Kính thưa: 
     - TS Nguyễn Thanh Bình, Phó BT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh AG;
     - BGH các trường ĐH, CĐ;
     - Ban Giám đốc các công ty, doanh nghiệp; 
     - Quý thầy cô, các phụ huynh, các tân thạc sĩ và các em tân khoa thân mến!

Trong không khí khẩn trương của ngành Giáo dục chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 vào 24/6 tới đây, cũng là thời điểm Nhà trường vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, hôm nay, Trường Đại học An Giang long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho các tân thạc sĩ, tân cử nhân, kỹ sư năm 2019. 
Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban Đảng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Ban Giám hiệu các trường ĐH, CĐ; các giảng viên, học viên, thực tập sinh nước ngoài; chúng tôi hân hạnh được đón tiếp quý thầy cô giáo, các phụ huynh; quý công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các phóng viên đài phát thanh – truyền hình, báo Trung ương và địa phương; và đặc biệt là, chúng tôi rất vui để chúc mừng các nhân vật chính của buổi Lễ hôm nay, đó là 21 tân thạc sĩ, 235  gương mặt tiêu biểu là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi năm 2019, đại diện cho 2.136 (ĐH: 1.814, CĐ: 322) tân khoa  sẽ được nhận bằng thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư từ sáng hôm nay đến ngày Thứ bảy 22/6/2019. 
     Kính thưa quý vị đại biểu,
     Thưa toàn thể quý thầy cô giáo, quý phụ huynh,
     Các anh, chị tân thạc sĩ và các tân khoa thân mến!

Tính từ khi có quyết định thành lập 12-1999 đến nay, Trường Đại học An Giang đã qua hơn 19 năm và Nhà trường sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển vào tháng 11 tới đây. Thời gian qua, nhiều thế hệ sinh viên đã trưởng thành từ ngôi trường này, hiện nay đã và đang phát huy tốt, có những đóng góp nhất định cho quê hương, đất nước. Mục tiêu của Nhà trường là luôn phấn đấu để trở thành một trường mạnh về đào tạo và NCKH. Từ dấu mốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục đại học thuộc Đại học Quốc gia TP HCM công nhận kiểm định chất lượng giáo dục ĐH giai đoạn 2018-2023, đến năm học này, Nhà trường đã được công nhận là thành viên liên kết các trường ĐH Đông Nam Á – Tổ chức AUN-QA (hiện nay, Tổ chức AUN-QA có 118 thành viên, trong đó, Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học là thành viên chính thức và 36 thành viên liên kết). 
Trong buổi Lễ Tốt nghiệp hôm nay, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích đạt được của các học viên cao học, các em SV chính quy khoá 16 bậc đại học và khoá 41 bậc cao đẳng sắp bước lên bục danh dự để nhận bằng tốt nghiệp. Đây là giây phút đáng nhớ, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của các em. Kết quả này, trước hết là sự nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện của các HV, SV, sự chăm lo và kỳ vọng của gia đình cùng với sự tận tụy, không ngừng đổi mới, sáng tạo của tập thể GV của Trường. Ngoài ra, các HV, SV còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các nhà nghiên cứu, các giáo sư, các nhà khoa học đến từ các tổ chức, viện, trường đại học của nhiều nước trên thế giới và trong nước đã mang đến tri thức và kinh nghiệm quý báu, những chương trình ngoại khóa phục vụ chuyên môn, những suất học bổng quốc tế ngắn hạn và dài hạn cùng với một phần đóng góp rất quan trọng của các mạnh thường quân và tổ chức khác trong và ngoài nước tài trợ, cụ thể là 558 suất học bổng với 3.558.966.800đ cho năm học vừa qua. Trường còn nhận được 168 suất học bổng dài hạn, ngắn hạn được tài trợ từ đối tác nước ngoài. Trong đó, có nhiều suất học bổng có giá trị cao: Quỹ Giáo dục Fuji (Nhật bản) , Lawrence S.Ting (Đài Loan) , Học bổng Nữ sinh Teilon Ludlow . Đặc biệt là, có 11 GV, SV, HS nhận học bổng du học bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trị giá nhiều tỷ đồng/ 01 suất; 30 GV được tài trợ tham dự hội thảo, hội nghị, tập huấn, diễn đàn, trao đổi GV; 51 SV tham dự hội thảo, hội nghị, diễn đàn, trao đổi SV… ở nước ngoài bằng nguồn tài trợ của đối tác (ĐH Indiana State, ĐH West Virginia - Hoa Kỳ, ĐH Andalas - Indonesia, Bách Khoa HongKong, Campuchia).
Thay mặt cho tập thể Nhà trường, tôi xin chân thành gửi lời tri ân và ghi nhận những đóng góp đáng trân trọng, mang tính nhân văn của toàn thể Quý vị đối với sự nghiệp trồng người của Nhà trường. Chúng tôi luôn mong muốn rằng, hợp tác này sẽ còn tiếp tục diễn ra tốt đẹp trong tương lai.
     Quý vị đại biểu thân mến!
Tôi xin phép có đôi lời tâm sự cùng các anh, chị tân thạc sĩ và tân khoa trước khi thầy và trò chúng tôi tạm chia tay.  
     Các anh, chị tân thạc sĩ và các em tân khoa thân mến!
Các anh, chị là những tân thạc sĩ của AGU. Ban Giám hiệu mong muốn các anh, chị hãy khẳng định được năng lực của mình khi trở lại đơn vị công tác hoặc tìm việc làm mới với tấm bằng của mình trên tay.
Đối với các em tân khoa, rời mái trường đại học, các em tiếp tục bước vào môi trường mới, điều kiện mới. Trên con đường lập thân, lập nghiệp, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, do cạnh tranh nghề nghiệp, yêu cầu xã hội ngày càng cao, thực tiễn luôn đặt ra nhiều vấn đề mới, đặc biệt là trong kỷ nguyên công nghệ phát triển vượt bậc, khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong từng chi tiết nhỏ của mọi công việc, mọi ngành nghề, buộc mỗi chúng ta phải nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo để thích ứng. Nhà trường rất quan tâm và chia sẻ tâm trạng của cá nhân và người thân các em khi tìm việc làm trong điều kiện khó khăn hiện nay. Qua tiếp xúc trực tiếp với nhiều đơn vị tuyển dụng, tôi nhận thấy, nguồn nhân lực từ các trường ĐH ở một số ngành nghề còn thiếu mà các trường chưa đủ để đáp ứng, chẳng hạn các ngành: Du lịch, Nuôi trồng thủy sản, Kế toán, Giáo viên mẫu giáo, GV tiểu học, Công nghệ thông tin, v.v..  
Nhưng câu hỏi đặt ra là, vì sao hiện nay vẫn còn nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa tìm được việc làm? Trả lời câu hỏi này, tôi nghĩ có 3 yếu tố cơ bản: một là chất lượng đào tạo của các cơ sở GDĐH; hai là, điều kiện phát triển KT-XH hiện tại và ba là, năng lực, sự phấn đấu của chính bản thân các em. Qua nghiên cứu thực trạng về vấn đề tìm việc làm của SV ở Việt Nam, tôi khái quát, có 5 kỹ năng mà đơn vị tuyển dụng cần ở mỗi SV mới tốt nghiệp nhưng các bạn lại ít chú ý, đó là: (1) kiến thức nền tảng từ trường đại học; (2) kinh nghiệm có liên quan công việc, với trải nghiệm về thực hành, thực tập, làm việc bán thời gian trong khi là SV; (3) khát vọng tìm kiếm việc làm và sự quyết tâm tìm kiếm nó; (4) khả năng phù hợp với môi trường văn hoá nơi muốn làm việc; (5) sự chuẩn bị của bản thân trong đó có những ý tưởng để đóng góp cho sự thành công của đơn vị xin việc .
     Các anh, chị tân thạc sĩ và tân khoa thân mến!
Cũng giống như Bill Gates , Steve Jobs , năm 2004, Mark Zuckerberg đã hình thành ý tưởng khởi nghiệp và quyết định khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường Đại học Harvard với việc tập trung phát triển ứng dụng Facebook. Hiện tại, anh đang nắm trong tay khối tài sản kếch xù, lên tới 67,3 tỷ USD . Là một trong những cựu SV thành đạt, sau hơn 12 năm rời trường, anh được Hiệu trưởng ĐH Harvard mời dự Lễ Tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp danh dự ngày 25/5/2017. Tại đây, Mark Zuckerberg đã có bài phát biểu ấn tượng bởi những mệnh đề anh đưa ra xem như là triết lý, phương châm sống của mình, nhờ đó đưa anh đến sự thành công mỹ mãn, tôi xin trích dẫn để giới thiệu với các bạn như là những lời khuyên đối với nhiều SV. Triết lý đó là:  
     “Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào”;
     “Thành công lớn nhất đến từ quyền được thất bại”;
     “Hoàn thành tốt hơn hoàn hảo”;
     “Không hạ thấp giá trị bản thân”;
     “Không sợ hãi bất kỳ điều gì”;
     “Đam mê cháy bỏng với việc mình làm”;
     “Được khen – đừng tự kiêu, bị chê – đừng nản lòng”;
     “Tiền bạc không phải mục tiêu” …

Và Mark Zuckerberg cũng đã tâm sự: “Hãy sẵn sàng cho việc bị hiểu lầm. Bất cứ ai làm việc với tầm nhìn lớn đều bị gọi là điên rồ, ngay cả khi bạn hoàn thành đúng. Bất cứ ai làm việc về một vấn đề phức tạp sẽ bị đổ lỗi là không hiểu rõ các thách thức, mặc dù không ai có thể biết mọi thứ ngay từ đầu. Bất cứ ai chủ động sẽ bị chỉ trích vì di chuyển quá nhanh, bởi luôn có ai đó muốn bạn đi chậm lại"… Trong khi đó, “thực tế là, bất cứ điều gì chúng ta làm sẽ mang đến những vấn đề trong tương lai. Nhưng điều đó không thể ngăn chúng ta bắt đầu" .
     Kính thưa quý vị đại biểu,
     Các tân thạc sĩ và các tân khoa thân mến!

Cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela từng có câu nói nổi tiếng là: “Education is the most powerful weapon that you can use to change the world” (Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới) . Câu nói này đã được trân trọng khắc ngay trước cổng Trường ĐH Nam Phi.
Một lần nữa, chúng ta hãy nhận thức đúng đắn về vai trò của giáo dục. Với trách nhiệm của mình, suốt những năm qua, Trường Đại học An Giang đã nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, luôn nghiêm túc trong đánh giá, kiểm tra, thi cử. Nhà trường cũng rất quan tâm đến việc làm của các em, bởi vì nó là “tấm gương” phản chiếu chất lượng đào tạo của Nhà trường. Từ việc tổ chức Ngày hội Tuyển dụng năm 2019 cho đến triển khai nhiều dự án cho SV thực tập, làm việc trong và ngoài nước, những suất học bổng du học, thực tập sinh ở nhiều nước khác nhau ngày càng được mở rộng, thực sự là những tín hiệu vui của chúng ta. Tôi mong rằng, các em hãy tin vào sức mạnh hành trang tri thức quý báu của bản thân. Nhà trường luôn tin tưởng, dõi theo và kỳ vọng sự thành công của các em. 
     Kính thưa toàn thể quý vị!
Đến đây, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, cho phép tôi gởi lời cảm ơn chân thành và xin kính chúc các vị lãnh đạo, các vị khách quý, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, các phóng viên, đài phát thanh – truyền hình, phóng viên các báo thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các tân thạc sĩ, tân cử nhân, tân kỹ sư hạnh phúc trong cuộc sống và thành đạt trong sự nghiệp.
     Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

21/6/2019
PGS,TS Võ Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, 
Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang

 

Xuất sắc: 26 (1,22%); Giỏi: 209 (9,78%); Khá: 1.162 (54,4%); TB: 739 (34,6%).
Tỷ lệ tốt nghiệp ĐH, CĐ: 84,51%. ĐHAG cấp bằng: 1.956 (47 SV TN 3/2019): Xuất sắc: 26; Giỏi: 208; Khá: 1.042; TB: 693. Trong đó, ĐHSP Huế cấp bằng (DH15MN (khóa cũ DH16MN): 180, gồm: Giỏi: 14, Khá: 120, TB: 46.
21 suất (4.000.000/suất);
11 suất (10.000.000đ/suất);
44 suất (25.000.000đ/suất).
Có tham khảo của các báo cáo từ nhiều tác giả trên báo và nhiều doanh nghiệp;
Từng học tại ĐH Harvard chỉ sau 2 năm học để thành lập Microsoft cùng với Paul Allen;
Từng học tại Trường Cao đẳng Reed để thành lập công ty cùng với Steve Wozniak vào năm 1976;
Ngọc Trang: 9 điều ít biết về khối tài sản khổng lồ của Mark Zuckerberg, đọc từ http://vneconomy.vn/9-dieu-it-biet-ve-khoi-tai-san-khong-lo-cua-mark-zuckerberg-2019052909072799.htm, ngày 20-6-2019.

10 http://vietq.vn/ong-chu-facebook-mark-zuckerberg-va-nhung-phuong-cham-bat-hu-giup-ban-them-yeu-cuoc-song-d130323.html
11 http://vietq.vn/ong-chu-facebook-mark-zuckerberg-va-nhung-phuong-cham-bat-hu-giup-ban-them-yeu-cuoc-song-d130323.html

12 Nelson Mandela (1918 - 2013): Tổng thống Nam Phi từ 1994 đến 1999 và là Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Người ta cho rằng câu: “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên” do Tổng thống Nelson Mandela nói. Tuy nhiên, thực tế chúng tôi chưa tìm được xuất xứ của nó chứng minh là của ông.
 

Tin liên quan: