Sáng ngày 29/3/2017, Trường Đại học An Giang tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp thông minh và ứng dụng công nghệ thông tin trong xâu kết chuỗi giá trị nông sản". Hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, kỹ sư nông nghiệp, nông dân và cán bộ giảng viên - sinh viên trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Hội thảo có sự góp mặt của GS, TS. Nguyễn Ngọc Trân, TS. Nguyễn Thanh Mỹ - Trưởng Khoa Hóa học Ứng dụng Trường Đại học Trà Vinh, Giám đốc Tập đoàn Mỹ Lan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS. Võ Văn Thắng nêu rõ: "Trong buổi chủ trì Hội nghị ngành hàng lúa gạo Việt Nam tại An Giang vào tháng 3/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục chỉ đạo sản xuất nông sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nông sản đảm bảo an toàn, chất lượng, dinh dưỡng và nâng cao thu nhập cho người dân. Về xuất khẩu, Việt Nam phải chú trọng vào các thị trường chất lượng cao. Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm sản xuất nông sản hàng hóa của cả nước, cho nên việc tăng cường ứng dụng công nghệ cao sẽ có ý nghĩa, vai trò quyết định cho sự thay đổi nông nghiệp của cả nước. Qua Hội thảo, nhà trường mong muốn đại biểu tham dự sẽ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để tìm ra giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, phục vụ thiết thực cho thị trường nông sản trong nước và thị trường xuất khẩu".

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thanh Mỹ đã trình bày các vấn đề xoay quanh chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam cùng những thách thức và cơ hội. Đặc biệt, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ đã giới thiệu với Hội thảo về những ưu điểm của phân bón thông minh thân thiện với môi trường - sản phẩm do Công ty RYNAN AgriFoods thuộc Tập đoàn Mỹ Lan sản xuất. Tiến sĩ còn chia sẻ về mô hình canh tác lúa ngập khô xen kẽ giảm khí nhà kính, mô hình "cánh đồng thông minh" quy mô lớn, mô hình phao quan trắc nước sông theo công nghệ 4.0... Trong đó khâu sản xuất sẽ được tự động hóa bằng việc ứng dụng internet vạn vật và điện toán đám mây. Sản phẩm được đóng gói bằng bao bì khí cải tiến MAP, được phân phối thông qua điện thoại smartphone; đồng thời người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua nhãn hiệu...

Các đại biểu tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi với diễn giả về tính khả thi, mức độ ứng dụng của phân bón thông minh và các mô hình để nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất canh tác. Các đại biểu còn đặt ra các vấn đề như: Những điều kiện mà người nông dân cần có để ứng dụng các giải pháp thông minh trong sản xuất; có đánh giá chính quy về mức độ ảnh hưởng của thành phần vỏ polymer phân bón thông minh đối với môi trường; đề ra giải pháp để nông dân sử dụng hiệu quả các ứng dụng; cần sản xuất thiết bị theo dõi những đặc tính sinh lý của cây trồng cũng như cần ban tư vấn để hỗ trợ nông dân trong quá trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất...

TS. Nguyễn Thanh Mỹ cho rằng Hội thảo đã khơi gợi các vấn đề và tạo cơ hội để doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu cùng nông dân sẽ hợp tác nghiên cứu, phát triển các ý tưởng để góp phần đẩy mạnh công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp.

Huỳnh Cam - Thư viện

Hình ảnh :

Tin liên quan: