Giáo sư Neal Newfield đến từ Đại học West Virginia (Hoa Kỳ) đã có quãng thời gian gắn bó và tận tâm cống hiến cho sự thành công của 14 kỳ Hội thảo về công tác xã hội và sức khỏe cộng đồng tại Trường Đại học An Giang. Bên cạnh đó, Giáo sư Neal Newfield còn kết nối, tạo mối quan hệ gắn kết giữa hai Trường thông qua hoạt động Trại hè Quốc tế cho học sinh, sinh viên (bắt đầu duy trì hàng năm từ năm 2014).

Đến hẹn lại lên, mùa hè vừa khởi động cũng là lúc GS Neal Newfield cùng vợ mình là GS Susan Newfield và các giảng viên, sinh viên đến với nơi mà GS Neal Newfield xem đó là gia đình thứ hai, là nhà với tên gọi thân thương “Trường Đại học An Giang”.

GS Neal Newfield (sinh năm 1948) hiện là giảng viên Khoa Công tác xã hội (School of Social Work), Đại học West Virginia, Hoa Kỳ. Giáo sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và hoạt động chuyên môn về các lĩnh vực công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Strategic Therapy, Hypnosis, Solution Focused Therapy, Mindfulness & Mindfulness Based Cognitive Therapy, International Social Work, Human Trafficking, Social Documentary Photography). Giáo sư chuyên giảng dạy các khóa học về trị liệu cho cá nhân, các cặp đôi đã kết hôn và gia đình. Đồng thời, Giáo sư còn là giám sát viên của Hiệp hội trị liệu hôn nhân và gia đình Hoa Kỳ; giám sát viên tại Trung tâm Đào tạo, Dịch vụ và Nghiên cứu Tâm lý Quin Curtis của Đại học West Virginia. Các ấn phẩm đã xuất bản của Giáo sư bao quát từ nghiên cứu đến thực hành.

Vợ chồng GS Neal Newfield luôn giữ nụ cười của sự phúc hậu, trìu mến
Vợ chồng GS Neal Newfield luôn giữ nụ cười của sự phúc hậu, trìu mến

“Bén duyên” với Hội thảo Công tác xã hội tại Trường Đại học An Giang từ năm 2006, Giáo sư Neal Newfield đã tham gia giảng huấn, liên hệ mời các giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm đến dự các hội thảo, tổ chức cho hơn 100 lượt giảng viên, sinh viên Đại học West Virginia đến Trường Đại học An Giang tham dự hội thảo, học tập, trao đổi và giao lưu văn hóa Việt-Mỹ. Qua 14 năm tổ chức, quy tụ hơn 40 giảng viên, chuyên gia từ Hoa Kỳ và các nước khác tham dự với hơn 60 chủ đề hội thảo và tập huấn về: Những kỹ thuật trị liệu sang chấn; Quản lý những vấn đề của trẻ em và trẻ vị thành niên; Giới thiệu về phương pháp trị liệu hôn nhân và gia đình; Ứng phó với bạo hành gia đình và xâm hại tình dục; Hỗ trợ vượt qua cảm giác mâu thuẫn nội tâm: Phương pháp phỏng vấn tạo động lực;….. Hội thảo đã cung cấp cho trên 1.500 lượt giảng viên, sinh viên các trường đại học, cán bộ và nhân viên công tác xã hội của cơ quan, tổ chức phi chính phủ và chính phủ những kiến thức và kỹ năng thực hành công tác xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo hướng chuyên nghiệp được ứng dụng trong thực tiễn. Từ đó giúp họ dễ dàng tiếp xúc và giải quyết những vấn nạn xã hội, chăm lo tốt hơn sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, Hội thảo còn giúp tạo lập mối quan hệ, liên kết và hợp tác trong các lĩnh vực công tác xã hội và sức khỏe cộng đồng cho các tổ chức, cá nhân.

Trong điều kiện nghề công tác xã hội còn khá mới mẻ, nhận thức của xã hội về vai trò của nghề công tác xã hội còn hạn chế; nguồn lực về tài chính, nhân lực phục vụ cho hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội còn thiếu… thì việc duy trì hoạt động của Hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm đối với nghề công tác xã hội, tạo bước tiến mới cho ngành nghề ý nghĩa này. Để thể hiện sự ghi nhận sâu sắc về những đóng góp, cống hiến quan trọng, tâm huyết của các nhà khoa học nước ngoài đối với Tỉnh nhà, vào năm 2015, UBND tỉnh An Giang đã trao tặng Bằng khen cho 03 giáo sư Neal Newfield, Susan Newfield và James Keim. Tại kỳ Hội thảo Công tác xã hội lần thứ 12 (năm 2017), Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã quyết định trao tặng Bằng khen cho Đại học West Virginia, Giáo sư Neal Newfield và hai cộng sự vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tổ chức Hội thảo. Nhắc lại kỷ niệm đẹp này, Giáo sư Neal Newfield khiêm tốn chia sẻ: mọi nỗ lực của tôi và mọi người đều hướng tới hy vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Và thành tích đạt được là niềm vinh dự to lớn đối với tôi, tuy nhiên, thành tích và công lao đóng góp ấy là của tất cả mọi người.

2006

Từ năm 2006, GS. Neal Newfield, GS. Susan Newfield và TS. James Keim đã đến Trường ĐHAG tổ chức Hội thảo

2007

Hai giáo sư thị phạm cho học viên về phương pháp trị liệu bằng thuật thôi miên trong Hội thảo năm 2007

2012

GS. Neal Newfield và GS. Susan Newfield đã gắn bó với Trường Đại học An Giang suốt 14 năm qua

2014

GS. Neal Newfield gắn bó với sinh viên bởi phong cách giản dị, tấm lòng ấm áp và sự tận tình trong giảng dạy

PGS,TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang trao tặng Bằng khen của UBND Tỉnh An Giang cho GS Neal Newfield và GS Susan Newfield
PGS,TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang trao tặng Bằng khen của UBND Tỉnh An Giang cho GS Neal Newfield và GS Susan Newfield trong Hội thảo năm 2015

 

PGS,TS Võ Văn Thắng tận tay đeo huy hiệu có logo Trường ĐHAG cho GS. Neal Newfield
PGS,TS Võ Văn Thắng tận tay đeo huy hiệu có logo Trường ĐHAG cho GS. Neal Newfield

 

 

PGS,TS Võ Văn Thắng trao tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho GS Neal Newfield và GS Susan Newfield
Năm 2017, GS Neal Newfield và GS Susan Newfield nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho những đóng góp của không ngừng nghỉ của mình trong công tác phối hợp tổ chức Hội thảo

 

Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường tặng hoa tri ân cho các Giáo sư Đại học West Virginia
Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường tặng hoa tri ân cho các Giáo sư Đại học West Virginia trong Hội thảo năm 2018

“Đến Trường Đại học An Giang, tôi cảm giác như được trở về nhà mình. Trước mắt tôi là cảnh quan thật đẹp và yên bình. Không biết tự bao giờ, tôi đã xem nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình. Nơi đây đã cho tôi kết nối thêm những người bạn thân ái, đáng quý. Mọi người luôn vui vẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Tôi yêu quý con người nơi đây, rất nhiều!” – GS. Neal Newfield tươi cười nói. Đối với Giáo sư, Hội thảo về công tác xã hội tại Trường Đại học An Giang là Hội thảo được duy trì dài nhất và nó mang một ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời ông. Đã có nhiều người đề nghị ông thay đổi địa điểm tổ chức để tạo sự mới mẻ nhưng ông đều từ chối bởi vì “Trường Đại học An Giang là đối tác đáng tin cậy, luôn tích cực hỗ trợ từ cơ sở vật chất đến nhân sự để Hội thảo đạt nhiều thành công. Trường Đại học An Giang đã gắn bó với chúng tôi như gia đình, do đó mà việc rời xa gia đình là rất khó.”.

Khi được hỏi về những trăn trở trong quá trình tổ chức Hội thảo, GS. Neal Newfield vui vẻ đáp ngay: “I’m fine”. Điều mà Giáo sư quan tâm chú ý hàng đầu không phải tình trạng sức khỏe của mình mà là của sinh viên Đại học West Virginia. Mặc dù trước đó, Giáo sư đã tập huấn, tư vấn cho sinh viên những phương cách để đảm bảo sức khỏe, nhanh thích nghi về giờ giấc sinh hoạt và thời tiết tại An Giang. Giáo sư còn lưu ý sinh viên Đại học West Virginia dùng đũa và ăn cơm như người An Giang, luôn giữ thái độ niềm nở, hòa đồng và thân thiện với mọi người.

Chia sẻ những suy nghĩ của mình về GS. Neal Newfield, cô Huỳnh Thị Tường Vy – Cán bộ Phòng Quan hệ Đối ngoại Trường Đại học An Giang xúc động bày tỏ: “Xuất phát từ tâm mình nên Thầy Cô luôn cố gắng hết sức cho hoạt động Hội thảo và Trại hè. Thầy cô còn nâng đỡ, hỗ trợ một vài cán bộ giảng viên của Trường trong việc dịch thuật tài liệu, tìm kiếm học bổng du học tại Đại học West Virginia. Thầy cô tận tình tổ chức tiệc mừng, tổ chức các buổi chia sẻ cho học sinh – sinh viên Việt Nam bên Hoa Kỳ vui đón Tết cổ truyền, Lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trại hè… Thầy cô rất mực yêu quý người Việt Nam, yêu quý Trường Đại học An Giang”. 

Cùng nói về những ấn tượng của mình đối với GS. Neal Newfield, bạn Nguyễn Hoàng Anh Khoa – sinh viên năm thứ ba ngành Công nghệ Thông tin chia sẻ: “Em hân hạnh được tham dự Hội thảo ba năm liên tục. Năm nào Thầy Cô cũng mang theo lỉnh kỉnh những món quà lưu niệm dành tặng cho tất cả thành viên tham dự Hội thảo. Thầy Cô luôn tươi cười, nụ cười của sự phúc hậu. Chúng em rất trân trọng tấm lòng của Thầy Cô”. Bạn Huỳnh Linh (DH19TA1) thì cho rằng bản thân được trải nghiệm, trau dồi thêm nhiều kỹ năng từ Hội thảo và đây là hành trang quý báu giúp ích cho bạn trong công việc sau này.

Theo kế hoạch, sắp tới hai Trường sẽ ký kết bảng ghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Và GS Neal Newfield chính là người “ươm mầm”, là “cầu nối” cho sự gắn kết tốt đẹp này. Giáo sư Neal Newfield mơ ước trong tương lai không xa, Trường Đại học An Giang sẽ mở ngành Công tác xã hội. Và chỉ cần sức khỏe cho phép, Giáo sư sẽ tiếp tục cống hiến sức mình cho những mùa Hội thảo sau, cũng như tiếp tục vun đắp, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai Trường. Giáo sư hứa hẹn, những kỳ Hội thảo tới, ông sẽ tổ chức đa dạng hơn nữa thành phần báo cáo viên là người nước ngoài, để Hội thảo đi vào chiều sâu và lan tỏa hơn nữa.

PGS,TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang đã từng khẳng định: chúng tôi luôn đánh giá cao và trân trọng ghi nhận tâm huyết, trí tuệ và tình cảm của hàng trăm nhà giáo, nhà khoa học quốc tế đã và đang dành cho Trường Đại học An Giang. Trong số đó, GS. Neal Newfield là một giáo sư tiến sĩ danh dự rất đặc biệt, người đã gắn bó với Việt Nam, với Trường Đại học An Giang không chỉ bằng những cống hiến học thuật lớn lao mà bằng cả trái tim đầy nhiệt huyết và chân tình.

Sau 15 ngày làm việc tích cực và hiệu quả (từ ngày 20/5-5/6/2019), Hội thảo công tác xã hội lần thứ 14 bế mạc trong sự bịn rịn, lưu luyến của người tham dự. Trong khuôn khổ giới hạn của bài viết khó có thể khái quát hết vai trò cũng như công lao đóng góp của vị Giáo sư khả kính – GS. Neal Newfield dành cho Hội thảo cũng như ngành Công tác xã hội tại Việt Nam. Xin mượn lời của một Giáo sỹ Thượng nghị viện Mỹ, ông Peter Marshall để kết bài viết này: “The measure of life is not its duration, but its donation” (Thước đo của cuộc đời không phải thời gian, mà là cống hiến). Giá trị của đời người không phụ thuộc vào thời gian sống mà phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống, cách sống. Cuộc đời này quá ngắn để chúng ta có thể làm điều gì đó lớn lao, nhưng cũng đủ để cho ta đóng góp một việc gì đó có ích cho xã hội. Vợ chồng GS. Neal Newfield đã liên tục 14 năm vượt quãng đường nửa vòng trái đất để đến với Trường Đại học An Giang, với Hội thảo công tác xã hội cũng vì lý tưởng, ước mơ được cống hiến cho cuộc đời là như thế!

Sinh viên hai Trường hân hoan hát mừng ngày họp mặt
Sinh viên hai Trường hân hoan hát mừng ngày họp mặt

 

GS Neal Newfield dành trọn tâm huyết cho Hội thảo Công tác xã hội tại Trường Đại học An Giang
GS Neal Newfield dành trọn tâm huyết cho Hội thảo Công tác xã hội tại Trường Đại học An Giang

 

GS Neal Newfield ghi lại những khoảnh khắc, những cảnh đẹp của nông thôn Việt Nam dành tặng cho quý đại biểu tham dự Hội thảo
GS Neal Newfield ghi lại những khoảnh khắc, những cảnh đẹp của nông thôn Việt Nam dành tặng cho quý đại biểu tham dự Hội thảo

 

Niềm vui nhận được chứng nhận tham dự Hội thảo của sinh viên Trường Đại học An Giang
Niềm vui nhận được chứng nhận tham dự Hội thảo của sinh viên Trường Đại học An Giang

 

Bức ảnh lưu giữ kỷ niệm của Hội thảo lần thứ 14
Bức ảnh lưu giữ kỷ niệm của Hội thảo lần thứ 14

Huỳnh Cam -TV

 

Hình ảnh :

Tin liên quan: