Ngày 10/1, Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học An Giang (ĐHQG-HCM) đã phối hợp cùng Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang, Trường Đại học Saga (Nhật Bản) và Tổ chức JICA tổ chức Lễ tổng kết dự án “Thí điểm cải tạo đất và nâng cao thu nhập cho nông dân tỉnh An Giang” tại ấp Bình Thành, xã Bình Thành, Thoại Sơn, An Giang.

Tham dự buổi lễ có PGS.TSVõ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, TS Hồ Thanh Bình - Trưởng khoa NN-TNTN và PGS.TS Tsuji – Trường Đại học Saga, Trưởng dự án, cố vấn kỹ thuật GS.TSVõ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ và PGS.TS Nguyễn Huy Cần - Trưởng khoa Phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ cùng các chuyên gia, hộ nông dân và các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương tham gia dự án.
Dự án “Thí điểm cải tạo đất và nâng cao thu nhập cho nông dân tỉnh An Giang” bắt đầu triển khai vào năm 2016. Dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản mà tổ chức JICA là đầu mối triển khai, Trường Đại học An Giang phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang thực hiện.
Mục tiêu của dự án là tìm kiếm cây trồng và mô hình canh tác nông nghiệp mới nhằm thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu mà tiêu biểu là các nghiên cứu liên quan đến thử nghiệm các giống đậu nành Nhật Bản và cây giọt băng (ice plant) tại tỉnh An Giang.
Qua thời gian trồng thử nghiệm cây đậu nành Nhật và cây giọt băng tại huyện Châu Thành và huyện Thoại Sơn cho thấy, hai giống cây này thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tỉnh An Giang và có thể nhân rộng mô hình. Việc trồng cây đậu nành Nhật và cây giọt băng còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo nguồn nông sản có giá trị dinh dưỡng rất cao và giúp người nông dân tiếp cận nhiều hơn với nền nông nghiệp tiên tiến góp phần cải thiện thu nhập cho các nông hộ.

PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG phát biểu khai mạc

PGS.TS Tsuji - Trưởng dự án phát biểu

GS.TS Võ Tòng Xuân – Cố vấn của dự án phát biểu

Các chuyên gia đến từ Trường Đại học Saga chia sẻ tại buổi lễ