Từ ngày 14 – 16/12/2021, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội thảo giữa kỳ Dự án RISAWA “Sản xuất lúa trong giữa điều kiện hạn mặn: Những lựa chọn tương lai cho sử dụng nước bền vững ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Dự án RISAWA là dự án hợp tác dạng hiệp định giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức. Dự án được cấu thành bởi nhiều hợp phần. TS. Nguyễn Hữu Trí – Trưởng phòng Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đồng chủ trì Hợp phần 3: Hợp phần Đánh giá lợi ích xã hội thu được từ việc bảo tồn sản xuất lúa gạo truyền thống ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam.

Hội thảo nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Dự án và đề xuất các giải pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Hội thảo được tổ chức theo hình thực trực tuyến giữa 3 đơn vị: Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM; Trường Đại học Kiên Giang và Đại học Hohenheim, Cộng hòa Liên bang Đức.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, PGS. TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đánh giá cao ý nghĩa của Dự án khi tạo ra một nghiên cứu toàn diện về quản lý nước ở các vùng ven biển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam và đề xuất các giải pháp để thích ứng với tình hình an ninh lương thực và kinh tế cũng như các hệ sinh thái của khu vực hiện nay. Đồng thời, PGS. TS Võ Văn Thắng cũng hi vọng Dự án này sẽ tạo cơ hội cho Trường Đại học An Giang và Đại học Hohenheim hợp tác chặt chẽ với nhau hơn và có thêm nhiều ý tưởng để hợp tác trong tương lai ngày càng đi vào chiều sâu và trên nhiều lĩnh vực, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã trình bày các bài báo cáo kết hợp chia sẻ những thông tin ngắn nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Dự án và đề xuất các giải pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Trong khuôn khổ Hội thảo ngày đầu tiên, các diễn giả đã trình bày các bài báo cáo về sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu; tầm quan trọng của các nghiên cứu đánh giá môi trường đối với việc ra quyết định khu vực… Đặc biệt, một trong các diễn giả chính của Hội thảo - PGS. TS Lê Anh Tuấn, Trường Đại học Cần Thơ đã tham gia bài báo cáo về chủ đề: Thủy văn ở Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam. Trong phần trình bày của mình, Phó Giáo sư đã tập trung thảo luận về các chủ đề tổng quan về lưu vực sông Mê Kông, đặc điểm thủy văn của đồng bằng sông Cửu Long, xu hướng của cơ hội thủy văn trong 20 năm qua và một vài kết luận, từ đó rút ra được nhiều bài học quý giá.

Ngày thứ hai diễn ra Hội thảo, các báo cáo của các diễn giả đến từ Đại học Hohenheim, Cộng hòa Liên bang Đức và Trường Đại học Cần Thơ đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của đại biểu tham dự. Các bài báo cáo điển hình như: Tác động đa dạng của năm giống lúa tương phản đối với phát thải khí mê-tan trong ngày ở các giai đoạn phát triển khác nhau của ThS Theresa Detering; Khảo sát năng suất của giống khi chịu hạn mặn và hạn nhẹ của ThS Kristian Johnson,… Sau phần trình bày, các diễn giả cũng nhận được những câu hỏi, góp ý và chia sẻ của đại biểu tham dự để làm rõ hơn các vấn đề và hoàn thiện hơn bài báo cáo.

Trong ngày cuối cùng của Hội thảo, các diễn giả trình bày xoay quanh các vấn đề như: Áp dụng Công nghệ canh tác lúa bền vững do ThS Helena Wehmeyer - Đại học Basel, Thụy Sĩ và Viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI trình bày; RISAWA - Sản lượng lúa bị hạn chế giữa độ mặn và hạn hán do GS. TS Folkard Asch - Đại học Hohenheim, Cộng hòa Liên bang Đức trình bày,…

Các phiên thảo luận tại Hội thảo cũng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của các đại biểu tham dự. Chuỗi ngày Hội thảo mở ra cơ hội để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia được giao lưu học tập, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong từng lĩnh vực quan tâm; từ đó có thể đề xuất các giải pháp khả thi cho Dự án RISAWA trong giai đoạn tiếp theo.

Quang cảnh của buổi Hội thảo

ThS Nguyễn Thị Phương Mai – Chuyên viên Phòng Quan hệ đối ngoại dẫn chương trình khai mạc Hội thảo

PGS. TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang phát biểu chào mừng tại Hội thảo

ThS Helena Wehmeyer - Đại học Basel, Thuỵ Sĩ và Viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI trình bày bài báo cáo tại Hội thảo