"...Hôm nay, Trường ĐH An Giang long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho các tân thạc sĩ, tân cử nhân, kỹ sư năm 2020. Nhân dịp này, nhà trường công bố Quyết định cho phép Trường ĐHAG mở ngành cao học mới, đó là ngành Công nghệ Thực phẩm bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020."

Kính thưa: 
     - Ông Lê Văn Nưng, Phó BT Thường trực Tỉnh ủy, PCT UBND Tỉnh AG;
     - Ông Lê Văn Phước, UVBTV Tỉnh ủy, Phó CT UBND tỉnh An Giang;
     - Ông Nguyễn Tiếc Hùng, UVBTV TU, Chủ tịch Mặt trận Tỉnh AG;
     - Lãnh đạo các ban đảng, sở, ngành Tỉnh;
     - BGH các trường ĐH, CĐ;
     - Lãnh đạo Ban Đại học, Ban SĐH, Đại học Quốc gia thành phố HCM;
     - Ban Giám đốc các doanh nghiệp; 
     - Quý thầy cô, các phụ huynh, các tân thạc sĩ và các em tân khoa thân mến!
     Chúng ta vừa trải qua một bầu không khí hân hoan và phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ ĐHQG-HCM và đặc biệt là ĐH Tỉnh Đảng bộ An Giang vào ngày 23/9/2020 vừa qua. Hôm nay, Trường ĐH An Giang long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho các tân thạc sĩ, tân cử nhân, kỹ sư năm 2020. Nhân dịp này, nhà trường công bố Quyết định cho phép Trường ĐHAG mở ngành cao học mới, đó là ngành Công nghệ Thực phẩm bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020. 
     Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban Đảng; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể; Ban Giám hiệu các trường ĐH, CĐ; lãnh đạo Ban ĐH, Ban SĐH, ĐHQG – HCM; các giảng viên, học viên; chúng tôi hân hạnh được đón tiếp quý thầy cô giáo, các phụ huynh; quý doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình, báo Trung ương, địa phương và đặc biệt là, chúng tôi phấn khởi chúc mừng 48 tân thạc sĩ1; 223 gương mặt tiêu biểu là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi năm 2020, đại diện cho 1602 (trong đó có 167 SV liên kết với Trường ĐHSP Huế) tân khoa2  tốt nghiệp năm 2020 sẽ được nhận bằng thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư từ sáng hôm nay đến chiều ngày Thứ Bảy 17/10/2020. Sau buổi Lễ sáng nay, chiều nay là Lễ Tốt nghiệp của các khoa: Sư phạm, Ngoại ngữ, Kỹ thuật – Công nghệ - Môi trường; sáng ngày 17/10/2020 gồm các khoa: Nông nghiệp và TNTN, Công nghệ thông tin, Luật và Khoa học chính trị; và chiều ngày 17/10/2020 gồm các khoa: Kinh tế – QTKD, Du lịch và Văn hóa nghệ thuật.
     Kính thưa quý vị đại biểu,
     Thưa toàn thể quý thầy cô giáo, quý phụ huynh,
     Các anh, chị tân thạc sĩ và các tân khoa thân mến!

     Gần 21 năm thành lập Trường (theo Quyết định thành lập ngày 30-12-1999), và hơn 01 năm trở thành trường ĐH thành viên của ĐHQG - HCM (theo QĐ của Thủ tướng Chính phủ, ký ngày 13/8/2019), Trường ĐHAG đã trải qua 17 mùa tốt nghiệp đáng nhớ. Nhiều thế hệ sinh viên đã trưởng thành, hiện nay đã và đang phát huy tốt, có những đóng góp nhất định cho quê hương, đất nước. Và cũng ngần ấy năm, Trường ta khẳng định dần chất lượng đào tạo và uy tín với cộng đồng trong khu vực và cả nước. Và cũng bấy nhiêu năm, trường ta cố gắng “cung cấp” cho xã hội những “sản phẩm” tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc và xu hướng phát triển, hội nhập của đất nước. Đồng thời, Nhà trường luôn phấn đấu để trở thành một trường mạnh về đào tạo và NCKH. Từ dấu mốc 13/8/20219, với sự giúp đỡ của BGĐ, các trường thành viên cùng với sự nỗ lực hết mình của thầy và trò, chúng ta gia nhập, tiến tới hội nhập toàn diện hệ thống một cách nhanh chóng, khá vững vàng. Đến hôm nay, mặc dù còn một số khó khăn nhưng có thể nói rằng, Trường chúng ta đã ổn định và đi vào hoạt động liên tục và phát triển. 
     Trong buổi Lễ Tốt nghiệp hôm nay, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích đạt được của các học viên cao học, các em SV chính quy khoá 17 bậc ĐH và khoá 42 bậc CĐ sắp bước lên bục danh dự để nhận bằng tốt nghiệp. Tôi nghĩ rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh như thế nào, đây cũng là những giây phút đáng nhớ, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của các anh/ chị. Kết quả này là sự nỗ lực phấn đấu của các HV, SV, sự chăm lo và kỳ vọng của gia đình cùng với sự tận tụy, không ngừng đổi mới, sáng tạo của tập thể GV. Bên cạnh đó, chúng ta còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các nhà nghiên cứu, các giáo sư, các nhà khoa học đến từ các tổ chức, viện, trường đại học từ nhiều nước trên thế giới và trong nước đã mang đến tri thức và kinh nghiệm quý báu, những chương trình ngoại khóa phục vụ chuyên môn, những suất học bổng du học, thực tập sinh ngắn hạn và dài hạn cùng với những đóng góp rất quan trọng của các mạnh thường quân và tổ chức khác trong và ngoài nước tài trợ. Riêng năm học 2019-2020, mặc dù do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng các mạnh thường quân và tổ chức trong và ngoài nước đã tài trợ 581 suất học bổng khuyến học cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập với tổng giá trị hơn 03 tỷ đồng, trong đó, có nhiều suất học bổng có giá trị cao. Thay mặt tập thể Nhà trường, tôi xin chân thành gửi lời tri ân và ghi nhận những đóng góp đáng trân trọng, có ý nghĩa nhân văn của toàn thể Quý vị đối với sự nghiệp trồng người của Nhà trường. Chúng tôi hy vọng rằng, sự gắn kết, hợp tác này sẽ còn tiếp tục diễn ra tốt đẹp trong tương lai.
     Quý đại biểu và các tân thạc sĩ và các tân khoa thân mến!
     Đây là năm đầu tiên mà các anh, chị nhận được tấm bằng có dòng chữ của đơn vị chủ quản là ĐHQG-HCM - Một đại diện của Việt Nam được xếp hạng cao trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín nhất của khu vực và thế giới. Đối với các tân thạc sĩ, Ban Giám hiệu mong muốn các anh, chị hãy khẳng định được năng lực của mình khi trở lại đơn vị công tác hoặc tìm việc làm mới với tấm bằng của mình. Với các tân cử nhân, tân kỹ sư, rời mái trường đại học, các em tiếp tục bước vào môi trường mới, điều kiện mới. Trên con đường lập thân, lập nghiệp, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, do cạnh tranh nghề nghiệp, yêu cầu xã hội ngày càng cao; thực tiễn luôn đặt ra nhiều vấn đề mới, đặc biệt là trong thời đại cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, nó làm thay đổi ngành nghề và cơ cấu ngành nghề XH trong và ngoài nước, thậm chí là người ta chưa dự báo được chắc chắn ngành nghề nào còn tồn tại và ngành nghề mới nào sẽ xuất hiện trong tương lai. Cho nên, không có cách nào tốt hơn là mỗi chúng ta phải hết sức nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo để thích ứng với hoàn cảnh, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid 19 diễn ra rất phức tạp, khó lường. Có nhiều quốc gia/ châu lục bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều so với nước ta. Chẳng hạn, có ý kiến nhận định, sinh viên tốt nghiệp năm 2020 - Thế hệ chông chênh của châu Âu!? Trong khi đó, chúng ta có quyền lạc quan rằng, VN là một trong những nước ngăn chặn khá thành công đại dịch Covid-19, hiện nay nền kinh tế đất nước ta dần phục hồi, cơ hội việc làm đã và đang mở ra. Tuy vậy, Nhà trường rất quan tâm và chia sẻ sâu sắc tâm trạng của cá nhân và người thân các em khi tìm việc làm trong điều kiện hiện nay. Trong và qua mùa đại dịch Covid 19 này, tôi muốn tâm sự với các em là hãy mạnh dạn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của mình bên cạnh nhận thức rõ những cơ hội, thách thức mới xuất hiện. Dù đối mặt với bất cứ hoàn cảnh nào, các em cũng đừng ngại khó mà vấn đề là từ cái khó đó chúng ta vượt lên và trưởng thành. Và đó cũng chính là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc VN.
     Qua nghiên cứu thực trạng về vấn đề kỹ năng tìm việc làm của SV ở Việt Nam, tôi nhận thấy nó thay đổi nhanh theo thời gian. Có thể gom lại 5 kỹ năng cơ bản mà đơn vị tuyển dụng cần ở mỗi SV mới tốt nghiệp, gồm: một là, kiến thức nền tảng từ trường đại học (đây chính là lý do dù bất cứ hoàn cảnh nào, các trường ĐH phải tồn tại); hai là, kinh nghiệm có liên quan công việc, với trải nghiệm về thực hành, thực tập, làm việc bán thời gian trong khi là SV; ba là, khát vọng tìm kiếm việc làm và sự quyết tâm tìm kiếm nó; bốn là, khả năng phù hợp với môi trường văn hoá nơi muốn làm việc; và năm là, sự chuẩn bị của bản thân, trong đó có những ý tưởng để đóng góp cho sự thành công của đơn vị mình xin việc3.
     Các anh, chị tân thạc sĩ và tân khoa thân mến!
Mark Zuckerberg đã hình thành ý tưởng và khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường với việc tập trung phát triển ứng dụng Facebook. Sau hơn 12 năm rời trường, anh được Hiệu trưởng ĐH Harvard mời dự Lễ Tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp danh dự vào ngày 25/5/2017. Tại đây, Mark Zuckerberg đã có bài phát biểu rất ấn tượng bởi những triết lý, phương châm sống của mình mà tôi xin nhắc lại để anh, chị cùng suy ngẫm: “Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào”; “Thành công lớn nhất đến từ quyền được thất bại”; “Không hạ thấp giá trị bản thân”; “Không sợ hãi bất kỳ điều gì”; “Đam mê cháy bỏng với việc mình làm”4
     Kính thưa quý vị đại biểu,
     Các tân thạc sĩ và các tân khoa thân mến!

     Cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela từng có câu nói nổi tiếng được trân trọng khắc ngay trước cổng Trường ĐH Nam Phi là: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới56. Vâng, nhận thức tầm quan trọng của giáo dục, là một trường đại học thành viên của ĐHQG-HCM, nhà trường luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ nhằm đóng góp nguồn nhân lực chất lượng tốt nhất có thể trong thời đại kinh tế số mà Đảng, Nhà nước hiện nay đang triển khai. Các bạn tốt nghiệp hôm nay là “hình ảnh” của thương hiệu AGU với khát vọng vươn lên. Tôi mong rằng, các em hãy vững tin vào sức mạnh hành trang tri thức quý báu của bản thân. Nhà trường luôn tin tưởng, dõi theo và kỳ vọng sự thành công cũng như mong muốn giữ mối liên hệ, hợp tác ở một phương diện khác với vị trí mới của các anh, chị. 
     Kính thưa toàn thể quý vị!
     Đến đây, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, cho phép tôi gởi lời cảm ơn chân thành và xin kính chúc các vị lãnh đạo, các vị khách quý, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, các phóng viên, đài phát thanh – truyền hình, phóng viên các báo thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các tân thạc sĩ, tân cử nhân, tân kỹ sư hạnh phúc trong cuộc sống và thành đạt trong sự nghiệp.
     Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

PGS,TS Võ Văn Thắng - Tỉnh ủy viên,
Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang

PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc mừng các tân khoa
PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc mừng các tân khoa

 

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng trao chứng nhận danh hiệu thủ khoa ngành cho các tân khoa
Hiệu trưởng Võ Văn Thắng trao chứng nhận danh hiệu thủ khoa ngành cho các tân khoa

 

(1) Trong đó, có 19 học viên tốt nghiệp loại Giỏi, Xuất sắc.

(2) 1.435 SV tốt nghiệp AGU (AGU: 1502, gồm ĐH: 1287; CĐ: 215).

(3) Có tham khảo các báo cáo của nhiều tác giả và nhiều doanh nghiệp;

(4) http://vietq.vn/ong-chu-facebook-mark-zuckerberg-va-nhung-phuong-cham-bat-hu-giup-ban-them-yeu-cuoc-song-d130323.html

(5) Nelson Mandela (1918 - 2013): Tổng thống Nam Phi từ 1994 đến 1999 và là Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Có người cho rằng câu: “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên” do Tổng thống Nelson Mandela nói. Tuy nhiên, thực tế chúng tôi chưa tìm được xuất sứ câu này để chứng minh là do ông nói.

(6) Education is the most powerful weapon that you can use to change the world.
 

Hình ảnh :

Tin liên quan: