Kính gởi toàn thể quý thầy cô! Trong ký ức của mỗi người Việt Nam, khi tháng 11 về, ai cũng háo hức đón chào một ngày đặc biệt, đó là ngày Nhà giáo Việt Nam. Hôm nay, trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng ta không thể trực tiếp gặp nhau được, thay mặt cho Ban Giám hiệu, qua thư này, tôi xin bày tỏ lòng kính trọng đối với những thầy, cô giáo đáng quý, những người mà cộng đồng xã hội gọi với cái tên thân thiện, trìu mến: “nghệ sỹ tâm hồn” trên bầu trời văn hóa; đồng thời, tôi xin thay mặt tập thể nhà trường gởi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể các nhà giáo lão thành, các thầy, cô giáo - những người đã, đang và sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp “trồng người” dưới mái Trường ĐH An Giang, ĐHQG-HCM.

Như chúng ta biết, khi nói đến giáo dục, chúng ta không thể không nói đến vai trò của người thầy. Từ ngàn xưa, dân tộc ta cũng đã hình thành truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, đề cao quan niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, tôn vinh “Nghề giáo là nghề cao quý nhất” và xem “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”,… Những câu nói này hình như mỗi chúng ta ai cũng ghi nhớ từ bé và có lẽ sẽ còn nhớ mãi đến cuối đời. Nó đã trở thành nguyên tắc đạo đức, là triết lý nhân sinh định hướng cho hành vi của mỗi cá nhân và nó cũng trở thành nét đẹp, thành giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Và tôi tin chắc rằng, mặc dù trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu, rộng và trong kỷ nguyên số đang tăng tốc như hiện nay, xã hội có nhiều biến đổi, nhưng những giá trị và nét đẹp đó vẫn trường tồn cùng với dân tộc. Nhận thức tầm quan trọng của ngành Giáo dục, của nghề giáo, Nhà nước ta lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm ngày 20/11/1958, đặc biệt là, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 167/HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 làm Ngày Nhà giáo Việt Nam1 . Từ đó đến nay, ngày 20/11 hằng năm đã chính thức trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân, được khắp nơi trên nước ta tổ chức trang trọng nhằm tôn vinh các nhà giáo và ngành Giáo dục nước nhà. 

Năm học vừa qua là năm học rất đặc biệt. Bên cạnh những thuận lợi, nhà trường phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vượt lên mọi khó khăn, nhà trường đã đạt được những thành tích quan trọng mà ở đó có sự đóng góp rất đáng trân trọng của quý thầy cô và các HV, SV, HS. Điều đáng quý là trong điều kiện khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, HV, SV, HS không thể đến trường, thầy cô cùng người học nỗ lực hết mình, soạn giảng trực tuyến, online, tham gia hội thảo, hội nghị,… một cách linh hoạt, sáng tạo; qua đó giúp nhà trường hoàn thành cơ bản kế hoạch năm học, đóng góp tích cực cho sự phát triển liên tục của nhà trường. Nhân dịp này, Ban Giám hiệu xin chân thành cảm ơn sự nỗ lực, tấm lòng và tinh thần nhiệt huyết với nghề, với nhà trường của quý thầy, cô giáo. Tôi cũng xin cảm ơn các tổ chức, cá nhân trong nước và đặc biệt là cho tôi gởi lời cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân ngoài nước mặc dù không trực tiếp đến trường làm việc nhưng vẫn có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nhà trường trong năm học vừa qua. 

Hiện tại, nhà trường đang triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch. Ban Giám hiệu mong rằng, tất cả thành viên nhà trường hãy nỗ lực vượt khó, phát huy tinh thần yêu nghề, hoàn thành kế hoạch năm học đã đề ra, nhanh chóng hội nhập hệ thống ĐHQG-HCM và thực hiện thật tốt sứ mệnh của ĐHQG-HCM ở khu vực ĐBSCL. 

Nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2021, thay mặt nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo ĐHQG-HCM, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự giúp đỡ của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, các cá nhân, doanh nghiệp đã giúp nhà trường hoàn thành sứ mệnh “trồng người” trong hơn 21 năm qua. Tôi xin chúc các nhà giáo lão thành và các thầy, cô giáo hiện đang công tác tại Trường cũng như quý thầy, cô đang học tập ở nước ngoài, các học viên cao học, sinh viên, học sinh có một ngày vui thật trọn vẹn.

PGS. TS Võ Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, 
Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang


1 Năm 1946, tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ ra đời với tên gọi là “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục”. Để cộng đồng thế giới biết và nhớ đến vai trò quan trọng của nhà giáo, năm 1957, Hội nghị “Liên hợp quốc tế các công đoàn giáo dục” (FISE) họp tại Vacsava (Ba Lan) quyết định lấy ngày 20/11 là Ngày Quốc tế Hiến chương Nhà giáo.

Hình ảnh :

Tin liên quan: