Sáng ngày 21/7/2017, Trường Đại học An Giang đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO), gồm: TS. Hasan Mohammad Rezaul và TS. Thomas Ashley Shipton.

Tham dự buổi đón tiếp có PGS, TS. Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường, lãnh đạo Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên Thiên nhiên, đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang và Trung tâm giống thủy sản tỉnh An Giang.

Buổi làm việc nhằm thảo luận chi tiết việc triển khai dự án Chuỗi giá trị thức ăn trong nuôi cá tra tại An Giang do FAO tài trợ. Hiện, FAO đã tài trợ cho Tổng cục Thủy sản để triển khai dự án về nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có nhiều hoạt động liên quan đến chuỗi giá trị thức ăn. Do biết được Trường Đại học An Giang có các nghiên cứu liên quan đến nuôi cá tra, đặc biệt là những nghiên cứu về chuỗi giá trị thức ăn và nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng thức ăn cho cá tra, nên FAO mong muốn hợp tác với Trường để thực hiện một số gói thầu có liên quan. Chuyến viếng thăm lần này cũng là dịp để FAO tìm hiểu cơ sở vật chất, năng lực của Nhà trường và những thông tin khác liên quan đến hoạt động nuôi cá tra ở An Giang để triển khai dự án đạt hiệu quả.

Tại buổi làm việc, đại diện FAO đã trình bày các hoạt động nổi bật của Tổ chức liên quan đến Việt Nam, nhất là các dự án về đào tạo nguồn nhân lực ngành thủy sản cho tỉnh An Giang nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đặc biệt, buổi làm việc tập trung thảo luận báo cáo của TS. Thomas về phân tích chuỗi giá trị thức ăn trong nuôi trồng thủy sản (cá tra) tại Việt Nam. Ngoài ra, đại diện FAO cũng tư vấn một số vấn đề mà các cơ quan chuyên môn của tỉnh An Giang nên nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang đã cảm ơn sự viếng thăm của FAO và những hỗ trợ có ý nghĩa của Tổ chức đối với sự phát triển của Trường trong thời gian qua. Hiệu trưởng yêu cầu cán bộ phụ trách của Khoa, nhất là Bộ môn Thủy sản thảo luận chi tiết hơn những vấn đề được đặt ra trong nghiên cứu của TS. Thomas để sớm triển khai dự án. Đồng thời, Hiệu trưởng khẳng định Nhà trường sẽ tạo điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để dự án thực hiện có hiệu quả.

Sau buổi thảo luận, đại diện FAO đã tham quan phòng thí nghiệm của Trường và các mô hình nuôi cá tra tại An Giang. Qua 3 ngày làm việc, các chuyên gia của FAO đã nêu ra một số nội dung có thể hợp tác với Trường Đại học An Giang như sau: (1) Đẩy mạnh nghiên cứu trong khâu sản xuất giống và nhu cầu dinh dưỡng cá giống để nâng cao tỉ lệ sống; (2) Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tỉ lệ sống cá tra; (3) Nghiên cứu các chế phẩm vi sinh học để xử lý môi trường nuôi; (4) Rà soát lại và đẩy mạnh nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng (protein, acid amine và lipid) của cá tra từ giai đoạn ươm giống đến thu hoạch.

Châu Thi Đa -Hồng Loan

Ảnh: Minh Trí - P.QLKH&HTQT

Hình ảnh :

Tin liên quan: