hợp tác, đặc biệt là quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu; cơ sở trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy và học dần được hoàn thiện.
 Tại Lễ Tốt nghiệp hôm nay, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích đạt được của các em SV chính quy khoá 13 bậc đại học, khoá 38 bậc cao đẳng sắp bước lên bục danh dự để nhận bằng tốt nghiệp. Đây là giây phút quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, bước tiến mới của các em trong cuộc đời. Kết quả này, trước hết là thành tựu của bản thân từng sinh viên sau những ngày nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện, sự chăm lo và kỳ vọng của gia đình cùng với sự tận tuỵ và niềm vui nghề nghiệp của tập thể sư phạm nhà trường.
 Tôi cũng xin chia sẻ cảm xúc luyến tiếc của các em SV của Trường vừa hoàn thành 01 năm học tại Trường liên kết - Đó là Trường ĐH Andalas, Indonesia, đã tốt nghiệp nhưng vì trục trặc visa nên không cùng lãnh đạo Trường này về dự Lễ TN sáng hôm nay theo kế hoạch.
 Bên cạnh đó, các em còn có sự quan tâm sâu sắc, đầu tư tích cực của lãnh đạo Tỉnh cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; đó còn là kết quả hợp tác tích cực của các trường liên kết trong và ngoài nước; các tình nguyện viên, các giáo sư, các nhà khoa học đến từ các tổ chức, viện, trường đại học từ nhiều nước đã mang đến tri thức và kinh nghiệm cho nhà trường, đồng thời có một phần đóng góp quan trọng của các mạnh thường quân và tổ chức khác, tất cả góp thêm thành tích đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học An Giang cho tỉnh nhà nói riêng và cho đất nước nói chung.
 Thay mặt cho Lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành gửi lời tri ân và ghi nhận những đóng góp quý báu, mang tính nhân văn của toàn thể Quý vị đối với sự nghiệp trồng người của Nhà trường. Và, chúng tôi hy vọng rằng, nó sẽ còn tiếp tục diễn ra tốt đẹp trong tương lai.
 Quý đại biểu và các em tân khoa thân mến!
 Năm nay, Trường Đại học An Giang tổ chức Lễ Tốt nghiệp sớm hơn 01 tháng so với các năm trước đây, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em có nhiều cơ hội tìm việc làm. Để làm được điều này, các đơn vị chức năng của Trường phải chạy đua với thời gian trong khi còn rất nhiều công việc quan trọng khác cùng diễn ra như chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016, xét tuyển đại học, cao đẳng và các nhiệm vụ mới phát sinh khác do Bộ và UBND Tỉnh giao. Nhân sự kiện đáng nhớ ngày hôm nay, tôi xin có đôi lời tâm sự cùng các em.
 Các em thân mến!
 Rời khỏi mái trường đại học, các em cần phải tiếp tục phấn đấu trong điều kiện mới. Thời gian qua, các em đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành chương trình khóa học một cách tốt nhất theo khả năng của mình. Sự kiện hôm nay mới đánh dấu ngày đầu tiên kiến thức và kỹ năng của các em được công nhận, song điều quan trọng hơn là làm thế nào để vận dụng nó để phục vụ công việc để làm giàu cho bản thân, cho gia đình và đất nước.
 Trên con đường lập thân, lập nghiệp, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, sự đòi hỏi và yêu cầu của xã hội ngày càng cao, thực tiễn luôn đặt ra nhiều mâu thuẫn và tình huống mới buộc mỗi chúng ta phải nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo trong việc vận dụng kiến thức để giải quyết. Do vậy, các em phải không ngừng tự học, tự bồi dưỡng trong môi trường mới để làm phong phú thêm vốn kinh nghiệm của bản thân. Điều này là rất quan trọng. Herrert Spencer, nhà xã hội học người Anh đã nói: "Trong việc giáo dục, phải dành vị trí rộng lớn nhất cho quá trình tự bồi dưỡng... Chỉ có qua con đường tự học, loài người mới có thể phát triển mạnh mẽ lên được"[1]. Điều tất nhiên là, nói như Leo Stolstoy, các em "cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì"[2]. Thầy mong rằng, các em hãy nhanh chóng bắt nhịp với yêu cầu của XH, của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã nói: "Vấn đề quan trọng là không bao giờ ngưng học hỏi"; và các em nên nhớ rằng: "Không bao giờ tự mãn với mớ kiến thức còn rất khiêm nhường của mình".
 Thế kỷ 21, nhân loại chuyển sang nền kinh tế tri thức, lấy việc học suốt đời làm nền tảng, đó là "Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống và học để khẳng định mình"[3]. Trong khi đó, "Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khoá tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời"[4]. Các em hãy đặt tương lai của mình vào chính đôi đôi tay của mình. Triết gia Francis Bacon trong quyển Essays xuất bản từ năm 1962 đã viết một câu bất hủ: "Người khôn ngoan luôn tạo ra nhiều cơ hội hơn là tìm cơ hội". Nói cách khác, tốt nghiệp đại học các em phải biết tạo ra việc làm cho mình thay vì chỉ đi tìm việc làm! Và trong thứ tự ưu tiên của cuộc đời mình, các em hãy nhớ dành cho đối tượng mà mình phục vụ chiếm thứ tự ưu tiên hàng đầu.
 Khi làm bất cứ việc gì, công việc nào cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không ngại gian nan, khổ cực mà phải vượt lên tất cả để hoàn thành tốt nhất công việc được giao phó. Khi các em bắt đầu làm việc, hãy nhớ lời khuyên rất quý của ông Harold Geneen, nhà kinh doanh tài ba của Mỹ: "Trong cuộc đời đi làm việc, mọi người đều được trả bằng hai thứ lương là tiền mặt và kinh nghiệm. Hãy chọn lấy kinh nghiệm trước, tiền ắt sẽ đến sau". Các em không nên đợi có lương nhiều mới làm mà phải thấy rằng, đi làm là dịp để tích luỹ kinh nghiệm, nó sẽ giúp các bạn làm ra nhiều tiền sau đó.
 Các em phải luôn trân trọng giá trị của công việc mình làm mà không nên chỉ biết kể công. Đức Khổng Tử cũng đã dạy rằng: "Dù đi đâu, nên đi cả nhiệt tình của mình". Nếu các bạn có phong cách và thái độ làm việc như vậy thì các bạn đã làm được hai việc rất quan trọng, đó là các em tạo được giá trị cá nhân của chính mình - đây là cái mà mọi XH cần; đồng thời trong giá trị cá nhân đó đã chứa đựng dấu ấn giá trị của tập thể, của cộng đồng - Đó chính là Trường ĐH An Giang, là cộng đồng chúng ta sinh sống.
 Từ 2012, Trường Đại học An Giang đã bắt đầu liên kết với một số trường đại học có uy tín thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế, v.v.. để đào tạo sau đại học. Tính đến nay, Trường đã đào tạo hơn 20 ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế, Nông nghiệp, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Xã hội nhân văn, Sư phạm... Đây là điều kiện thuận lợi để các em tốt nghiệp hôm nay chọn đăng ký dự thi. Thầy hy vọng sẽ gặp lại các em trong các lớp này.
 Cách đây 2 năm, nhà trường đã thành lập Hội Cựu Sinh viên, Quỹ Khuyến học, các em hãy đăng ký gia nhập Hội để có điều kiện gắn bó với nhà trường nhiều hơn, đặc biệt những ý kiến đóng góp kinh nghiệm, những chia sẻ về nhiều mặt với nhà trường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo của nhà Trường, đáp ứng yêu cầu xã hội.
 Quý thầy cô và các em thân mến!
 Những năm qua, nhiều quốc gia dân tộc, trong đó có VN đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính - tiền tệ, tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết những vấn đề phức tạp về môi trường, về an ninh - chính trị của khu vực và thế giới. Song, nhiều khó khăn, thách thức vẫn còn ở phía trước, ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều người. Trong đó, vấn đề việc làm của SV sau tốt nghiệp đang đặt ra không chỉ của riêng ở nước ta mà của các nước tiên tiến trên thế giới. Đây là vấn đề mà nhà trường còn nhiều trăn trở bởi sự phản ứng tất yếu của thị trường về cái gọi là lỗi hệ thống của chúng ta. Thầy mong rằng, các em hãy chia sẻ những khó khăn chung này đồng thời nỗ lực nhiều hơn để khẳng định năng lực, phẩm chất và bản lĩnh của mình. Tuy nhiên, các em cần thay đổi nhận thức của mình về khái niệm việc làm. Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường, điều đó cũng có nghĩa là, mọi chuyện đã thay đổi so với thời kỳ tập trung bao cấp. Không có một quốc gia nào có thể đưa vào biên chế bộ máy nhà nước mọi SV tốt nghiệp mà chỉ một số ít, số còn lại phải tự cạnh tranh để làm việc cho một tổ chức tư nhân, công ty hay tự kinh doanh. Các em cũng biết rằng, hiện nay, một trong yếu kém của đất nước chúng ta là bộ máy cồng kềnh, do vậy, Đảng và NN đã có chủ trương tinh giản biên chế. Điều này càng tạo ra áp lực cho người muốn xin vào cơ quan nhà nước.
 Các em hãy tin vào sức mạnh hành trang của mình mà không phải ai cũng có được, không phải cái gì cũng sánh được, đó chính là tri thức. Bởi vì, "Tri thức là sức mạnh"[5]. Cho nên, các em phải biết tận dụng tri thức để chớp cơ hội, tạo thời cơ cho bản thân mình. Và, chính Francis Bacon cũng khuyên chúng ta: "Người khôn ngoan luôn tạo ra nhiều cơ hội hơn là tìm cơ hội"[6].
 Thực tiễn cho thấy, các em học giỏi, năng động, tích lũy được nhiều kiến thức, rèn luyện kỹ năng mềm tốt thì sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm. Nhà trường luôn tin tưởng và hy vọng ở các em. Các em là hình ảnh, là thương hiệu của nhà trường.
 Kính thưa toàn thể quý vị và các em tân khoa thân mến!
 Thay mặt Nhà trường, cho phép tôi gởi lời cảm ơn chân thành và xin kính chúc các vị lãnh đạo, các vị khách quý, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, các phóng viên báo, đài phát thanh - truyền hình thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các em tân khoa hạnh phúc trong cuộc sống và thành đạt trong sự nghiệp.
Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

17/6/2016
PGS,TS Võ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy,
Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang

--
[1] Khuyết danh.
[2] Leo Tolstoy (1828-1910) là một bá tước, nhà thơ, nhà văn, nhà tư tưởng người Nga.
[3] 4 trụ cột của việc học do UNESCO đề xướng.
[4] Nhà tỷ phú Bill Gates.
[5] Francis Bacon.
[6] Francis Bacon viết trong quyển Essays, xuất bản năm 1962.

Tin liên quan: