Ngày 8/12/2017, Trường Đại học An Giang đã phối hợp cùng Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AITVN) tổ chức Hội thảo "Biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long".

Hội thảo có sự tham dự của PGS,TS. Trần Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG; TS. Fredric W.Swierczek - Giám đốc AITVN; GS. Nguyễn Công Thành - Cố vấn Giám đốc sáng kiến về BĐKH của AITVN và các chuyên gia, nhà khoa học đến từ AITVN, Trường ĐHAG, Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (DRAGON - Mekong), các sở, ban ngành trong tỉnh An Giang và các viện - trường của tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Hội thảo nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức của mọi người về sự ấm lên toàn cầu, biến đổi khí hậu và những tác động của nó đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; đồng thời tạo cơ hội để các tham dự viên học tập, chia sẻ kinh nghiệm với nhau về những thành công của các mô hình sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và quản lý môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo, các tham dự viên đã được nghe các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ 8 bài tham luận tập trung vào những vấn đề chính về biến đổi khí hậu và những tác động của nó đến môi trường, sản xuất nông nghiệp, du lịch ở ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Trong các bài tham luận, các chuyên gia cũng đã phân tích những thách thức, cơ hội và đưa ra một số giải pháp nhằm giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu như: sử dụng hồ chứa và phát triển năng lượng tái tạo; hướng nghiên cứu cân bằng nước trong sản xuất nông nghiệp; cải tiến tập quán canh tác nông nghiệp nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính;...

Theo PGS,TS.Trần Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG: ĐBSCL là 1 trong 3 vùng đồng bằng lớn trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do mực nước biển dâng, nhiệt độ tăng và sự đe dọa của các đập thủy điện từ thượng nguồn. Với sự trợ giúp từ các tổ chức quốc tế, một số chính quyền địa phương đã lồng ghép Kế hoạch hành động thích ứng biến đổi khí hậu vào các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Tuy nhiên, sự hiểu biết về kế hoạch hành động này vẫn còn hạn chế và thiếu các công cụ để đánh giá tác động cũng như hiệu quả của các biện pháp giảm nhẹ, thích ứng biến đổi khí hậu theo từng lĩnh vực phát triển cộng đồng. Chúng tôi hy vọng Hội thảo này sẽ giúp quý đại biểu và các tham dự viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, những thông tin hữu ích về biến đổi khí hậu và những tác động của nó đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; từ đó tìm ra giải pháp để giúp người dân địa phương và cộng đồng của mình sản xuất nông nghiệp bền vững hơn.

Anh Thư - TV

Hình ảnh :

Tin liên quan: