Chiều ngày 11/10/2016, tại Trường Đại học An Giang đã diễn ra Hội nghị hợp tác thanh niên năm 2016 giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang và đoàn đại biểu thanh niên của tỉnh Kandal và tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia). Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016).

Đến An Giang tham dự Hội nghị lần này có gần 100 đại biểu thanh niên của tỉnh Kandal và tỉnh Takeo do Ông Ouch Phea - Phó Tỉnh trưởng, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Takeo và Ông Kim Rithy - Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Kandal làm Trưởng đoàn.

Đón tiếp đoàn có Ông Nguyễn Tiếc Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Ông Từ Thanh Khiết - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn An Giang, đồng chí Lâm Thành Sĩ - Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh An Giang và đại diện các sở, ban, ngành của Tỉnh. Về phía Trường Đại học An Giang có ThS. Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cùng quý thầy cô Trưởng, Phó các đơn vị trực thuộc và các sinh viên Campuchia đang học tập tại Trường.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo một số hoạt động của thanh niên An Giang trong công tác giao lưu, hợp tác với thanh niên các tỉnh Takeo và Kandal - Campuchia từ năm 2014 đến năm 2016 và thảo luận phương hướng hợp tác giai đoạn 2016-2018.

Cụ thể, trong giai đoạn 2014-2016, Hội LHTNVN tỉnh An Giang đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, tìm hiểu về phong tục tập quán, con người và đất nước Việt Nam, Campuchia; tổ chức các đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con của tỉnh Takeo với tổng kinh phí trên 350 triệu đồng; thăm và tặng quà cho sinh viên Campuchia đang học tập tại Trường Đại học An Giang nhân Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay với trị giá hơn 35 triệu đồng.

Đại diện thanh niên 3 tỉnh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang và Hội LHTN Campuchia của tỉnh Takeo, Kandal đã ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2016-2018. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực như: Trao đổi thông tin, tư liệu và kinh nghiệm trong công tác thanh niên; tăng cường các hoạt động an sinh xã hội; tổ chức cho cán bộ trẻ của 3 tỉnh gặp gỡ giao lưu, tìm hiểu về tập quán, bản sắc văn hóa của hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, từng bước tạo điều kiện cho tổ chức thanh niên ở các huyện, xã dọc biên giới hai nước kết nghĩa, tạo mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, góp phần xây dựng biên giới hai nước hòa bình và phát triển...

Cũng tại Hội nghị, đoàn đại biểu thanh niên của tỉnh Kandal và tỉnh Takeo đã được giới thiệu về quá trình thành lập, bồi dưỡng, tuyển sinh của Trường Đại học An Giang, đặc biệt là tìm hiểu về cơ sở vật chất, môi trường sinh hoạt và học tập của sinh viên Campuchia tại Trường.

Từ năm 2007 đến nay, Trường Đại học An Giang đã đào tạo 3 khóa sinh viên Campuchia; trong đó, có 22 sinh viên đã tốt nghiệp và đều có việc làm tại quê hương. Năm học này, Nhà trường sẽ tiếp tục cấp 5 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Takeo. Theo ThS. Nguyễn Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, ngoài việc được miễn học phí, các lưu học sinh Campuchia đang học tại Trường còn được hỗ trợ chỗ ở, sinh hoạt phí, tiền trợ cấp các dịp lễ, tết cổ truyền. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện giúp các lưu học sinh Campuchia bắt nhịp tốt với môi trường đại học, Nhà trường còn tổ chức giảng dạy tiếng Việt 1 năm cho sinh viên trước khi các em bước vào chương trình đào tạo chuyên môn.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Ouch Phea - Phó Tỉnh trưởng, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Takeo và Ông Kim Rithy - Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Kandal đều đánh giá cao công tác đào tạo của Trường Đại học An Giang và gửi lời cảm ơn Nhà trường đã giúp hai tỉnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong những năm qua. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai tỉnh nước bạn cũng bày tỏ mong muốn sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với An Giang về nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Chuyến làm việc của đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Takeo và tỉnh Kandal tại An Giang sẽ diễn ra trong 3 ngày (11/10 đến 13/10). Ngoài việc ký kết biên bản hợp tác với Hội LHTNVN tỉnh An Giang, đoàn sẽ tham dự Họp mặt giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và tham quan, học tập kinh nghiệm của tỉnh An Giang về cải cách thủ tục hành chính.

Anh Thư - TV

Hình ảnh :

Tin liên quan: