Ngày 22/6, Bộ giáo dục và Đào tạo phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy (PSD) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021”.

Tham dự Hội nghị có bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên; Lãnh đạo Viện PSD và đại diện 63 điểm cầu trực tuyến tại các Sở Giáo dục và Đào tạo. Về phía Trường Đại học An Giang, Phó Hiệu trưởng Hồ Thanh Bình,  lãnh đạo và chuyên viên Phòng Công tác sinh viên đã tham dự.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã nêu lên tác hại nguy hiểm của ma túy trong trường học. Thứ trưởng nhấn mạnh đây là vấn đề vô cùng cấp thiết, không riêng Bộ Giáo dục và Đào tạo mà toàn xã hội phải triển khai đồng bộ các biện pháp đẩy lùi tệ nạn.

Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu khai  mạc
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu khai  mạc


Ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021 của Bộ GD&ĐT. Trong đó, hai dự án mới cần thực hiện là tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma túy cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai hiệu quả bộ tài liệu kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh phổ thông. Vụ trưởng cho biết thêm, theo thống kê của Bộ Công an, nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này có thể cao hơn, trong đó có cả học sinh, sinh viên.
Hội nghị cũng đã được lắng nghe tham luận từ các điểm cầu: Chia sẻ thực trạng về hiểm họa ma túy và truyền tải thông điệp của Dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”; Thách thức và nguy hại của các loại ma túy đối với học sinh – Giải pháp triển khai; Chia sẻ của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy (PSD) triển khai các nhiệm vụ phòng, chống ma túy năm 2021; Giải pháp phòng chống ma túy năm 2021 tại các trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội; Tác hại của ma túy và giải pháp phòng, chống ma túy cho HSSV; Giới thiệu bộ tài liệu vê “Kỹ năng phòng, chống ma túy”; Mối quan hệ Gia đình - Nhà trường - Xã hội trong công tác phòng, chống ma túy và đánh giá sơ bộ của Sở GDĐT Nghệ An về bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”.
Đóng góp ý kiến cho Hội nghị, Phó Hiệu trưởng Hồ Thanh Bình đã trình bày tham luận “Giải pháp triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, hướng tới mục tiêu xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện”.
Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh yêu cầu các địa phương tham mưu UBND cấp tỉnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học; thực hiện công tác khảo sát để có đánh giá đúng thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai hiệu quả bộ tài liệu kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh phổ thông.

Hữu Nghị - TV

Ông Bùi Văn Linh trình bày Kế hoạch chi tiết để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm vê công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm
Ông Bùi Văn Linh trình bày Kế hoạch chi tiết để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm vê công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm

 

Phó Hiệu trưởng Hồ Thanh Bình trình bày tham luận tại Hội nghị
Phó Hiệu trưởng Hồ Thanh Bình trình bày tham luận tại Hội nghị

 

Hình ảnh :

Tin liên quan: