Trong khuôn khổ hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang và Bang Mecklenburg-Vorpommern (Cộng hòa liên bang Đức) nhằm phát triển các hoạt động trong xử lý chất thải nông nghiệp và phát triển năng lượng bền vững thuộc dự án GIZ (Dự án "Cải cách kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng xanh”, do Chính phủ Đức tài trợ qua Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ)), vừa qua, Trường Đại học An Giang đã phối hợp cùng Ban quản lý dự án GIZ tổ chức Hội thảo “Năng lượng tái tạo và hướng sử dụng sinh khối nông nghiệp hiệu quả”.

Tham dự buổi hội thảo có sự hiện diện của ThS. Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Hồ Thanh Bình - Trưởng Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên; các đại biểu và báo cáo viên đến từ dự án GIZ, Sở Công Thương An Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang, Trung tâm Công nghệ Sinh học An Giang, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế An Giang, Công ty Antesco… và gần 147 cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường.

Các đại biểu, giảng viên và sinh viên tham dự hội thảo

ThS. Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hải tặng quà lưu niệm cho đại diện dự án GIZ

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hải đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng tái tạo và chủ trương của Chính phủ về “Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025” được ban hành theo Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg ngày 20/11/2007. Theo đó, Tỉnh An Giang và Trường Đại học An Giang cũng có những hành động cụ thể trong việc thực hiện chủ trương và hướng phát triển nhiên liệu sinh học từ các phế phẩm nông nghiệp.

Tham dự Hội thảo, quý đại biểu đã được nghe các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ các tham luận về những vấn đề như: Giới thiệu về dự án GIZ, mối quan hệ hợp tác giữa UBND tỉnh An Giang và bang Mecklenburg- Vorpommern cũng như những hỗ trợ, hợp tác từ GIZ; Một số kiến thức cơ bản về năng lượng tái tạo; Biogas giải pháp cho nông nghiệp; Giới thiệu mô hình làng năng lượng ở Cộng hòa Liên bang Đức; Thực trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp; Tận dụng phế phẩm từ cây lúa;  Giải pháp năng lượng xanh cho cộng đồng và một vài lựa chọn khả thi cho An Giang.

Ông Nguyễn Anh Tú - cán bộ Dự án GIZ giới thiệu về Dự án

Ông Rainer Brohm - chuyên gia tư vấn năng lượng tái tạo của Dự án GIZ giới thiệu một số kiến thức cơ bản về năng lượng tái tạo

TS. Đoàn Thị Minh Nguyệt - Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên báo cáo “Biogas – giải pháp cho nông nghiệp”

ThS. Cao Phan Tâm Yên - Sở Công Thương An Giang giới thiệu “Làng năng lượng ở Cộng hòa liên bang Đức”

Hội thảo không những góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về tiềm năng năng lượng tái tạo mà còn giúp các đại biểu tham dự phát triển ý tưởng nghiên cứu khoa học, tìm kiếm mối quan hệ hợp tác giữa các bên trong phát triển năng lượng tái tạo bền vững.

ThS. Nguyễn Thị Bé Phúc - Khoa Kỹ thuật Công nghệ Môi trường giới thiệu “Thực trang ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp”

ThS. Võ Hứa Huyền Trâm - Ban quản lý dự án An Giang – Thụy Điển, Sở Tài nguyên - Môi trường giới thiệu “Tận dụng phế phụ phẩm từ cây lúa”

ThS. Nguyễn Minh Trang - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn An Giang giới thiệu “Giải pháp năng lượng xanh cho cộng đồng”

Quý đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm