Ngày 2/8/2022, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đánh giá cân bằng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo nhà nghiên cứu ở các cơ quan, đơn vị, viện trường trong và ngoài tỉnh An Giang.

Hội thảo này là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp ĐHQG-HCM “Đánh giá cân bằng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững cho đồng bằng ngập lũ, tỉnh An Giang” do TS Phan Trường Khanh – Phó Trưởng khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Môi trường, Trường ĐHAG làm chủ nhiệm. Hội thảo đồng thời là diễn đàn để các nhà khoa học công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất về nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp bền vững.
Các đại biểu đã nghe trình bày 06 kết quả nghiên cứu có liên quan đến chủ đề Hội thảo như: Đánh giá các thay đổi dòng chảy trên dòng chính sông Mekong; Đánh giá nhu cầu nước cho hoạt động nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vùng tứ giác Long Xuyên; Đánh giá cân bằng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững cho đồng bằng ngập lũ tỉnh An Giang và các giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước. Giải pháp GIS và viễn thám trong tính toán cân bằng nước ở thượng nguồn; Ô nhiễm Arsen trong nước ngầm ĐBSCL và các giải pháp quản lý nguồn nước; Thành lập bản đồ từ ảnh Landsat.
Theo các đại biểu, biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tác động do phát triển ở thượng nguồn làm dòng chảy về hạ lưu trái qui luật, xâm nhập mặn xảy ra hiện nay khó lường. Việc ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng đến sản xuất ổn định vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Những nghiên cứu được công bố tại Hội thảo, đặc biệt là những hoạt động mà Chủ nhiệm đề tài đã triển khai đến thời điểm hiện tại sẽ mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới, gợi ý cho các ngành chức năng trong việc qui hoạch sử dụng đất và nước để chuyển đổi sản xuất vùng ngập lũ, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ,… hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững.
TS Phan Trường Khanh - Chủ nhiệm đề tài tiếp thu, cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ tích cực triển khai những hoạt động tiếp theo để nghiệm thu đề tài đúng tiến độ.

Thanh Trúc - TV

PGS,TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu khai mạc

Ban tổ chức tặng hoa cho các diễn giả

TS Phan Trường Khanh – Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Môi trường báo cáo kết quả nghiên cứu