Sáng ngày 11/5/2018, đại diện cán bộ, viên chức Trường Đại học An Giang đã tham dự tập huấn với chủ đề: “Đánh giá tác động từ CPTPP và các FTA mới của Việt Nam - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp An Giang”. Buổi tập huấn do Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ tổ chức.

Chương trình tập huấn nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tỉnh An Giang nắm bắt các thông tin về phương pháp cải thiện môi trường kinh doanh hiệu quả và những thông tin quan trọng về cơ hội, thách thức liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới của Việt Nam.

Tham dự buổi tập huấn có sự hiện diện của lãnh đạo UBND Tỉnh An Giang; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); USAID Việt Nam cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp Tỉnh và các doanh nghiệp tiểu biểu của An Giang.

Báo cáo viên của buổi tập huấn là Bà Phùng Thị Lan Phương – Trưởng phòng FTA – Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ông Châu Việt Bắc –Phó Tổng thư ký – Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam – Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh (VIAC).

Ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh An Giang phát biểu tại buổi tập huấn

Ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh An Giang phát biểu tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được các chuyên gia chia sẻ nội dung của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) như: tiến trình hình thành Hiệp định từ giai đoạn thảo luận đến giai đoạn ký kết; các thành viên tham gia Hiệp định; các cam kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới giữa các nước; các cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia Hiệp định CPTPP.

Ngoài ra, các chuyên gia còn chia sẻ những vấn đề cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại như: Cần hiểu rõ hợp đồng ký kết, điều kiện hiệu lực của hợp đồng, điều kiện giải quyết khi xảy ra tranh chấp, luật áp dụng trong ký kết hợp đồng thương mại; Các vấn đề thường gặp khi làm ăn với các đối tác nước ngoài-góc nhìn từ các tranh chấp hợp đồng xuất nhập khẩu tại VIAC. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn đưa ra các lời khuyên và phân tích những lợi ích, cơ hội cho các doanh nghiệp nội địa khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định CPTPP.

Bà Phùng Thị Lan Phương – Trưởng phòng FTA – Trung tâm WTO và Hội nhập Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Bà Phùng Thị Lan Phương – Trưởng phòng FTA – Trung tâm WTO và Hội nhập Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Ông Châu Việt Bắc –Phó Tổng thư ký – Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam – chi nhánh TP.Hồ Chí Minh

Ông Châu Việt Bắc –Phó Tổng thư ký – Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam – chi nhánh TP.Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng hy vọng các doanh nghiệp trong tỉnh có thể hiểu rõ hơn về Hiệp định CPTPP, tận dụng được những lợi ích mà Hiệp định CPTPP mang lại. Qua đó, các doanh nghiệp trong tỉnh An Giang có thể tự tin bước vào sân chơi hội nhập thương mại tự do, nâng cao năng lực hợp tác với các đối tác nước ngoài và nắm chắc các văn bản pháp lý trong soạn thảo hợp đồng quốc tế.

Đỗ Tư - TV

Hình ảnh :

Tin liên quan: