Vừa qua, Dự án “Sân chơi tái chế” của nhóm sinh viên tình nguyện Sunflowers-AGU thuộc Đoàn Trường Đại học An Giang đã được Chương trình Viện trợ Trực tiếp (DAP) của Chính phủ Úc phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện với tổng giá trị hỗ trợ trên 80 triệu đồng.

Chương trình Viện trợ Trực tiếp (DAP) là chương trình viện trợ quy mô nhỏ của Chính phủ Úc do Tổng Lãnh sự quán Úc phụ trách phân bổ. Mục tiêu của DAP là giải quyết những khó khăn mang tính nhân đạo thông qua việc tài trợ cho các dự án phát triển quy mô nhỏ. Dự án “Sân chơi tái chế” của Sunflowers-AGU nhằm mục đích mang lại sân chơi cho các em học sinh vùng núi, biên giới, cụ thể là huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đối tượng thụ hưởng của Dự án là hơn 11.000 học sinh tiểu học, trong đó có 75% học sinh dân tộc Khmer của Huyện.

Nhóm khảo sát và thống nhất các cam kết tại trường A An Cư
Nhóm khảo sát và thống nhất các cam kết tại trường A An Cư

 

Sân trường trường tiểu học A An Cư - nơi sẽ triển khai sân chơi cho các em
Sân trường trường tiểu học A An Cư - nơi sẽ triển khai sân chơi cho các em

 

Nhóm tình nguyện đo diện tích sân trường A An Cư để bố trí các trò chơi
Nhóm tình nguyện đo diện tích sân trường A An Cư để bố trí các trò chơi

 

Thảo luận về việc bố trí các khu trò chơi tại trường A An Cư
Thảo luận về việc bố trí các khu trò chơi tại trường A An Cư

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Xã đoàn và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học A An Cư
Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Xã đoàn và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học A An Cư


Qua khảo sát thực tế tại địa bàn huyện, nhóm Sunflowers-AGU thống nhất xây dựng dự án “Sân chơi tái chế” tại 3 điểm trường là: Trường Tiểu học “A” An Cư, Trường Tiểu học “A” Vĩnh Trung và Trường mẫu giáo “An Phú”. Bởi các em học sinh tại đây và trẻ em một số khu vực lân cận chưa có được những sân chơi phù hợp với lứa tuổi của mình. Với một huyện biên giới như Tịnh Biên thì cơ sở vật chất, kinh tế gia đình của các em còn khó khăn. Hằng ngày, ngoài đi học và tham gia phụ giúp gia đình, các em chưa có được sân chơi cộng đồng cho riêng mình. Đó cũng chính là mục đích chính của dự án - mang lại một sân chơi tái chế có thể sử dụng trong nhiều năm cho các em.
Dự án “Sân chơi tái chế” được xây dựng thành 3 khu: Khu vận động, khu trí tuệ và vườn thực nghiệm. Tùy theo điều kiện thực tế là khoảng trống sân trường của từng điểm mà kích thước sân chơi sẽ được bố trí cho phù hợp. 
Việc bố trí 3 khu vực như trên nhằm tạo cho học sinh tiểu học một không gian vui chơi thú vị, thu hút, không nhàm chán. Khu trò chơi vận động giúp các em rèn luyện sự nhanh nhẹn, sức khỏe, quyết định sự phát triển về tầm vóc và trí thông minh của các em, mang đến cho các em những lợi ích lâu dài như: Rèn luyện các kỹ năng sống, các cảm xúc tích cực và khả năng kiểm soát bản thân. Ngoài ra, các em còn có cơ hội phát triển sự sáng tạo của mình. Sân chơi trí tuệ để phát triển tư duy, óc quan sát, sự nhạy bén của các em. Vườn thực nghiệm giúp các em hòa mình vào thiên nhiên, chăm sóc các loại rau và hoa mà mình yêu thích. Trong vườn thực nghiệm có nhà mát để nghỉ ngơi, đọc sách, trò chuyện với bạn bè về các giống cây mà các em yêu thích, nói về những ước mơ, suy nghĩ của các em. Ngoài ra, tại nhà mát, các em có thể xem các bức tranh vẽ về biển đảo, quê hương, gia đình, giúp các em yêu thương gia đình, yêu quê hương, đất nước. 
Thông qua Dự án “Sân chơi tái chế”, nhóm Sunflowers-AGU mong muốn góp phần chung tay cùng các đơn vị, tổ chức để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (SDGs): Mục tiêu 3: Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi lứa tuổi; Mục tiêu 4: Đảm bảo giáo dục chất lượng, rộng mở và công bằng, nâng cao cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; Mục tiêu số 15: Bảo vệ, tái tạo và khuyến khích sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên cạn, quản lý tài nguyên rừng bền vững, chống sa mạc hóa, chống xói mòn đất và mất đa dạng sinh học. Với mô hình của mình, nhóm hy vọng thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho học sinh hưởng lợi từ dự án và lan tỏa tinh thần tích cực đến với mọi người.

Khảo sát và thông qua dự án tại trường A Vĩnh Trung
Khảo sát và thông qua dự án tại trường A Vĩnh Trung

 

Sân trường trường tiểu học A Vĩnh Trung
Sân trường trường tiểu học A Vĩnh Trung

 

Đoàn khảo sát và thông qua dự án tại trường mẫu giáo An Phú
Đoàn khảo sát và thông qua dự án tại trường mẫu giáo An Phú

 

Sân trường trường mẫu giáo An Phú
Sân trường trường mẫu giáo An Phú


Dự án “Sân chơi tái chế” sẽ chính thức được thực hiện từ tháng 3/2019 đến tháng 6/2019. Dự án gồm 6 giai đoạn chính: 
Giai đoạn 1: Khảo sát các địa điểm thực hiện dự án, xin chủ trương thực hiện dự án sân chơi tại các điểm trường dự kiến. 
Giai đoạn 2: Thi công sân chơi mẫu tại Trường tiểu học “ A” Vĩnh Trung (Tuyên truyền cho người dân khu vực biết về dự án, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; Lấy ý kiến về các trò chơi cụ thể trong các sân chơi đối với đối tượng hưởng lợi trực tiếp (học sinh), điều chỉnh thiết kế (nếu có); Vận động người dân quyên góp những vật liệu bỏ đi để tái chế xây dựng sân chơi. Thi công sân chơi; Tập huấn cho người tiếp nhận và quản lí trực tiếp sân chơi cách vận hành, tổ chức và bảo trì sân chơi; Tổ chức buổi giới thiệu sân chơi và tổ chức buổi vui chơi cho học sinh). 
Giai đoạn 3: Lấy ý kiến phản hồi từ công trình mẫu (học sinh, giáo viên, phụ huynh), giải quyết các ý kiến đóng góp (nếu có), chỉnh sửa thiết kế (nếu có). 
Giai đoạn 4: Xây dựng 2 sân chơi còn lại. 
Giai đoạn 5: Kiểm tra, bảo trì chất lượng công trình trong 1 năm sau khi dự án hoàn thành, đánh giá tác động đến người hưởng lợi. 
Giai đoạn 6: Bàn giao cho cán bộ địa phương.
Nhóm Sunflowers-AGU hy vọng rằng dự án “Sân chơi tái chế” sẽ mang lại những nụ cười, những niềm vui cho các em học sinh huyện Tịnh Biên đồng thời lan tỏa ngọn lửa tình nguyện đến các thế hệ sinh viên của AGU.

Trần Thị Chính – DH16GT
 

Hình ảnh :

Tin liên quan: