Biến đổi khí hậu đang là một trong những thách thức lớn mà con người phải đối mặt vì những tác động tiêu cực của nó lên đời sống một cách rõ ràng. Sự gia tăng các rủi ro từ biến đổi khí hậu là một trong những áp lực làm tăng khả năng bị tổn thương của những sinh kế dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các cộng đồng. Các tỉnh nằm ở hạ nguồn hệ thống sông Mekong, trong đó có An Giang chịu ảnh hưởng rất nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt là hạn và xâm nhập mặn trong nhiều năm qua.

Trước tình hình đó, ngày 06/4/2018, Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên Trường Đại học An Giang đã tổ chức Hội thảo “Sản xuất lúa chịu mặn trong điều kiện biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Toàn cảnh Hội thảo

PGS.TS Võ Văn Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng đại diện Trường ĐHAG tặng quà cảm ơn GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân

Hội thảo có sự tham gia của GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân – chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về Đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia đến từ Trường Đại học Cần Thơ, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, các sở, ban ngành trong tỉnh An Giang, Trường Đại học An Giang và ông Hoa Sĩ Hiền - nông dân điển hình trong sản xuất lúa chịu mặn (gần 30 giống lúa chịu phèn, mặn đã được ông lai tạo).

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân trình bày tham luận

PGS.TS.Nguyễn Ngọc Đệ - Phó Trưởng khoa Phát triển nông thôn Đại học Cần Thơ trình bày tham luận

Nông dân Hoa Sĩ Hiền giới thiệu những giống lúa chịu phèn, mặn mà mình đã lai tạo thành công

Các diễn giả trao đổi thảo luận

Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện các sở, ban ngành, cán bộ, giảng viên, sinh viên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Tỉnh An Giang nói riêng đã cùng trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về sản xuất lúa chịu mặn như: Tình hình xâm nhập mặn tại các tỉnh, khó khăn và giải pháp trong sản xuất nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, tình hình xuất khẩu gạo của khu vực, một số giống lúa chịu mặn tiêu biểu và kỹ thuật canh tác, những thành tựu mới nhất về tình hình sản xuất lúa chịu mặn hiện nay.

Hà Thành – K.NN-TNTN