Ngày 10/6, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM phối hợp với Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Phổ biến các quy định và thực thi cam kết về SPS trong Hiệp định EVFTA và RCEP”.

Hội nghị nhằm phổ biến các quy định liên quan vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) của các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đồng thời, Hội nghị phổ biến các yêu cầu mới nhất về những nội dung liên quan ở thị trường EU và Trung Quốc.
Thay mặt lãnh đạo nhà trường, PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng đã gửi lời chào mừng và cảm ơn đến các đơn vị đồng tổ chức Hội nghị lần này. Hiệu trưởng hy vọng Trường ĐHAG, ĐHQG-HCM sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc phối hợp tổ chức nhiều chương trình hội thảo, hội nghị chuyên ngành trong thời gian tới.
 Phát biểu tại Hội nghị, TS Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam đã nêu rõ những thách thức mà nông sản Việt Nam phải đối mặt khi tiêu thụ tại Châu Âu, cụ thể như: sản xuất nhỏ lẻ, phân tán và chịu nhiều nguy cơ từ biến đổi khí hậu, môi trường, dịch bệnh, khả năng cạnh tranh… Để giải quyết được những khó khăn này, TS Ngô Xuân Nam nhấn mạnh các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các nông hộ cần thay đổi nhận thức về an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng hàng nông sản. Đồng thời, Tiến sĩ cũng lưu ý cho các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu quy định và các hướng dẫn liên quan đến mã số vùng trồng, bao bì nhãn mác; đảm bảo an toàn và chất lượng đầu ra đúng quy trình canh tác, chế biến, đóng gói, vận chuyển mới tạo ra cơ hội thích ứng để gia nhập EU và thế giới.
Tại Hội nghị, đại diện Văn phòng SPS và các đơn vị liên quan đã trình bày về các cam kết SPS trong hiệp định EVFTA, RCEP và cập nhật thông báo dự thảo các biện pháp SPS; Quy định của thị trường EU và Trung Quốc đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Việt Nam; Quy định chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản vào thị trường EU và hội nhập EVFTA; Thực hành nông nghiệp tốt - thực trạng và giải pháp; Giới thiệu công nghệ sơ chế bảo quản trái cây xuất khẩu; Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc theo Lệnh 248 và những điều cần lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc theo Lệnh 249.
Cũng tại Hội nghị các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đã trao đổi thảo luận những nội dung, vấn đề liên quan như: công nghệ sơ chế, bảo quản lạnh nông sản, an toàn thực phẩm nông sản để xuất khẩu, truy xuất nguồn gốc.

Cẩm Thiêu – TV

PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG, ĐHQG-HCM phát biểu chào mừng

TS Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam phát biểu khai mạc

PGS.TS Võ Văn Thắng tặng quà lưu niệm cho Tiến sĩ Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam