Sáng ngày 7/3, Hội đồng khoa học Trường ĐH An Giang đã họp nghiệm thu đề tài "Khảo sát hoạt tính ức chế enzyme acetylcholinesterase (AchE) của một số cây thuốc ở An Giang trong điều trị bệnh Alzheimer”.

Đề tài do ThS. Lê Minh Tuấn – Phó Trưởng Bộ môn Khoa học cây trồng (Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên) và TS. Lâm Thị Mỹ Linh – Giảng viên BM Hóa (Khoa Sư phạm) làm chủ nhiệm.
Mục tiêu của đề tài là tìm ra các cây dược liệu có hoạt tính ức chế enzyme AchE mạnh, từ đó đưa ra khuyến cáo trong việc điều trị bệnh Alzheimer.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài
Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài

 

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Minh Tuấn – Phó Trưởng Bộ môn Khoa học cây trồng và TS. Lâm Thị Mỹ Linh – Giảng viên BM Hóa
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Minh Tuấn – Phó Trưởng Bộ môn Khoa học cây trồng và TS. Lâm Thị Mỹ Linh – Giảng viên BM Hóa


Từ tháng 10/2017 đến tháng 1/2019, chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu 40 loài cây dược liệu tại vùng Bảy Núi – An Giang bằng quy trình ức chế enzyme AchE bằng phương pháp trắc quang với chất đối ứng là galanthamine. Kết quả, nghiên cứu đã tìm ra nhiều cây thuốc chứa hợp chất có khả năng ức chế enzyme AchE nhằm định hướng cho việc nghiên cứu ứng dụng chúng trong ngành dược phẩm, nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt là các dược liệu trong lĩnh vực điều trị bệnh Alzheimer. Trong các loài dược liệu thì 4 mẫu có hoạt tính mạnh nhất là: Hoàng đằng, Thổ hoàng liên, Dâu tằm và Rau má.
Kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, đề tài đạt 87/100 điểm, xếp loại khá.
Cùng ngày, Hội đồng cũng đã xét duyệt đề cương chi tiết đề tài “Nhân giống và nuôi trồng cây Bách bộ (Stemona tuberosa L.) bằng phương pháp nuôi cấy mô” do KS. Trình Thị Thu Hồng – Phòng Quản trị thiết bị và ThS. Nguyễn Thị Mỹ Duyên – Phó Trưởng Bộ môn Công nghệ Sinh học (Khoa NN-TNTN) làm chủ nhiệm. Kết quả, đề tài đạt 82,1 điểm và cho tiến hành thực hiện.

Anh Thư (tổng hợp thông tin)
Ảnh: Á Đông – P.QLKH&ĐTSĐH

 

Hình ảnh :

Tin liên quan: