Vừa qua, Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học An Giang đã tổ chức Hội thảo về “Nâng cao kỹ năng hợp tác trực tuyến cho giảng viên Tiếng Anh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” (Building action plans for telecollaboration in english language learning).

Tham dự Hội thảo có PGS,TS. Trần Văn Đạt – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG, đại diện lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ, các giảng viên của Khoa và các giảng viên tiếng Anh đến từ các trường đại học lận cận trong khu vực.

Hội thảo có sự chia sẻ của các chuyên gia trong và ngoài nước như: PGS,TS. Johanna Rendle-Short - Phó khoa Khoa học Xã hội và Nghệ thuật (ĐH Quốc gia Úc), TS. Chantal Crozet - Giảng viên chính phụ trách các lớp học về Giao tiếp liên văn hóa thuộc Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT, Úc), TS. Kim Blackmore - Giám đốc Trung tâm Dạy và Học của Trường ĐH Canberra, Úc, PGS,TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Trưởng khoa Ngoại ngữ thuộc ĐH Sư phạm TP.HCM và cô Bùi Thị Khôi Nguyên - Giảng viên khoa Ngoại ngữ Trường ĐH An Giang (hiện là cán bộ thỉnh giảng và trợ lý nghiên cứu tại Trường ĐH Quốc gia Úc, người khởi xướng việc tổ chức Hội thảo).

Ngoài ra, Hội thảo còn có thêm sự đóng góp quý báu của 2 diễn giả trình bày trực tuyến từ ĐH Quốc gia Úc là GS. Jane Simpson - Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu về sự đa dạng của ngôn ngữ và PGS,TS. Inger Mewburn - Giám đốc Chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ năng nghiên cứu.

Hội thảo mở đầu bằng hoạt động chụp ảnh nhóm nhằm tạo sự thân mật và gắn kết giữa các thành viên tham dự. Sau đó, từng giáo viên tự giới thiệu về mình và chia nhóm làm việc chung trong suốt Hội thảo. Những vấn đề được các nhóm thảo luận xoay quanh việc sử dụng công cụ trực tuyến để tạo kết nối trong giảng dạy ngôn ngữ, cách sử dụng một số phần mềm và lựa chọn tài liệu giảng dạy có lồng ghép yếu tố đa văn hóa cho sinh viên. Ngoài ra, các diễn giả còn hướng dẫn các thầy cô tạo lớp học ảo trên Moodle để khai thác lợi thế của internet trong giảng dạy. Mục tiêu cuối cùng của Hội thảo là hoàn thành chiến lược hành động (action plans) của nhóm để các thầy, cô tham dự có thể triển khai cho công việc giảng dạy của mình.

Được biết, Hội thảo lần này là một phần của dự án lớn hơn được tài trợ bởi tổ chức SEAMEO và Bộ Giáo dục Úc dưới tên gọi SEAMEO-Australia Education Links Award. Mỗi năm chỉ một dự án được tài trợ. Trường ĐHAG là trường đầu tiên của Việt Nam nhận được tài trợ danh dự này. Trong giai đoạn tiếp theo, đơn vị tài trợ sẽ giúp triển khai chiến lược hành động của các nhóm tại ĐH An Giang và ĐH Đồng Tháp.

Bích Dung – Khoa Ngoại ngữ

Hình ảnh :

Tin liên quan: