Sáng ngày 23/8/2016, tại Trường Đại học An Giang đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức.

Triển lãm là một hoạt động tuyên truyền quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong và ngoài nước về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đồng thời là dịp để tri ân những thế hệ người dân Việt Nam đã hy sinh xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia.

Triển lãm đã diễn ra tại 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 10 huyện đảo, các lực lượng vũ trang trong cả nước. Tại An Giang, triển lãm diễn ra từ ngày 23/8 đến ngày 27/8/2016.

Triển lãm trưng bày nhiều văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa như: bản đồ, tư liệu, hình ảnh phiên bản chữ Hán Nôm, văn bản tiếng Việt và tiếng Pháp do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XX; các ấn phẩm do phương Tây xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước... đặc biệt là bộ sưu tập Châu bản triều Nguyễn có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Các tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được trong nước và thế giới, trong đó có cả các tư liệu do Trung Quốc xuất bản, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa - một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam - đã được các thế hệ người Việt khai phá và đã được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền liên tục trong suốt nhiều thế kỷ.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh An Giang, Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Con người An Giang luôn hướng về biển cũng như luôn sẵn sàng góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Trong những năm qua, các ấp ủy Đảng, chính quyền luôn nêu cao ý thức bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của quốc gia. Quân và dân An Giang luôn sát cánh cùng quân dân cả nước hướng về Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu của Tổ quốc. Cuộc triển lãm này sẽ tác động rất lớn đến nhận thức, tư tưởng, đạo đức lối sống, ý chí và hành động cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân An Giang. Mỗi người sẽ thấy rõ hơn trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc nói chung và biển, đảo nói riêng.

Bên cạnh việc trưng bày bản đồ và các tư liệu lịch sử, chiều cùng ngày, Ban tổ chức còn triển khai Hội nghị Tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo cho các cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban ngành và huyện, thị, các chiến sĩ công an, bộ đội và sinh viên, học sinh của tỉnh.

Sau triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao tặng toàn bộ tư liệu về Trường Sa - Hoàng Sa cho UBND tỉnh An Giang để phục vụ công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh.

Anh Thư - TV

Hình ảnh :

Tin liên quan: